ศาลตัดสินแล้ว หนุ่มฟ้องหย่าเพราะเมียป่วยมะเร็ง ร้องเอาค่าสินสอดคืนทั้งหมด

ศาลตัดสินแล้ว หนุ่มฟ้องหย่าเพราะเมียป่วยมะเร็ง ร้องเอาค่าสินสอดคืนทั้งหมด

ศาลตัดสินแล้ว หนุ่มฟ้องหย่าเพราะเมียป่วยมะเร็ง ร้องเอาค่าสินสอดคืนทั้งหมด
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

แต่งงานหลังรู้จักกันแค่ 3 เดือน ก่อนเมียตรวจเจอป่วยมะเร็ง หนุ่มฟ้องหย่า-ขอคืนสินสอดทันที ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว

เว็บไซต์ CTWANT รายงานกรณีสามีภรรยาคู่หนึ่งในมณฑลเจียงซี ประเทศจีน ที่รู้จักกันผ่านทางนัดบอด และแต่งงานกันหลังจากนั้น 3 เดือน ก่อนที่ภรรยาจะตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง ทำให้สามีรีบฟ้องหย่าและเรียกร้องเงินค่าสินสอดคืน

ศาลมณฑลเจียงซี พิจารณาคดีข้อพิพาทเกี่ยวกับสัญญาการแต่งงานของสามีภรรยาคู่หนึ่ง ที่พบกันผ่านนัดบอดในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว และหมั้นกันในวันที่ 2 ตุลาคม ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะมีพิธีวิวาห์ของทั้งคู่ขึ้น หลังจากได้ทำการตรวจร่างกายก่อนแต่งงานแล้วเรียบร้อย ซึ่งผลออกมาว่าสุขภาพแข็งแรงดีทั้งคู่

อย่างไรก็ตาม หลังแต่งงานเพียงไม่นาน ฝ่ายภรรยากลับตรวจพบเนื้องอกในร่างกาย และต่อมาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับ ทำให้ทั้งสองหย่าขาดจากกันเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ในปีนี้ หลังจากนั้นฝ่ายชายก็ขอให้อดีตภรรยาคืนสินสอดทองหมั้นทั้งหมด แต่ถูกปฏิเสธกลับมา จึงดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลด้วยความโกรธ

ในเรื่องนี้ ศาลชี้ให้เห็นว่าในระหว่างการรักษาอาการป่วยของฝ่ายหญิง ฝ่ายชายไม่ได้จ่ายค่ารักษาพยาบาลใดๆ และไม่ได้ดูแลเธออย่างเต็มที่ ไม่สามารถปฏิบัติตามหน้าที่และภาระหน้าที่ในฐานะสามีได้ ศาลพิเคราะห์แล้วจึงปัดตกคำขอเรียกคืนสินสอดของฝ่ายชาย

ทั้งนี้ หลังจากข่าวถูกเปิดเผยก็จุดประกายให้เกิดการถกเถียงกันมากมาย ชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็นว่า "ผู้ชายคนนี้ไม่มีจิตสำนึก", "แบบนี้เรียกว่าร่วมทุกข์ร่วมสุขกันได้เหรอ?", "ผู้ชายคนนี้ต้องการแค่สิทธิประโยชน์ต่างๆ แต่ไม่เคยคิดจะมีภาระผูกพัน" ", "แล้วทำไมคุณถึงอยากแต่งงาน? ยากที่ชายผู้นี้จะหาคู่ครองได้ในอนาคต"