เฉลยแล้ว แลนด์มาร์กใหม่มหาสารคาม คือ? ไม่ใช่ทั้ง พญานาคพ่นน้ำ-หน่อไม้ฝรั่ง

เฉลยแล้ว แลนด์มาร์กใหม่มหาสารคาม คือ? ไม่ใช่ทั้ง พญานาคพ่นน้ำ-หน่อไม้ฝรั่ง

เฉลยแล้ว แลนด์มาร์กใหม่มหาสารคาม คือ? ไม่ใช่ทั้ง พญานาคพ่นน้ำ-หน่อไม้ฝรั่ง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เทศบาลเมืองสารคาม แจง ดราม่าแลนด์มาร์กใหม่ ชาวเน็ตแซว "พญานาคพ่นน้ำ" หรือ "หน่อไม้ฝรั่ง" ที่จริงแล้วคือ... 

กลายเป็นภาพไวรัลโด่งดังในโลกโซเชียล หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพลงในกลุ่มมหาสารคาม เผยว่าเป็น พญานาค​พ่นน้ำ แลนด์มาร์กใหม่ของจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งชาวเน็ตต่างแห่เข้ามาแซวว่า ประติมากรรมดังกล่าวเหมือนหน่อไหม้ฝรั่ง

ล่าสุด นายธัญสุต บริหารธนวุฒิ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม ได้ชี้แจงว่า จริงๆ แล้วโครงการนี้เป็นโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ของโยธาธิการและผังเมือง จ.มหาสารคาม โดยใช้งบประมาณของโยธาฯ แบ่งการทำงานออกเป็นหลายหมวดหมู่ ทั้งการปรับปรุงภูมิทัศน์ สร้างอนุสาวรีย์ท้าวกวด เจ้าเมืองคนแรกของมหาสารคาม บริเวณกุดนางใย รวมไปถึงระบบงานไฟส่องสว่าง เป็นต้น ภายใต้งบประมาณ 65 ล้านบาท

เทศบาลเมืองมหาสารคามเป็น 1 ในคณะกรรมการตรวจรับงานเท่านั้น แต่ไม่สามารถเข้าไปควบคุมงานได้ ซึ่งประติมากรรมที่เป็นข่าวนั้น จริงๆ แล้ว ไม่ใช่พญานาค หรือ หน่อไม้แต่อย่างใด เป็นงานศิลปะแบบไทยร่วมสมัย ลักษณะของม่านน้ำที่ปลายของยอดจะมีน้ำออกมารับกันทั้งสองข้าง ส่วนพญานาคจะมีอีก 1 ตัว จะติดตั้งที่บริเวณสะพาน บขส. ขนาดความสูง 5 เมตร ห่างจากจุดประติมากรรมพ่นน้ำประมาณ 50 เมตร

ซึ่งการทำงานของเทศบาลเมืองมหาสารคามก็ลำบากนิดหนึ่ง เพราะเราไม่ได้เป็นผู้ควบคุมงาน แต่เป็นผู้ตรวจรับงาน แต่บางอย่างที่มองแล้วว่าต้องแก้ไขให้ออกมาดี ก็จะไปพูดคุยกับหน่วยงาน

ในส่วนของระยะเวลาของการก่อสร้างนั้น ในโลกออนไลน์บอกว่า 8 ปี ไม่เป็นความจริง ความจริงก็คือ 6 ปี เริ่มโครงการตั้งแต่ปี 60 มาถึงตอนนี้ก็ปี 66 แต่ก็ถือว่าเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน

ซึ่งในงบประมาณ 65 ล้านนี้ ที่ผ่านมามีการแก้ไขแบบ รวมไปถึงความไม่พร้อมของผู้รับจ้าง เช่น ไม่มีคนงาน ไม่มีช่าง ขาดความชำนาญ ขาดสภาพคล่อง โดยในช่วงโควิด-19 ก็ไม่สามารถลงงานได้ ทางผู้รับจ้างก็ได้อานิสงส์ไม่ต้องโดนปรับเงิน หากงานไม่ทันส่งมอบ ก็เสียเวลาตรงนั้นไปปีกว่า ๆ

อยากให้พี่น้องประชาชนชาวมหาสารคาม ทราบว่า ทางเทศบาลฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องการทำงานของผู้รับเหมา คอยสอดส่องดูแล อำนวยความสะดวกในการทำงาน รวมไปถึงความสะอาด ซึ่งในส่วนของการส่งมอบงานครั้งสุดท้าย ก็ต้องคอยดูความเรียบร้อยในทุกๆ ด้าน

ขอให้พี่น้องใจเย็นๆ ขอให้ทุกอย่างพร้อมหมดก่อน พญานาคก็จะนำมาติดตั้งประมาณสัปดาห์หน้า หันหน้าไปทางกุดนางใย ประชาชนสามารถมาถ่ายภาพในแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของมหาสารคามได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook