นิตยสาร TIME ยก โวโลดิมีร์ เซเลนสกี และ จิตวิญญาณยูเครน เป็นบุคคลแห่งปี 2022

นิตยสาร TIME ยก โวโลดิมีร์ เซเลนสกี และ จิตวิญญาณยูเครน เป็นบุคคลแห่งปี 2022

นิตยสาร TIME ยก โวโลดิมีร์ เซเลนสกี และ จิตวิญญาณยูเครน เป็นบุคคลแห่งปี 2022

นิตยสาร TIME (ไทม์) ยกย่องนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน และจิตวิญญาณยูเครน เป็นบุคคลแห่งปี 2022

สาเหตุหลักที่ผู้นำยูเครนรายนี้ได้รับเลือกให้เป็นบุคคลแห่งปี คือ การนำประเทศต่อสู้กับการรุกรานจากรัสเซีย และยังคงยืนหยัดต่อสู้มาได้มาผ่านมาเป็นเวลาเกือบ 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. ทั้งที่หลายฝ่ายคาดไว้ในตอนแรกว่ารัสเซียน่าจะบุกยึดยูเครนโดยสมบูรณ์แบบได้ภายในไม่กี่วันเท่านั้น

นายเซเลนสกี ใช้ทุกช่องทางที่มีอยู่ โดยเฉพาะโซเชียลมีเดียที่ถนัดใช้อยู่แล้ว เป็นเครื่องมือสื่อสารให้ทั้งโลกรับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศของตน ทั้งยังใช้เป็นเครื่องมือสร้างขวัญกำลังใจแก่ชาวยูเครนด้วย

ผู้นำยูเครนรายนี้ยังพิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะเคยเป็นเพียงนักแสดงตลกก่อนผันตัวมาเป็นนักการเมือง ก็ทำงานและแก้ปัญหาให้กับคนยูเครนในช่วงสงครามนี้อย่างจริงจัง และตนก็จะไม่หนีไปไหนด้วย

นอกจากผู้นำรายนี้ จิตวิญญาณยูเครนก็เป็นอีก "บุคคล" ที่ไทม์ยกย่องให้เป็นบุคคลแห่งปี 2022 หลังจากทำให้โลกเห็นว่าความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนที่มีกำลังน้อยกว่าก็สร้างพลังได้ในช่วงเวลาอันยากลำบากเช่นนี้

ช่วงแรกของการทำสงคราม มีการรายงานว่าชาวบ้านในหลายเมืองของยูเครนช่วยกันทำระเบิดขวดขึ้นมา เพื่อตอบโต้ทหารรัสเซียที่มาบุกยึด ทำลาย และปล้นสะดมเมือง

หลายคนที่ไม่เคยเรียนรู้วิธีการต่อสู้ ก็ตัดสินใจจับปืน เพียงเพราะต้องการปกป้องประเทศที่เป็นบ้านของตัวเอง

สงครามที่ยืดเยื้อมาถึงฤดูหนาวอีกครึ่งหนึ่ง ก็ได้เห็นชาวยูเครนยังคงสู้กับการใช้ชีวิตในรูปแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะเมื่อรัสเซียโจมตีระลอกใหม่ด้วยการยิงและทิ้งระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้าและพลังงานของประเทศ ทำให้คนเหล่านี้ขาดแคลนไฟฟ้า ความหนาวเย็นในระดับติดลบจึงเป็นอีกบททดสอบที่ชาวยูเครนจำนวนมากจะต้องผ่านไปให้ได้

นายริชี ซูแน็ก นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร แสดงความเห็นต่อการคัดเลือกดังกล่าวของนิตยสารไทม์ว่าเป็น "การเลือกที่ดี"