นายกฯโยนหน่วยเกี่ยวข้องตามฟันทักษิณ

นายกฯโยนหน่วยเกี่ยวข้องตามฟันทักษิณ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรัฐมนตรี เชื่อกลุ่มเสื้อแดง ยังคงเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง แต่จะไม่รุนแรง หลังยึดทรัพย์ พ.ต.ท.ทักษิณ ปัด รัฐบาลไม่เกี่ยวข้อง หรือใช้ศาลมาแทรกแซงคดี

นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เชื่อว่า สถานการณ์ทางการเมือง หลังจากฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยึดทรัพย์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะยังคงมีการเคลื่อนไหวในการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากยังมีอีกหลายเงื่อนไขที่กลุ่มผู้ชุมนุมต้องการ ทั้งนี้เชื่อว่า สถานการณ์จะไม่รุนแรง และคงไม่ต่างกับช่วงก่อนที่มีคำพิพากษา ซึ่งรัฐบาลจะยังคงติดตามและประเมินสถานการณ์เป็นระยะ ส่วนความเสียหายที่เกิดจากคำพิพากษานั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ทางอัยการจะต้องให้คำปรึกษาด้านกฎหมายกับหน่วยงานที่เกี่ยว ข้องว่า ควรไปดำเนินการอย่างไร

ทั้งนี้ จะมีการตามมายึดทรัพย์ อีก 30,000 ล้านบาท ของ พ.ต.ท.ทักษิณ หรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เร็วเกินไปที่จะพูดในเรื่องนี้ โดยเห็นว่า เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ยืนยันว่า รัฐบาลไม่เกี่ยวข้องและไม่มีการแทรกแซง โดยใช้ศาลเป็นเครื่องมือทางการเมืองในคดีนี้


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การชุมนุมในวันที่ 14 มี.ค. นี้ ของกลุ่มคนเสื้อแดงว่า หน้าที่ของรัฐบาล คือ การดูแลให้การชุมนุมเกิดความเรียบร้อย โดยไม่มีการตั้งธงว่าจะเป็นศัตรูหรือเผด็จศึก กับกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งจะยึดกฎหมายเป็นหลัก หากมีการละเมิดก็ต้องดำเนินการ ทั้งนี้ไม่รู้สึกแปลกใจที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาเรียกร้องให้การต่อสู้ เพราะผู้ที่เสียประโยชน์ย่อมที่จะไม่พอใจ ซึ่งหาก พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่มีหลักฐานว่า มีการเรียกรับสินบนของศาล ก็ควรที่จะยอมรับคำตัดสิน แต่หากมีหลักฐานก็สามารถฟ้องร้องดำเนินคดี หรือ ยื่นอุทธรณ์ได้ตามขั้นตอนของกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะมีการแปลคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดียึดทรัพย์ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นภาษาอังกฤษเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับต่างประเทศอีกด้วย