ด.ช.ยัดลูกกอล์ฟเข้าก้น หมอสรรหา 6 วิธีช่วยยังเอาไม่ออก ลองใช้วิธีเบสิกออกเฉยเลย!

ด.ช.ยัดลูกกอล์ฟเข้าก้น หมอสรรหา 6 วิธีช่วยยังเอาไม่ออก ลองใช้วิธีเบสิกออกเฉยเลย!

ด.ช.ยัดลูกกอล์ฟเข้าก้น หมอสรรหา 6 วิธีช่วยยังเอาไม่ออก ลองใช้วิธีเบสิกออกเฉยเลย!
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ข่าวชวนตะลึง เด็กอายุ 14 ปี ไปที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลรอยัลแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย พร้อมกับอาการที่ทำเอาทุกคนประหลาดใจมาก เมื่อพบว่าเขาเอาลูกกอล์ฟยัดเข้าไปในทวารหนักของตัวเอง ต้องขอบคุณแพทย์ที่ช่วยนำลูกกอล์ฟออกได้อย่างราบรื่น ทำให้ตอนนี้เด็กชายปลอดภัยดีแล้ว

ตามรายงานพบว่า เด็กชายซนมากจนยัดลูกกอล์ฟเข้าไปในทวารหนักของเขา และเผลอสอดเข้าไปลึกขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ยัดเข้าไปในลำไส้ เมื่อเห็นว่าเขาไม่สามารถนำออกมาได้ด้วยตัวเอง เด็กชายจึงต้องบอกความจริงกับแม่ ก่อนที่แม่จะรีบพาเขาไปหาหมอทันที อย่างไรก็ดี เด็กชายบอกว่าแม้ลูกบอลจะเข้าไปในร่างกายของเขา แต่เขาก็ไม่รู้สึกเจ็บปวดรุนแรงอะไร

อย่างไรก็ดี ผลเอ็กซ์เรย์พบว่าลูกกอล์ฟติดอยู่ในลำไส้ใหญ่ส่วนซิกมอยด์ (sigmoid) ทำให้การเอาออกเป็นเรื่องท้าทายสำหรับแพทย์ ขั้นตอนในการดึงลูกกอล์ฟออกมาใช้เวลาสองชั่วโมงภายใต้การดมยาสลบ แม้จะพยายามหลายถึง 6 วิธี ได้แก่ ตาข่ายทางการแพทย์ สายสวน เครื่องดูดเสมหะ สายสวนบอลลูน ฯลฯ แต่วิธีทั้งหมดนั้นก็ไม่ช่วยให้ประสบความสำเร็จ

"เมื่อพิจารณาถึงความไม่เต็มใจของครอบครัว ที่จะรับการรักษาที่รุนแรงมากขึ้น (เช่น การผ่าตัดผ่านกล้อง) และเนื่องจากไม่มีการอุดตันของลำไส้ใหญ่ เราจึงตัดสินใจให้ยาระบายเพื่ออำนวยความสะดวกลูกกอล์ฟไหลออกมาได้" แพทย์ผู้ทำการรักษา กล่าว

หลังจากพิจารณาอยู่พักใหญ่ เด็กหนุ่มก็ได้รับยาระบายเกือบหนึ่งลิตร และเทคนิคนี้ได้ก็ผลโดยไม่คาดคิด เขาสามารถ "ขับถ่าย" ลูกกอล์ฟออกมาได้สำเร็จหลังจากสามชั่วโมง ด้วยความช่วยเหลือของทีมแพทย์และยาระบาย แพทย์จึงตรวจอีกครั้งและพบว่าระบบทางเดินอาหารของผู้ป่วยไม่เสียหายและสภาพร่างกายของเขาก็ปกติดี ในที่สุดฝันร้ายก็จบลง...ทั้งสำหรับเด็กชายและทีมแพทย์

นอกจากการเปิดเผยกรณีนี้วารสารแล้ว แพทย์ยังได้เน้นย้ำในรายงานด้วยว่า หากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วย และระบบทางเดินอาหารของผู้ป่วยยังเป็นปกติ ทางเลือกแรกในการรักษาคือการใช้ยาระบาย เพราะเป็นวิธีที่เป็นธรรมชาติที่สุดในการปล่อยสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกาย

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ ด.ช.ยัดลูกกอล์ฟเข้าก้น หมอสรรหา 6 วิธีช่วยยังเอาไม่ออก ลองใช้วิธีเบสิกออกเฉยเลย!