“วีระ สมความคิด” แจ้งความดำเนินคดี “แอ๊ด คาราบาว” บุกรุกป่าทับกวาง-มวกเหล็ก

“วีระ สมความคิด” แจ้งความดำเนินคดี “แอ๊ด คาราบาว” บุกรุกป่าทับกวาง-มวกเหล็ก

“วีระ สมความคิด” แจ้งความดำเนินคดี “แอ๊ด คาราบาว” บุกรุกป่าทับกวาง-มวกเหล็ก
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

“วีระ สมความคิด” แจ้งความดำเนินคดี “แอ๊ด คาราบาว” บุกรุกป่าทับกวาง-มวกเหล็ก ออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ ระเบิดภูเขาเปิดเส้นทาง

วันนี้ (28 พ.ย. 2565) เวลา 14.00 น.ที่ สภ.ต.หินซ้อน (สภ.ย่อยแก่งคอย) อ.แก่งคอย จ.สระบุรี นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอรัปชัน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) นำโดยนายธนวัฒน์ สนิทศักดิ์ดี ผู้อำนวยการ ป.ป.ท.เขต 1

นำหนังสือร้องเรียนและเอกสารต่างๆ ที่ได้รับมาจากประชาชน เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.สัมพันธ์ หมื่นพินิจ (รองสว.สอบสวน) สภ.ต.หินซ้อน เพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) นักร้องเพื่อชีวิตผู้โด่งดัง ครอบครองที่ดิน น.ส.3 ก รวม 35 ไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าทับกวาง-มวกเหล็ก จ.สระบุรี แปลงที่ 1

โดยได้แจ้งกล่าวหาร้องทุกข์ให้ดำเนินคดี กับ “แอ๊ด คาราบาว” 2 ข้อหาด้วยกันถือ ออกเอกสารสิทธิ์โดยมีชอบ และบุกรุกครอบครองพื้นที่ป่าไม้ถาวร พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และ แจ้งความกล่าวโทษ เจ้าพนักงานป่าไม้ฐานละเว้น

นายวีระ สมความคิด กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านเมื่อเดือน (ต.ค.2565) ให้มาตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่า “ทับกวาง-มวกเหล็ก” เพราะชาวบ้านไม่สามารถใช้พื้นที่ได้ เนื่องจากมีการสร้างประตูรั้วเหล็กกั้นไม่ให้เข้า-ออก และอ้างว่าเป็นที่ดินส่วนบุคคล จึงประสาน ป.ป.ท.ให้มาตรวจสอบ

พบว่ามีการออกใบจอง น.ส.1 เมื่อ 7 ส.ค.2534 และ ออก น.ส.3 ก เมื่อ 6 มี.ค.2535 ซึ่งถือว่าผิดปกติเพราะกระบวนการเร็วเกินไป เดิมมีการออกเอกสารสิทธิ์ 16 ไร่ และงอกเพิ่มเป็น 34 ไร่ จึงเชื่อว่าน่าจะออกโฉนดโดยมิชอบ ในกระบวนการนี้จึงตั้งข้อสังเกตว่าขั้นตอนการออกนี้อาจมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน หากสาวถึงใครก็จะเอาผิดได้ เพราะคดีบุกรุกที่ดินของรัฐไม่มีหมดอายุความ

นายวีระ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า บริเวณพื้นที่ดังกล่าว มีการใช้ชื่อเชิงธุรกิจท่องเที่ยวว่า “น้ำ ผา ป่าใหญ่” ซึ่งชื่อใน น.ส.3 เป็นชื่อของ นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว และพบว่ามิได้ทำการเกษตรแต่อย่างใด

จากการตรวจสอบอย่างไม่เป็นทางการพบว่า เป็นพื้นที่ป่าไม้ถาวร บางส่วนเป็นป่าสงวนแห่งชาติ และพบว่ามีการระเบิดเขา เพื่อเปิดเส้นทางขึ้นภูเขาระยะทางประมาณ 500 เมตร เป็นพื้นที่มีความลาดชัน มีต้นไม้ปกคลุม ล้อมรอบด้วยภูเขาหินปูนและแม่น้ำป่าสัก

เบื้องต้นมีรายงานว่า นักร้องดัง ทำเรื่องการท่องเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยมีการแจ้งความคนขับรถแบคโฮที่เคยมาระเบิดภูเขาหินปูนมาแล้ว แต่ทำไมกรมป่าไม้จึงไม่เข้ามาสำรวจ และปล่อยให้ มีการเทคอนกรีต สร้างรั้วเหล็ก ทั้งที่มีหน้าที่ คืนสภาพป่าบุกรุกให้กลับคืนสภาพดังเดิม ซึ่งในกรณีนี้ตนจะติดตามการดำเนินการของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิดต่อไป