สภาล่มสมฉายา "3 วันหนี 4 วันล่ม" เผยรายชื่อ ส.ส.แห่ลาออก บางคนยังไม่ทันปฏิญาณตน

สภาล่มสมฉายา "3 วันหนี 4 วันล่ม" เผยรายชื่อ ส.ส.แห่ลาออก บางคนยังไม่ทันปฏิญาณตน

สภาล่มสมฉายา "3 วันหนี 4 วันล่ม" เผยรายชื่อ ส.ส.แห่ลาออก บางคนยังไม่ทันปฏิญาณตน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สภาล่มอีก สมฉายา “3 วันหนี 4 วันล่ม!" ส.ส.แห่ลาออกอีก 7 คน “ส.ส.ใหม่ พรรครวมพลัง” ชิงลาออกก่อน ยังไม่ทันปฏิญาณตน สุชาติแซวตัวเอง "มือปิดประชุม"

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงการลาออกจาก ส.ส. และการสังกัดพรรคการเมืองของ ส.ส. จำนวน 7 คน ได้แก่

นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย, นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย, นายอภิชา เลิศพชรกมล ส.ส.นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย, นายศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรประชาธิปัตย์, นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์, นายนิยม วิวรรธนดิฐกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ และ นางเบญญา นันทขว้าง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลัง ทำให้มี ส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ได้ 429 คน โดยต้องใช้องค์ประชุม 215 คน

จากนั้น ได้ให้ ส.ส.ที่ได้รับการเลื่อนลำดับมาแทนตำแหน่งที่ว่าง 4 คน คือ นายพิชัย ขจรเรืองโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ , นายโกมินทร์ ทีฆธนานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ, นายชำนิ ศักดิ์เศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และนายสุรบถ หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่

สำหรับนางเบญญานั้น ได้รับการเลื่อนลำดับมาแทนนายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลัง ซึ่งราชกิจจานุเบกษาประกาศการเลื่อนลำดับเมื่อ 19 มกราคม แต่ยังไม่ทันได้กล่าวปฏิญาณตนต่อที่ประชุมก่อนปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ก็ได้ยื่นหนังสือลาออก ส.ส. เมื่อ 24 มกราคม ทั้งนี้ ถือเป็นสิทธิ์ส่วนตัวที่สามารถทำได้

จากนั้น ก่อนเข้าสู่การพิจารณารับทราบรายงานตามระเบียบวาระ นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย เสนอประธานนับองค์ประชุม เพื่อความสง่างาม เพราะมี ส.ส. ในห้องประชุมน้อยมาก แต่นายศุภชัย ซึ่งทำหน้าที่ประธานในขณะนั้น ขอให้สมาชิกอยู่เป็นองค์ประชุม เพื่อพิจารณาตามวาระ

ทั้งนี้ ในระหว่างนับองค์ประชุมก็มีการเปลี่ยนประธานจาก นายศุภชัย มาเป็นนายสุชาติ ตันเจริญ ทำหน้าที่ประธานการประชุมแทน พร้อมกล่าวติดตลกว่า ไม่อยากขึ้นมาทำหน้าที่ต่อจากนายศุภชัย เพราะขึ้นมาทีไร ก็ปิดประชุมทุกครั้ง จนได้ฉายา “มือปิดประชุม” ไปแล้ว ซึ่งนายสุชาติทำหน้าที่ประธานเพียง 6 นาทีก็ต้องปิดประชุม เนื่องจากองค์ประชุมไม่ถึง 215 คน โดย ส.ส.ขาดไปร่วม 100 คน

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook