ก้าวไกลปรับโครงสร้าง ฝ่ายค้านเชิงรุก จ่อชงกฎหมายนิรโทษกรรม "ทักษิณ" 2 มาตรฐาน

ก้าวไกลปรับโครงสร้าง ฝ่ายค้านเชิงรุก จ่อชงกฎหมายนิรโทษกรรม "ทักษิณ" 2 มาตรฐาน

ก้าวไกลปรับโครงสร้าง ฝ่ายค้านเชิงรุก จ่อชงกฎหมายนิรโทษกรรม "ทักษิณ" 2 มาตรฐาน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ก้าวไกลปรับโครงสร้าง หวังเดินหน้ายุทธศาสตร์ เป็นฝ่ายค้านเชิงรุก เตรียมเสนอกฎหมายนิรโทษกรรม หลังวิพากษ์วิจารณ์คดี “ทักษิณ” 2 มาตรฐาน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ รักษาการหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการปรับโครงสร้างครั้งนี้นอกจากปรับเรื่องกรรมการบริหารพรรคยังเป็นการปรับเพื่อรองรับอุบัติเหตุทางการเมืองด้วยหรือไม่ ว่าเป็นการปรับโครงสร้างของพรรคเพื่อให้ก้าวไปต่อข้างหน้าได้ ซึ่งต้องทำงานแบบฝ่ายค้านเชิงรุก ขณะเดียวกันต้องตั้งรับอุบัติเหตุทางการเมืองหรือการรักษาพื้นที่ทางการเมืองที่พรรคก้าวไกลควรจะได้รับ ไม่ใช่ว่ารับอย่างเดียว ไม่รุก ซึ่งไม่ใช่ยุทธศาสตร์ทางการเมืองที่ดี

เมื่อถามถึงการปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรมกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่ามี 2 มาตรฐานหรือไม่ ตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ พรรคก้าวไกลจะตรวจสอบอย่างไร นายพิธาระบุว่ายังไม่ได้ติดตามเรื่อง แต่ทราบว่าที่พรรคมีการพูดคุยกัน ถึงกฎหมายนิรโทษกรรม เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมและสร้างบรรทัดฐาน พร้อมเตรียมเสนอกฎหมายเข้าสู่สภา

ส่วนที่เดินสายพบทูตจีนและทูตสหรัฐฯ ในช่วงเวลาเดียวกับที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางไปประชุมสหประชาชาติที่สหรัฐอเมริกา ยืนยันว่าไม่ใช่นายกเงา แต่เนื่องจากเป็นวันชาติจีน ส่วนการพบทูตสหรัฐฯ มีการนัดไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่ไปติดกับช่วงเลือกตั้งซ่อม จังหวัดระยอง จึงเป็นเวลาที่ประจวบเหมาะพอดี พร้อมย้ำว่ามีการพูดคุยที่เป็นประโยชน์ต่อทั้ง ไทย จีน สหรัฐฯ

จากนั้นนายพิธาได้เข้าร่วมประชุมพร้อมกล่าวบนเวทีตอนหนึ่งว่า เหตุผลการที่ต้องมาประชุมกันในวันนี้ เริ่มต้นจากการที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ลาออกจากกรรมการบริหารพรรค เพื่อจะไปเป็นรองประธานสภาของคนที่ 1 ต่อมาเมื่อมีความแน่ชัดแล้วว่า พรรคก้าวไกลจะต้องเป็นฝ่ายค้าน และต้องเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก ตนจึงจำเป็นตัดสินใจลาออก เพื่อเปิดทางให้พรรคได้หาผู้นำฝ่ายค้านตามรัฐธรรมนูญที่จะต้องเป็น สส. ในระหว่างที่จะต้องรอเรื่องเกี่ยวกับคดีความของตน

ซึ่งเป็นการปรับองค์กร เพื่อที่จะเดินต่อไป รวมถึงเรื่องของบุคลากรและข้อบังคับ และสิ่งที่เราพยายามทำร่วมกันคือ เราพยายามปรับเพื่อที่จะกระโดดไปข้างหน้าและก้าวไม่ให้แตกกว่าเดิม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook