ศาลอาญาเเจง ออกหมายค้นบ้านบิ๊กโจ๊กถูกต้อง ไม่เกี่ยวเป็นข้าราชการระดับไหน

ศาลอาญาเเจง ออกหมายค้นบ้านบิ๊กโจ๊กถูกต้อง ไม่เกี่ยวเป็นข้าราชการระดับไหน

ศาลอาญาเเจง ออกหมายค้นบ้านบิ๊กโจ๊กถูกต้อง ไม่เกี่ยวเป็นข้าราชการระดับไหน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ออกเอกสารข่าวชี้แจงเมื่อวันศุกร์ (29 ก.ย.) ว่า การออกหมายค้นบ้านพัก พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นไปโดยชอบตามพยานหลักฐานที่ผู้ร้องขอให้ออกหมายค้นนำเสนอ

"ศาลอาญาตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่าศาลอาญาออกหมายค้นไปโดยชอบ ตามพยานหลักฐานที่ผู้ร้องขอให้ออกหมายค้นนำเสนอ" ศาลอาญา ระบุ

การชี้แจงนี้เกิดขึ้นหลังจากมีการค้นบ้านพัก บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เมื่อเช้าวันจันทร์ (25 ก.ย.) และแม้ว่ารอง ผบ.ตร. รายนี้อนุญาตให้เข้าไปค้นได้ แต่ก็ให้ข่าวว่าตำรวจที่ขอให้ศาลออกหมายค้นปิดบังศาลว่าเป็นบ้านของข้าราชการตำรวจระดับสูง

เอกสารดังกล่าวระบุอีกว่า หากมีเหตุที่จะออกหมายค้นที่รโหฐานใดๆ ตามกฎหมาย เจ้าพนักงานที่มีอำนาจสามารถร้องให้ศาลออกหมายค้นได้โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงว่าที่รโหฐานนั้นจะมีข้าราชการตำแหน่งระดับสูงหรือผู้ดำรงตำแหนน่งระดับสูงหรือบุคคลสำคัญคนใดหรือเจ้าของหรือครอบครอง อาศัยอยู่หรือไม่

ไม่ชัดคนขอหมายปิดบังศาลหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ศาลอาญา ระบุต่อไปว่า การขอให้ออกหมายค้นก็จะต้องไม่ปิดบังด้วยว่าบ้านหลังที่ขอค้นมีใครเป็นผู้อาศัย เพื่อให้ศาลได้พิจารณาอย่างรอบคอบ ดังนั้นศาลกำลังตรวจสอบว่ามีการปิดบังข้อเท็จจริงดังกล่าวตามที่มีการรายงานข่าวหรือไม่

"แต่ในการยื่นคำร้องขอให้ออกหมายค้นหรือในการนำเสนอพยานหลักฐานต่อศาล ผู้ร้องมีหน้าที่ต้องเบิกความหรือให้การต่อศาลตามความเป็นจริงโดยไม่ปิดบังข้อมูลว่า บ้านหลังที่ขอค้นมีบุคคลซึ่งดำรงตำแหน่งข้าราชการระดังสูง หรือผู้มีตำแหน่งระดับสูง หรือบุคคลซึ่งสังคมให้ความสำคัญโดยฐานะหรือโดยสถานภาพทางหน้าที่การงาน ครอบครองเป็นเจ้าของหรือพักอาศัยอยู่หรือไม่ เพื่อศาลจะได้ใช้เป็นพยานหลักฐานในการพิจารณาคำร้องขอให้ออกหมายค้นอย่างรอบคอบว่า มีเหตุที่จะออกหมายค้นตามกฎหมายจริงตามที่เจ้าพนักงานผู้ร้องขอให้ออกหมายค้นกล่าวอ้างหรือไม่ ซึ่งเป็นไปตามหลักการในการรับฟังพยานหลักฐาน มิเช่นนั้นแล้วหากได้ข้อมูลไม่ครบถ้วนย่อมมีความเสี่ยง ที่จะกระทบสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานในการครอบครองอยู่อาศัยในเคหสถานของบุคคลโดยปกติสุข ตามที่มี การรับรองไว้ในบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ"

"ดังนั้นศาลอาญาจึงอยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบต่อไปว่ามีกรณีที่เจ้าพนักงานผู้ร้องขอให้ออกหมายค้นหรือผู้ที่ให้การเป็นพยานในชั้นขอให้ศาลออกหมายค้นเจตนา ปิดบังข้อเท็จจริงต่อศาลในการนำเสนอพยานหลักฐานตามที่มีการเสนอข่าวหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อให้ปรากฏข้อเท็จจริงโดยชัดเจนเพื่อความโปร่งใสและเพื่อให้ผู้ร้องขอให้ออกหมายค้นพึงระมัดระวังมาตรฐานในการ นำเสนอพยานหลักฐานของตนต่อศาล และเพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook