สว.จี้นายกฯตั้งกก.สอบซื้อเก้าอี้ผู้ว่าฯ

สว.จี้นายกฯตั้งกก.สอบซื้อเก้าอี้ผู้ว่าฯ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ส.ว.จี้นายกฯ ตั้งกรรมการตรวจสอบการซื้อขายเก้าอี้ผู้ว่า ของ มท. และขอให้ใช้กฎเหล็กอย่างเคร่งครัด กับพรรคร่วมรัฐบาลขณะที่ รมช.มท.ยันทำตามกฎหมาย เชื่อไม่มีการเมืองแทรก

ที่ประชุมวุฒิสภาวันนี้สมาชิกหลายคนได้ตั้งกระทู้ถามนายกฯ ถึงปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงมหาดไทยที่ไม่เป็นธรรม รวมถึงปัญหาการทุจริตสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ โดยชี้ให้เห็นถึงการแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดที่ไม่เป็นไปตามลำดับอาวุโส และความสามารถ ซึ่งเชื่อว่า มีฝ่ายการเมืองเข้าไปแทรกแซงการตัดสินใจของปลัดกระทรวง ขณะเดียวกันการสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ พบว่า มีปลัดจากจังหวัดบุรีรัมย์ สอบเข้าได้มากผิดสังเกต จึงขอให้นายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบในเรื่องนี้ พร้อมเรียกร้องใช้กฎเหล็กกับรัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงมีการสอบถามถึงกระแสข่าวการสร้างห้องพักให้ปลัดกระทรวงไว้ในพรรคการเมืองหนึ่งว่าเป็นจริงหรือไม่


ด้าน นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ชี้แจงกระทู้ถามของสมาชิกวุฒิสภา ยอมรับว่า การวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง เกิดขึ้นกับทุกกระทรวง แต่การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการของกระทรวงมหาดไทย เป็นไปตามแนวทางของกฎหมาย และระเบียบคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ ก.พ. โดยมีคณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติอีกชั้นหนึ่ง พร้อมยืนยันว่า นายมานิต วัฒนเสน มีคุณสมบัติพร้อมดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย ขณะเดียวกันเชื่อว่า ไม่มีพรรคการเมืองใดกล้าสร้างห้องพักให้ปลัดกระทรวงไว้ในที่ทำการพรรคอย่างแน่นอน