ปณิธานปัดสั่งสกัดแดง คนมากรปภ.ขั้นสูงสุด

ปณิธานปัดสั่งสกัดแดง คนมากรปภ.ขั้นสูงสุด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

โฆษก ประจำสำนักนายกฯ เผย สาเหตุตำรวจยกระดับ รปภ.ขั้นสูงสุด เนื่องจากมีคนเข้ากรุงเทพฯ เป็นจำนวนมากปัดสั่งเจ้าหน้าที่ ตั้งจุดสกัดแดง ร่วมชุมนุมใหญ่ ด้าน ศปก.ตร. สรุปตัวเลขล่าสุด ผู้เข้าร่วมชุมนุมเสื้อแดง 50,000 คน ที่สะพานผ่านฟ้าฯ เฝ้าระวังตลอด 24 ช.ม.ห่วงยืดเยื้อ ถึงวันจันทร์รถติดหนักแน่

นาย ปณิธาน วัฒนายากร โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง สาเหตุการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดว่า เป็นการประเมินตามสถานการณ์ เนื่องจากมีกลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางมายังกรุงเทพฯ จำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงต้องดูแลความปลอดภัย และเฝ้าระวังพื้นที่ล่อแหลม กลุ่มบุคคลต้องสงสัย การค้นบุคคลกลุ่มเป้าหมาย การตั้งจุดตรวจ โดยการมีหน่วยเคลื่อนที่เร็ว รวมไปถึงเครือข่ายภาคประชาชน เพื่อส่งข้อมูลข่าวสารมายังรัฐบาล ซึ่งเป็นมาตรการที่จะต้องทำให้ได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ นายปณิธาน ยังปฏิเสธถึงกระแสข่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร พยายามที่จะสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มคนเสื้อแดงสามารถเดินทางมาร่วมชุมนุมใหญ่ที่ กรุงเทพฯ ได้ โดยยืนยันว่า ไม่มีการสั่งให้เจ้าหน้าที่กระทำเช่นนั้น เป็นการปฏิบัติหน้าที่เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน โดยอยู่ในกรอบของกฎหมาย


ขณะที่ พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าของกลุ่ม นปช. โดยระบุว่า ในทางข่าวขณะนี้ผู้ชุมนุมเดินทางเข้ามาถึงกรุงเทพฯแล้ว จำนวนกว่า 50,000 คน ส่วนกลุ่มคนเสื้อแดง ที่เหลืออีก 20,000 คน ภาคตะวันเฉียงเหนืออีก 50,000 คน คาดว่า เดินทางมาถึงในค่ำคืนนี้ ทั้งนี้ระบุว่า จากการตรวจค้น ขณะนี้ยังไม่พบว่า มีการพกพาอาวุธร้ายแรงเข้ามาแต่อย่างใด แต่ก็ไม่ได้ประมาท เตรียมประสานขอความร่วมมือกับทางแกนนำ นปช.เรื่องการตรวจค้นอาวุธด้วย พร้อมเน้นย้ำ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลเรื่องการทะเลาะวิวาทระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุม และ ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องให้แยกออกจากกัน ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง ต้องรอดูความชัดเจนในการปราศรัยที่จะเกิดขึ้น ในวันนี้เพื่อเตรียมพร้อมหากเกิดการเคลื่อนไหวหรือเปลี่ยนจุดชุมนุม

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประเมินสถานการณ์ตลอด 24 ช.ม. หากการชุมนุมยืดเยื้อจนถึงวันจันทร์ยอมรับว่า เป็นห่วงเรื่องการจราจร โดยได้เตรียมแผน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการจราจรไว้แล้ว

ด้าน พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวภายหลังประชุมชุดเคลื่อนที่เร็ว ของ บก.น. 1 - 9 ว่า ได้กำชับตำรวจใต้บังคับบัญชาให้อดทน แม้จะโดนสิ่งที่เรียกว่าอาวุธชีวภาพ เพราะความรุนแรงไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ เราจะดูแลให้พี่น้องชุมนุมอย่างสันติและปลอดภัย สิ่งที่เป็นห่วงคือมือที่ 2 ที่ 3 หรือผู้ชุมนุมบางคนที่เล็ดลอดด่านตรวจเข้ามา ถ้าหากมีเหตุการณ์อะไรขึ้นมา พวกมือที่ 3 ที่ 4 ใช้อาวุธปืนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ซึ่ง ตร.ไม่มีอาวุธปืน มีเฉพาะโล่กระบอง และอุปกรณ์ป้องกันตนเอง จึงเป็นห่วงพี่น้องตำรวจทหารอาจจะถูกทำลายถึงแก่กายและชีวิตได้

ผบช.น.กล่าวอีกว่า ได้เรียกหัวหน้าชุดจู่โจมทั้ง 88 สน.รวมทั้งชุดอรินทรราช และชุดนเรศวร 261 มาประชุมพร้อมกัน เพื่อทำการซักซ้อมทำความเข้าใจ ว่า 1.ทุกคนต้องแต่งเครื่องแบบเรียบร้อย มีอาวุธปืนประจำกาย 2.ต้องมียานพาหนะทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เพื่อความรวดเร็ว เพื่อจะได้เข้าไปแก้ไขสถานการณ์ให้ได้ทันท่วงที เพราะถ้าล่าช้าไปความสูญเสียก็จะเพิ่มมากขึ้น 3.ชุดจู่โจมทั้ง 88 ชุดรวมกับชุดพิเศษอีก 10 ชุด รวมเป็น 90 ชุด จะต้องมีความพร้อมสูงสุดตลอด 24 ช.ม. ทั้งกลางวันและกลางคืน และขณะนี้ยังไม่พบ