ขึ้นธงขาว ชาวบ้านรอบโรงหลอม เรียกร้อง 3 ข้อ "ซีเซียม-137" ต้องการความช่วยเหลือ

ขึ้นธงขาว ชาวบ้านรอบโรงหลอม เรียกร้อง 3 ข้อ "ซีเซียม-137" ต้องการความช่วยเหลือ

ขึ้นธงขาว ชาวบ้านรอบโรงหลอม เรียกร้อง 3 ข้อ "ซีเซียม-137" ต้องการความช่วยเหลือ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ชาวบ้านรอบโรงหลอมขึ้นธงขาวหน้าบ้านเรียกร้อง 3 ข้อ ซีเซียม-137 ต้องการสื่อสารให้สังคมฝ่ายเกี่ยวข้องรับรู้และต้องการความช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรีรายงานว่า พบในโลกโซเชี่ยล มีใช้ชื่อเพจว่า “ผู้ต้องการความช่วยเหลือจากผลกระทบซีเซียม 137 กบินทร์” โดยนายฤทธิเดช ระบุว่าชาวบ้านที่อาศัยรอบโรงหลอมในระยะ 2-5 กิโลเมตร เป็นกังวล ขึ้นธงขาวหน้าบ้านเรียกร้อง3ข้อ ซีเซียม 137ปักไว้หน้าบ้านแต่ละหลัง เพื่อต้องการสื่อสารให้สังคม และฝ่ายเกี่ยวข้องรับรู้และกลัวจากพิษภัยอันร้ายแรงของกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 ที่อาจจะมีผลในระยะยาว 

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นกลางดึก ที่เดินทางยังบ้านของนายฤทธิเดช ม.11 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นายฤทธิเดช กล่าวว่า เนื่องด้วยกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 มันเกิดขึ้นอยู่ใกล้ตัวเองและครอบครัวอยากให้มีคนเข้ามาช่วยเหลือ โดยเรียกร้อง 3 ข้อ ข้อที่1 คือต้องการให้ตรวจเลือดทุก6เดือนเป็นระยะเวลา5ปี ข้อที่2 ไม่ว่าตอนไหนก็แล้วแต่ ถ้าเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นจากรังสีก็ขอให้รักษาให้ฟรี แล้วก็พร้อมกับเยียวยา ข้อที่3 ในรัศมีที่อยู่ขอให้หน่วยงานปรมาณูเพื่อสันติเข้ามาตรวจได้ไหม

ผู้สื่อข่าวได้ถามว่าที่ทำสัญลักษณ์นี้ขึ้นมาเพราะอะไร นายฤทธิเดช กล่าวว่า ที่ทำขึ้นขึ้นมาก็เพราะว่าแค่อยากให้ช่วยเหลือเราเท่านั้น ไม่ได้มีความหมายทางการเมืองแต่อย่างใด นายฤทธิเดช กล่าว

ด้าน นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี ระบุช่วงการแถลงข่าวสื่อมวลชนหลังได้ทราบเรื่องนี้ ว่า วันที่(23 มี.ค.) จะลงพื้นที่ไปพบประชาชน กลุ่มที่ติดธงขาวที่เป็นกังวลเพื่อให้เข้าสถานการณ์มากขึ้นรวมถึงตลอดวันนี้ ได้มอบหมายทีมเยียวยาจิตใจ หรือ MCATT ลงพื้นที่ติดตามสุขภาพใจของคนในพื้นที่ ซึ่งหลายคนยังกังวล แต่เมื่อพูดคุยแล้วผ่อนคลายมากขึ้นแล้วส่วนความชัดเจนในโรงหลอมเหล็ก ที่พบซีเซียม-137 ยังต้องเฝ้าระวังสุขภาพแรงงานกลุ่มเสี่ยงที่มี 70 คน แม้ผลตรวจขณะนี้ ไม่พบความผิดปกติ แต่ยังต้องเฝ้าระวังแรงงานทั้ง 70 คนนี้ต่อเนื่องไปอีก 5 ปีโดยจะตรวจเลือดอีกที 5 เม.ย.นี้ นพ.สุรินทร์กล่าวในที่สุด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ ขึ้นธงขาว ชาวบ้านรอบโรงหลอม เรียกร้อง 3 ข้อ "ซีเซียม-137" ต้องการความช่วยเหลือ