ย้อนวาทะโทนี่ทักษิณ จวกยูเครนซวยเหตุผู้นำตัวตลก ฟาดก้าวไกลคล้ายประชาธิปัตย์

ย้อนวาทะโทนี่ทักษิณ จวกยูเครนซวยเหตุผู้นำตัวตลก ฟาดก้าวไกลคล้ายประชาธิปัตย์

ย้อนวาทะโทนี่ทักษิณ จวกยูเครนซวยเหตุผู้นำตัวตลก ฟาดก้าวไกลคล้ายประชาธิปัตย์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การพูดคุยของนายทักษิณ ชินวัตร ผ่านแอปพลิเคชันคลับเฮาส์ ร่วมกับกลุ่มแคร์ ทุกวันอังคาร เป็นสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยพูดถึงอย่างต่อเนื่อง และตอนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (21 มี.ค.) ก็ยิ่งถูกพูดถึงมากไปอีก แต่เป็นการพูดถึงในเชิงถกเถียง โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ เมื่ออดีตนายกรัฐมนตรีรายนี้ กล่าวถึงประธานาธิบดียูเครนและพรรคก้าวไกลในแบบที่ไม่คาดคิด

ยูเครนซวย ผู้นำเป็นตัวตลก

นายทักษิณ หรือชื่อที่ผู้ใช้วงการคลับเฮาส์เรียกว่า โทนี วูดซัม กล่าวถึงประเทศยูเครน ที่กำลังทำสงครามตอบโต้การรุกรานของรัสเซีย ว่า "ซวย" เพราะมีผู้นำซึ่งก็คือนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ที่เคยเป็นนักแสดงตลกมาก่อน และนายเซเลนสกีก็ "สนุก" เกินไปจนประเทศล่มสลาย

คำพูดดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากมีคำถามจากทางบ้านว่าอดีตนายกรัฐมนตรีมองสถานการณ์การสู้รบดังกล่าวว่าอย่างไร และรัสเซียจะแพ้หรือไม่

อดีตนายกรัฐมนตรีมองว่ารัสเซียไม่แพ้สงครามนี้ เพราะมีประชากรจำนวนมาก ขณะเดียวกันกลับจะเป็นผลร้ายต่อสหรัฐและชาติต่างๆ ในยุโรป ที่ทุ่มงบประมาณมหาศาลในการช่วยเหลือยูเครนรับมือการรุกรานดังกล่าว

ยิ่งไปกว่านั้น การที่ชาติตะวันตกเหล่านี้คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจรัสเซีย ทำให้รัสเซียหาทางออกใหม่ด้วยการพึ่งพากลุ่ม BRICS (บริกส์) ที่ประกอบด้วย บราซิล, อินเดีย, จีน, แอฟริกาใต้ มากขึ้น ผลต่อมาคือการเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมทางการเงินโลกใหม่ ที่ทำให้ความสำคัญของระบบที่สหรัฐและยุโรปสร้างขึ้นมา เช่น ระบบโอนเงินสวิฟต์ ลดความสำคัญลง แต่ทำให้เงินหยวนดิจิทัลของรัฐบาลจีนแพร่หลายมากขึ้น

นายทักษิณยังยกตัวอย่างว่าสหรัฐเข้าไปมีส่วนร่วมในสงครามที่ใดก็มักหาทางออกให้ตัวเองไม่ได้ เช่น อิรัก, ลิเบีย เรื่อยไปจนถึง ซีเรีย ก่อนกล่าวถึงยูเครน

"ผมคิดว่ายูเครนเนี่ยซวย เพราะว่าอยู่ๆ ประธานาธิบดีซึ่งเป็น- ที่มาจากตัวตลก ถูกสร้างให้เป็นพระเอกชั้นนำ ก็เลยเป็นพระเอกสนุกไปหน่อย แต่ว่าขณะเดียวกันบ้านเมืองพัง ซึ่งจริงๆ แล้วเนี่ยควรจะเจรจาตั้งแต่ต้น ตอนนี้ก็ค่อนข้างจะสายไปในการเจรจา ก็ผมคิดว่ามันคงจบอะ แต่ว่าจบช้านิดนึง แต่วันเนี้ยโลกก็เริ่มไม่สนใจละ" นายทักษิณ กล่าว

ผู้ใช้เว็บไซต์ทวิตเตอร์จำนวนหนึ่งมองว่าความเห็นของอดีตนายกรัฐมนตรีถูกต้อง เพราะนายเซเลนสกีเคยเป็นนักแสดงตลกจริงๆ ก่อนรับตำแหน่งผู้นำประเทศ

ขณะเดียวกัน อีกฝ่ายหนึ่งผิดหวังกับคำพูดดังกล่าวของอดีตนายกรัฐมนตรี เพราะมองว่านายเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ก็ปกป้องประเทศได้ และทุกวันนี้ก็ยังยืนหยัดทำเช่นนั้นอยู่ ควรได้รับคำยกย่องมากกว่า และมองว่าถ้าการเจรจาคือต้องยกดินแดนให้รัสเซีย ถ้าเป็นประเทศไทยถูกกระทำเช่นเดียวกันจะยอมได้หรือ

ฟาดธนาธร-ก้าวไกล

อีกจุดหนึ่งที่ผู้คนในโลกออนไลน์ต่างพูดถึง คือ การที่อดีตนายกรัฐมนตรีกล่าวพาดพิงเชิงวิจารณ์พรรคก้าวไกล และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า

การวิจารณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างการพูดคุยว่าตนได้ยินมาว่าพรรคเพื่อไทยไม่ได้จับมือพรรคไหนก่อนการเลือกตั้ง เพราะมีเป้าหมายเป็นรัฐบาลพรรคเดียว เพื่อความคล่องตัวในการบริหารงาน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผลเลือกตั้งว่าจะเป็นเช่นนั้นได้จริงมากน้อยแค่ไหน

"ไม่มีสาขา และไม่ได้คุยกับใคร ไม่ได้จับมือใครล่วงหน้า คือใช้หลักช่วยตัวเองก่อน Help yourself before God can help you คือช่วยตัวเองก่อน ผมคิดว่าเขาคงขายเดี่ยว ไม่ได้ขายพ่วง" อดีตนายกรัฐมนตรี พูด

ต่อมา นายทักษิณกล่าวว่าตนงงที่นายธนาธรวิจารณ์พรรคเพื่อไทย ถึงเรื่องการซื้อตัวนักการเมืองจากพรรคหรือมุ้งต่างๆ มาเข้าพรรคแม้มีอุดมการณ์ที่ต่างกัน โดยมุ่งหวังเรื่องการชนะถล่มทลาย (แลนด์สไลด์) เพียงอย่างเดียว

ไม่ใช่แค่นั้น อดีตนายกรัฐมนตรีกล่าวต่อไปว่า ได้ยินหลายคนกล่าวว่า พรรคก้าวไกลเหมือนประชาธิปัตย์ ซึ่งตนก็เห็นด้วยและมองว่ายิ่งเหมือนไปทุกวันๆ

"นี่ วันเนี้ย ผมงงมากเลยนะ ธนาธรก็ออกมาโจมตีเพื่อไทย เอ๊ย! ผมงงโว้ย! ที่คนบอกก้าวไกลเหมือนประชาธิปัตย์ ชักเหมือนขึ้นทุกวันนะเนี่ย" นายทักษิณ กล่าว

ย้อนฟังธนาธรพาดพิงหรือไม่

เมื่อวันศุกร์ (18 มี.ค.) ช่อง SpacebarMediaTH ในเว็บไซต์ยูทูบ เผยแพร่รายการสัมภาษณ์นายธนาธร ซึ่งถูกถามว่าขณะนี้ไม่มีกระแส "ฟ้ารักพ่อ" มาเพิ่มความนิยมให้พรรคก้าวไกลเหมือนการเลือกตั้งปี 2562 แล้ว พรรคก้าวไกลจะเดินอย่างไรต่อไป

นายธนาธรกล่าวว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ได้รับความนิยมขึ้นมาจากกระแส แต่เป็นความเบื่อหน่ายการเมืองแบบเดิม ที่ใช้ระบบหัวคะแนน ตระกูลผู้มีอิทธพลในท้องถิ่น และการสยบยอมต่ออำนาจเผด็จการ

"รอบ 62 มองเห็นกระแส ก็นึกว่าเราสร้างพรรคจากกระแส ไม่จริงเลยครับ ไม่จริงเลย" นายธนาธร กล่าว

"2 เดือนที่ผ่านมาคุณมองเห็นอะไร พรรคนี้ไปซื้อบ้านใหญ่ ตระกูลใหญ่จังหวัดนี้จะไปอยู่พรรคไหน กระโดด Hopping (ฮอปปิง) กันไปกันมา อันนี้ดูถูกประชาชนมาก เหมือนไม่มีอุดมการณ์อะไรเลย แต่ละพรรคย้ายไปพรรค- บางทีอยู่ขั้วรัฐบาลสนับสนุนรัฐประหาร สนับสนุนเผด็จการ มาสนับสนุนอีกฝั่ง บางทีอยู่ฝั่งที่ไม่สนับสนุนเผด็จการ ฝั่งพรรคทหารจำแลง เหลือเชื่อมากๆ นี่มันเป็น เอ่อ... ความล้มเหลวทางสามัญสำนึกเลย"

คำให้สัมภาษณ์ดังกล่าวไม่ได้กล่าวถึงพรรคเพื่อไทยหรือนายทักษิณเลย ทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนหนึ่งมองว่าอดีตนายกรัฐมนตรี "ร้อนตัว" หรือไม่

อย่างไรก็ดี ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบางคนยกคลิปวิดีโอที่ผู้ขึ้นเวที กปปส. เมื่อปี 2556-2557 พูด มาเปรียบเทียบกับคำพูดของนายธนาธร ซึ่งพบว่าคล้ายกันหลายจุด

ไม่ใช่แค่นั้น ชาวเน็ตฝ่ายนี้ยังให้ความเห็นอีกว่า การตัดสินว่านักการเมืองคนไหนดีหรือไม่ดีจากการย้ายพรรคไปมาเพียงอย่างเดียวอาจไม่ถูกต้องนัก ควรปล่อยให้ประชาชนในพื้นที่เป็นผู้ตัดสินใจเองว่านักการเมืองคนใดตอบโจทย์ของคนในพื้นที่ดังกล่าวมากกว่า

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook