เปิดปากกระเป๋ารถเมล์ จอดทิ้งเด็ก ม.ต้น เป็นลมไว้ริมถนน ล่าสุดขนส่งปรับเงิน-ตัดคะแนน

เปิดปากกระเป๋ารถเมล์ จอดทิ้งเด็ก ม.ต้น เป็นลมไว้ริมถนน ล่าสุดขนส่งปรับเงิน-ตัดคะแนน

เปิดปากกระเป๋ารถเมล์ จอดทิ้งเด็ก ม.ต้น เป็นลมไว้ริมถนน ล่าสุดขนส่งปรับเงิน-ตัดคะแนน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ขนส่งฯ ปรับคนละ 1,000 บาท คนขับและพนักงานเก็บค่าโดยสารรถเมล์สาย 75 ปล่อยเด็กชาย ม.ต้น เป็นลมไว้ริมถนน พร้อมตัดคะแนนส่งไปอบรมจิตสำนึก 3 ชม.

วันที่ 22 ก.ย.66 กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบก ชี้แจงกรณี สื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ภาพข่าวรถโดยสารประจำทางร่วมบริการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) สาย 75 เส้นทางวัดพุทธบูชา – หัวลำโพง หมายเลขทะเบียน 16 – 5963 กทม. ปล่อยเด็กชายชั้นมัธยมต้นที่มีอาการเป็นลมไว้ริมถนน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 66 เวลา 18.15 น. ณ บริเวณป้ายหยุดรถโดยสารประจำทางใกล้ สน.วัดพระยาไกร

ว่า ได้เรียกผู้ขับรถโดยสารคันดังกล่าว คือ นายอุกกิม ลาภจิตร และพนักงานเก็บค่าโดยสาร คือ นางละม่อม พิพ่วนนอก มารายงานตัวเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง โดยพนักงานเก็บค่าโดยสารได้ให้การว่าเด็กชายที่เป็นลมขึ้นรถมาจากป้ายฯ หน้าห้างโรบินสัน บางรัก จะไปลงที่ซอยประชาอุทิศ 27 โดยขณะนั้นการจราจรติดขัดและคนบนรถค่อนข้างแน่น

เมื่อมาถึงบริเวณห้างเอเชียทีค เด็กชายได้เข้ามาบอกกับตนว่ารู้สึกเวียนหัวจะอาเจียนขอลงจากรถ จึงแจ้งผู้ขับรถให้จอดป้าย โดยหลังจากเด็กชายลงจากรถแล้วได้ทรุดตัวลงนั่งที่ริมฟุตปาท ยอมรับว่าไม่ได้ให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากคิดว่าไม่เป็นอะไรมากเพียงต้องการอาเจียนเท่านั้น ส่วนผู้ขับรถให้การว่าเมื่อเด็กชายลงจากรถแล้วก็ได้ขับรถออกไปทันทีเนื่องจากขณะนั้นเป็นช่วงชั่วโมงเร่งด่วนจึงไม่ได้หยุดรถให้ความช่วยเหลือ

กองตรวจการขนส่งทางบก พิจารณาแล้ว เห็นว่า การกระทำของผู้ขับรถและพนักงานเก็บค่าโดยสาร เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ฐานไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยในการขนส่งตามที่กำหนดในกฎกระทรวง (มาตรา 102(4)) ที่กำหนดให้ผู้ประจำรถจะต้องดูแลผู้โดยสารให้ได้รับความปลอดภัยตลอดเวลาที่อยู่ในระหว่างการโดยสาร กรณีที่เกิดอุบัติภัยใดๆ ขึ้นจะต้องให้ความช่วยเหลือให้พ้นจากอุบัติภัยนั้นก่อน จึงได้ดำเนินการ ดังนี้

ลงโทษเปรียบเทียบปรับผู้ขับรถและพนักงานเก็บค่าโดยสาร คนละ 1,000 บาท (รวมเป็นเงิน 2,000 บาท), ตัดคะแนนความประพฤติผู้ขับรถ 10 คะแนน, ส่งผู้ขับรถและพนักงานเก็บค่าโดยสารเข้ารับการอบรมจิตสำนึกความปลอดภัยและการให้บริการประชาชน เป็นเวลา 3 ชั่วโมง และกำชับให้ปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook