มะกันยันไม่ยกระดับเตือนก่อการร้าย

มะกันยันไม่ยกระดับเตือนก่อการร้าย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สหรัฐยันไม่ยกระดับเตือนภัยก่อการร้าย แม้หน่วยข่าวกรองเตือน อาจเกิดการก่อการร้ายขึ้นอีกครั้งจากกลุ่มอัล-กออิดะห์

เดนนิส แบลร์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองของสหรัฐ แจ้งต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองวุฒิสภาว่า กลุ่มก่อการร้ายอัล-กออีดะห์ อาจพยายามก่อการร้ายในสหรัฐ ในช่วงประมาณ 3-6 เดือนนี้ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 4 คน ซึ่งประกอบด้วย ลีออน พาเนตตา ผู้อำนวยการ-สำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐหรือ CIA , โรเบิร์ต เอส มูเอลเลอร์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ, พลโทโรนัลด์ แอล เบอร์เกส ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกระทรวงกลาโหม และ จอห์น ดิงเกอร์ ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศด้านงานข่าวกรองและการวิจัย ก็แสดงความเห็นด้วยกับการแจ้งเตือนของแบลร์ เช่นกัน

โดยพาเนตตา ผู้อำนวยการCIA กล่าวว่า ในระยะหลังกลุ่มอัลกออีดะห์เริ่มเปลี่ยนวิธีก่อการร้ายเพื่อหลีกเลี่ยงการ ตรวจจับ เนื่องจากการก่อการร้ายครั้งใหญ่ทำได้ยากขึ้น ซึ่งพักหลังนี้กลุ่มอัล-กออีดะห์ได้หันไปพึ่งผู้ก่อการร้ายที่เกิดและเติบโต ในประเทศที่เป็นแหล่งรวมของผู้ก่อการร้ายมากขึ้น และก่อการร้ายในระดับที่เล็กลงกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม แม้มีความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดการก่อการร้ายขึ้นอีกในสหรัฐ แต่สหรัฐก็ยืนยันว่า จะไม่ยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายตามประเทศอังกฤษ ที่เปลี่ยนจากระดับ "มาก" เป็น "รุนแรง" เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา