ผู้นำญี่ปุ่นเรียกร้องดำเนินมาตรการเด็ดขาดแก้เงินเยนแข็งค่า

ผู้นำญี่ปุ่นเรียกร้องดำเนินมาตรการเด็ดขาดแก้เงินเยนแข็งค่า

ผู้นำญี่ปุ่นเรียกร้องดำเนินมาตรการเด็ดขาดแก้เงินเยนแข็งค่า เกี่ยวกับ ญี่ปุ่น

สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรัฐมนตรียูกิโอะ ฮาโตยามะ ของญี่ปุ่น เรียกร้องให้ดำเนินมาตรการเด็ดขาดในการแก้ปัญหาเงินเยนแข็งค่า หลังจากปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อรายได้ภาคการส่งออกยิ่งขึ้น

นายกรัฐมนตรีฮาโตยามะ กล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภา ว่า ญี่ปุ่นจำเป็นต้องดำเนินมาตรการเฉียบขาดในการแก้ปัญหาเงินเยนแข็งค่า และจำเป็นต้องแก้ปัญหานี้โดยร่วมมือทางการเมืองในเวทีโลก คำกล่าวของผู้นำญี่ปุ่น สวนทางกับท่าทีของเขาเมื่อเดือน ม.ค.ที่ว่า ตามหลักการรัฐบาลไม่ควรหารือเรื่องการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ซึ่งขัดแย้งกับเสียงเรียกร้องของนายนาโอโตะ คัน รัฐมนตรีคลัง ที่ว่าอาจจะเข้าไปแทรกแซงค่าเงิน

เงินเยนแข็งค่าขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดือน พ.ย.ปีก่อน เงินเยนที่แข็งค่าส่งผลเสียต่อความสามารถในการแข่งขันของผู้ส่งออกญี่ปุ่น ทำให้ผลกำไรที่ได้จากต่างประเทศมีมูลค่าน้อยลง ปัญหานี้ยังเกิดขึ้นในช่วงที่ญี่ปุ่น กำลังดิ้นรนให้ฟื้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งเลวร้ายที่สุดนับแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นไม่เข้าไปแทรกแซงตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศมาตั้งแต่เดือน มี.ค.2547 โดยปล่อยให้เงินเยนเป็นไปตามกลไกตลาด ด้านกระทรวงการคลัง สามารถเข้าไปแทรกแซงได้โดยสั่งการให้ธนาคารกลางญี่ปุ่นดำเนินมาตรการด้านการเงิน

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด