ไม่กล้าไปเมืองไทย! โซเชียลจีนถกปลอดภัย-นโยบายคุมปืน หลังกราดยิงพารากอน

ไม่กล้าไปเมืองไทย! โซเชียลจีนถกปลอดภัย-นโยบายคุมปืน หลังกราดยิงพารากอน

ไม่กล้าไปเมืองไทย! โซเชียลจีนถกปลอดภัย-นโยบายคุมปืน หลังกราดยิงพารากอน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ผู้ใช้เว็บไซต์เวย์ปว๋อ โซเชียลมีเดียโพสต์ข้อความสั้นของจีนคล้าย X (เอกซ์) ต่างพูดคุยถึงเหตุการณ์กราดยิงในศูนย์การค้าสยามพารากอนเมื่อวันอังคาร (3 ต.ค.) และตั้งคำถามว่าการท่องเที่ยวในประเทศไทยยังปลอดภัยอยู่หรือไม่ และควรยกเลิกการเดินทางหรือเปล่า

หลังเกิดเหตุ แฮชแท็กเกี่ยวกับการกราดยิงถูกพูดถึงอย่างมากในอันดับต้นๆ ของเว็บไซต์เวย์ปว๋อ ทั้งยังมีการถกประเด็นดังกล่าวอย่างต่อเนื่องมาจนถึงวันพุธ (4 ต.ค.) หนึ่งในนั้นคือ #泰女枪案现场帮遇难中国游客小孩找妈妈 ซึ่งเป็นแฮชแท็กเกี่ยวกับเด็กคนที่ขอให้คนไทยช่วยเหลือแม่ของคนที่ถูกยิงในเหตุการณ์ดังกล่าวก่อนพบว่าแม่เด็กเสียชีวิตไปแล้ว

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายหนึ่งมองว่าการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมีความเสี่ยง เพราะไม่เพียงแต่เหตุการณ์กราดยิงล่าสุด ที่ผ่านมายังมีข่าวเกี่ยวกับการลักพาตัวไปยังประเทศเพื่อนบ้านของไทยด้วย

ชาวเน็ตอีกคนมองว่า ตนไม่กล้าไปประเทศไทยเร็วๆ นี้ เคยได้ยินข่าวที่คู่รักชาวจีนผลักกันตกหน้าผา และเมื่อมาได้ยินข่าวกราดยิงนี้ก็รู้สึกว่าไม่ปลอดภัยนัก

อีกความเห็นหนึ่งกล่าวว่า ไม่อยากเดินทางไปประเทศที่คนถือปืนไปไหนก็ได้เช่นนี้

ไม่ใช่แค่นั้น ยังมีการเตือนกันว่า ถ้าใครไปถึงประเทศไทยแล้วก็ควรระมัดระวังความปลอดภัยของตัวเองด้วย

นอกจากประเด็นการท่องเที่ยวแล้ว ยังมีการพูดถึงการก่อเหตุดังกล่าวด้วยในหลายประเด็น เช่น ทำไมถึงต้องมาลงกับคนที่ไม่รู้เรื่อง เมื่อไหร่ก็อ้างว่าจิตหลอน เรื่องไปถึงประเด็นหมวกของผู้ก่อเหตุที่มีธงสหรัฐติดอยู่ว่าเลียนแบบการกราดยิงจากสหรัฐหรือไม่

การกราดยิงดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตหลายราย หนึ่งในนั้นเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน อายุ 34 ปี ชาวกรุงปักกิ่ง ขณะที่ผู้เสียชีวิตอีกคนเป็นชาวเมียนมา ขณะเดียวกันยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายรายที่ยังคงอยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

เหตุการณ์อันสะเทือนขวัญนี้ยังเกิดขึ้นท่ามกลางพยายามกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาล โดยเพิ่งมีการยกเลิกการตรวจวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนและคาซัคสถานเมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่ผ่านมา

ด้านตำรวจเผยว่ากำลังสอบสวนว่าผู้ก่อเหตุวัย 14 ปี มีแรงจูงใจจากอะไร

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook