รู้แล้วหายข้องใจ ทำไมฝนชอบตกตอนเย็นๆ ช่วงเลิกเรียน-เลิกงาน อ.เจษฎ์ อธิบายกระจ่าง

รู้แล้วหายข้องใจ ทำไมฝนชอบตกตอนเย็นๆ ช่วงเลิกเรียน-เลิกงาน อ.เจษฎ์ อธิบายกระจ่าง

รู้แล้วหายข้องใจ ทำไมฝนชอบตกตอนเย็นๆ ช่วงเลิกเรียน-เลิกงาน อ.เจษฎ์ อธิบายกระจ่าง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หายข้องใจสักที อ.เจษฎ์ อธิบายทีเดียวร้องอ๋อ "ฝนราชการ" มีอยู่จริง มีเหตุผลที่เลือกตกตอนเลิกเรียน-เลิกงาน

อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เตือนพร้อมให้ความรู้ผ่านเฟซบุ๊กเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ประเด็นที่หลายคนสงสัยมาตลอดชีวิต "ฝนราชการ ตกตอนเลิกงาน มีจริงหรือ?"

มีคำถามจากนักข่าวมาว่า ช่วงหน้าฝนอย่างนี้ ฝนมักจะตกหนักในช่วงตอนเย็น ตอนใกล้จะเลิกทำงาน ทำเอากลับบ้านลำบากแทบทุกวัน จนทำให้มีคนเรียกล้อ ว่าเป็น "ฝนราชการ(เลิกงาน)” กัน !? ฝนราชการ ตกตอนเลิกงาน มีจริงหรือ ? เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง หรือเรื่องมั่วครับ ? เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงครับ !

เรื่อง "ฝนราชการ" ชอบตกตอนช่วงเย็นเวลาเลือกงานนี้ มีข้อมูลที่เคยอธิบายไว้โดยผู้เชี่ยวชาญว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ในช่วงฤดูฝนของประเทศไทยเรา อันเนื่องจากมีความเหมาะสมของลมฟ้าอากาศ จนทำให้ฝนมักจะตกตอนช่วงเย็นพอดี ไม่ได้เป็นเหตุบังเอิญ

โดยเรื่องนี้ ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ นักวิชาการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) ผู้ก่อตั้งเพจ “ชมรมคนรักมวลเมฆ” และเจ้าของผลงานหนังสือเรื่อง “รู้ทัน ฝนฟ้า อากาศ” ได้อธิบายไว้ว่า

ในเวลากลางวัน พื้นดินได้รับความร้อนจากดวงอาทิตย์ ทำให้อากาศผิวพื้นร้อน และลอยตัวขึ้น เมื่ออากาศลอยตัวสูงขึ้น ก็จะเย็นตัวลงตามกฎ “ยิ่งสูงยิ่งหนาว” หากอากาศเย็นลง จนกระทั่งถึงอุณหภูมิที่เรียกว่า “จุดน้ำค้าง” ก็จะทำให้ไอน้ำกลายเป็นหยดน้ำเล็กๆ จำนวนมาก ถ้ามองภาพรวมก็คือ “เมฆ” นั่นเอง

ถ้าหยดน้ำในเมฆ เติบโตมีขนาดใหญ่มากขึ้น จนถึงจุดหนึ่งซึ่งหนักเกินไป จนกระแสลมพยุงเอาไว้ไม่ไหว ก็จะตกลงมาเป็นฝน “เมฆฝน” จะเป็นเมฆก้อนใหญ่ที่เกิดจากการสะสมของเมฆก้อนเล็กๆ ตั้งแต่ในช่วงเช้า ซึ่งปกติ ช่วงเช้าเรามักจะไม่เจอฝน เพราะเมฆมันก้อนเล็ก (ยกเว้นมีพายุ หรือดีเปรสชั่น หรืออะไรก็แล้วแต่ มากระทบ ก็อาจทำให้ช่วงเช้ามีฝนตกได้)

ที่เมฆกลายเป็นก้อนใหญ่ได้ ก็เป็นเพราะมี “ลมพัดสอบ” หรือลมที่เกิดจากการเบียดตัวเข้าหากันของลม 2 ฝ่ายบริเวณใกล้พื้นโลก ทำให้อากาศบริเวณแนวเบียดตัว ลอยขึ้นเบื้องบน และมักจะมีเมฆฝนเกิดขึ้น .. เมื่อลมพัดสอบหอบเมฆฝนมารวมกัน มันก็เลยใหญ่

นอกจากลมแล้ว ต้องมีความชื้น และความร้อน จากพื้นล่างเข้ามาช่วยด้วย ฝนถึงจะตกลงมา และที่สำคัญ “ยอดเมฆ” ต้องสูงมากพอ .. ฐานเมฆจะนับจากพื้นดินขึ้นไปราว 1 กิโลเมตร และ ถ้านับจากฐานเมฆ ขึ้นไปถึงยอดเมฆ แล้วมีความสูงแค่ 2 กิโลเมตร โอกาสเกิดฝนจะยาก / ถ้าสูงจาก 2 ขึ้นไป แต่ไม่เกิน 7 กิโลเมตร จะมีฝนแต่ไม่มีฟ้าผ่า / แต่ถ้าสูงเกิน 7 กิโลเมตรขึ้นไป ส่วนใหญ่จะมีทั้งฝนทั้งฟ้าผ่าด้วย

ทีนี้ ที่ทำไมฝนฟ้าบ้านเรา มันชอบตกมาตอนเลิกงาน “สาเหตุ” เป็นเพราะการที่เมฆจะสะสมความสูงจาก 2 ไปถึง 7 กิโลเมตร มันต้องใช้เวลา นับตั้งแต่เช้ามา กว่าจะใหญ่และสูงพอ ก็ถึงช่วงเย็นพอดี ทีนี้ฝนจะเกิดได้ ต้องมีความชื้น และความร้อนเข้ามากระตุ้นด้วย ซึ่งปกติบ้านเรา ช่วงบ่ายแก่ๆ 3-4 โมงเย็น อากาศจะร้อนจัดใช้ได้ เมื่อเมฆใหญ่พอมาเจออากาศร้อน มันก็กระตุ้นให้เกิดฝนตกลงมาช่วงเลิกงานพอดี

แนวคิดข้างต้น อาจใช้ได้เฉพาะหน้าฝนเท่านั้น จะไปใช้กับช่วงหน้าหนาวก็ไม่น่าจะเข้ากัน เพราะมีอย่างอื่นประกอบด้วย ทั้งความชื้น ทิศทางลม เช่น ถ้าลมไม่มา เมฆไม่ใหญ่ โอกาสจะมีฝนตกก็ยาก

#สรุปคือ ที่ฝนชอบตกตอนเย็นๆ ใกล้เวลาเลิกงานกลับบ้าน สาเหตุเพราะในช่วงหน้าฝน มีไอน้ำในอากาศเยอะ ความชื้นสัมพัทธ์สูง พออากาศโดนแดดนานเข้าจากเช้า-สาย-เที่ยง-บ่าย ไอน้ำในอากาศซึ่งร้อนขึ้น ก็จะฟิตจัดหรือมีพลังงานเยอะ ลอยสูงขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วกลั่นตัวเป็นหยดน้ำเล็กๆ จำนวนมาก ก่อม็อบกลายเป็นเมฆก้อนหนักขึ้น จนถึงจุดหนึ่งก็หนักเกินไป ตกลงมาเป็นฝน


อัลบั้มภาพ 1 ภาพ

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ ของ รู้แล้วหายข้องใจ ทำไมฝนชอบตกตอนเย็นๆ ช่วงเลิกเรียน-เลิกงาน อ.เจษฎ์ อธิบายกระจ่าง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook