ไซโคลนยูลูอีทำให้ออสเตรเลียสั่งปิดท่าเรือขนส่งถ่านหิน

ไซโคลนยูลูอีทำให้ออสเตรเลียสั่งปิดท่าเรือขนส่งถ่านหิน

ไซโคลนยูลูอีทำให้ออสเตรเลียสั่งปิดท่าเรือขนส่งถ่านหิน เกี่ยวกับ พายุไซโคลน

สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

พายุไซโคลนยูลูอีเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งออสเตรเลีย ทำให้ท่าเรือขนส่งถ่านหินขนาดใหญ่อันดับสองของประเทศต้องปิดทำการในวันนี้ และกำลังคุกคามพื้นที่เพาะปลูกอ้อยหลายพันไร่

โฆษกประจำสถานีขนส่งถ่านหินอ่าวดัลริมเพิลเปิดเผยว่า ท่าเรือดังกล่าวต้องปิดทำการชั่วคราวเนื่องจากพายุไซโคลนยูลูอี ซึ่งมีความเร็วลมกว่า 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่ง และอาจจะต้องอพยพเจ้าหน้าที่ท่าเรือ อย่างไรก็ตาม คาดว่าสถานีขนส่งถ่านหินดังกล่าวจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งอย่างเร็วที่ สุดในวันจันทร์นี้ ทั้งนี้ ออสเตรเลียเป็นผู้ส่งออกถ่านหินรายใหญ่ที่สุดของโลก และถ่านหินเกือบทั้งหมดถูกส่งจากท่าเรือดัลริมเพิล ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ และท่าเรือนิวคาสเซิล ทางตอนใต้ นอกจากนี้ออสเตรเลียยังเป็นผู้ส่งออกน้ำตาลรายใหญ่อันดับ 3 อีกด้วย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยารายงานว่า พายุไซโคลนยูลูอียังคงเคลื่อนตัวตามแนวชายฝั่งของรัฐควีนส์แลนด์ทางตอนเหนือ และคาดว่า จะพัดขึ้นฝั่งในเช้าวันอาทิตย์นี้ ใกล้กลับเมืองแม็กเคย์ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกอ้อยที่สำคัญ ทั้งนี้ ปริมาณอ้อยในรัฐควีนส์แลนด์คิดเป็นร้อยละ 95 ของจำนวนอ้อยทั้งหมดที่ปลูกในประเทศ กลุ่มผู้ปลูกอ้อยเปิดเผยว่า พืชผลทางการเกษตรเพิ่งได้รับน้ำฝนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่พายุฝนซึ่งเกิดจากอิทธิพลของพายุไซโคลนยูลูอี จะทำให้น้ำท่วมไร่อ้อยและทำลายผลผลิตจำนวนมาก

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด