นายกฯ ยืนยันไม่มีความขัดแย้งระหว่าง “รัฐบาล-กองทัพ” กรณีจีที 200

นายกฯ ยืนยันไม่มีความขัดแย้งระหว่าง “รัฐบาล-กองทัพ” กรณีจีที 200

นายกฯ ยืนยันไม่มีความขัดแย้งระหว่าง “รัฐบาล-กองทัพ” กรณีจีที 200 เกี่ยวกับ จี ที 200

สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรัฐมนตรียืนยันไม่มีความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับกองทัพกรณีการใช้ เครื่องจีที 200 ขอเวลาให้ผู้ปฏิบัติปรับตัว ย้ำอยากให้ลดและเลิกการใช้โดยเร็วที่สุด

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ได้มาชี้แจงถึงเรื่องที่ได้แถลงข่าวเดินหน้าใช้เครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดจี ที 200 ว่า สิ่งที่กองทัพทำไปเป็นการชี้แจงในเรื่องของประสบการณ์การใช้ โดยยืนยันว่า ไม่ได้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หรือจับกุมใครจากการใช้เครื่องดังกล่าว และขณะนี้อยู่ในช่วงการทำความเข้าใจกับกำลังพล ดังนั้น จึงขอยืนยันว่าไม่มีอะไรขัดแย้งกัน ตอนนี้ให้เวลาการปรับตัวของผู้ปฏิบัติ รวมถึงเร่งทำแผนว่า หากไม่มีเครื่องจีที 200 ใช้ จะดำเนินการอย่างไรในการดูแลรักษาความปลอดภัย ขอยืนยันอีกครั้งไม่มีปัญหาอะไรกัน และตนทราบว่า ทางกองทัพได้ขอโอกาสชี้แจงในเรื่องดังกล่าว จึงต้องให้ความเป็นธรรม

เมื่อถามว่า แสดงว่ากองทัพยังสามารถใช้เครื่องจีที 200 ได้อยู่ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนตัวอยากให้ลดและเลิกการใช้โดยเร็วที่สุด แต่ก็ต้องดูเป็นภารกิจไป ถ้าทหารเห็นว่ามีความจำเป็นก็คงต้องดูว่าจะดำเนินการได้หรือไม่

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ในเรื่องของการทุจริตก็ต้องสอบสวนตามข้อเท็จจริง ถ้าข้อเท็จจริงมีมูลว่า ผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้าไปเกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบ แต่ที่ผ่านมาเรื่องของจีที 200 ในระดับผู้ปฏิบัติหรือระดับล่าง เป็นผู้เสนอขอเข้ามา ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาสั่งซื้อ.

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ จี ที 200

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด