นายกเทศมนตรีนากลาง ร่วมเผาศพหนุ่มวิศวกร พร้อมให้สอบทุจริต ผมยังเช่าบ้านอยู่เลย

นายกเทศมนตรีนากลาง ร่วมเผาศพหนุ่มวิศวกร พร้อมให้สอบทุจริต ผมยังเช่าบ้านอยู่เลย

นายกเทศมนตรีนากลาง ร่วมเผาศพหนุ่มวิศวกร พร้อมให้สอบทุจริต ผมยังเช่าบ้านอยู่เลย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นายกเทศมนตรีนากลาง พร้อมให้สอบทุจริต ปมวิศวกรฆ่าตัวตายเขียน จม. แฉองค์กร เสียดายคนเก่ง เพิ่งทำงานแค่ 6 เดือน

กรณี นายภานุเมศวร์ อายุ 27 ปี วิศวกรโยธา สำนักกองช่าง เทศบาลตำบลนากลาง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ก่อเหตุรมควันฆ่าตัวตายในรถยนต์ บริเวณบึงสีฐาน ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อคืนวันที่ 25 พฤศจิกายน โดยมีจดหมายระบายเรื่องความไม่สบายใจที่ต้องอยู่ในระบบการทำงานที่ไม่โปร่งใส และทนไม่ได้ จนต้องยื่นใบลาออก ก่อนรมควันในรถจบชีวิตตัวเอง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 นายบุญนิ่ม วาสโสหา อายุ 56 ปี นางปุ วาสโสหา อายุ 54 ปี พ่อแม่นายภานุเมศวร์ พร้อมญาติและชาวบ้าน เพื่อนสมัยเรียนมัธยมศึกษา และมหาวิทยาลัย ได้เคลื่อนศพนายภาณุเมศวร์ จากบ้านเลขที่ 156 หมู่ 4 บ้านหนองหว้า ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี มาที่เมรุวัดศรีชมภูบูรพาราม บ้านหนองหว้า เพื่อนำพิธีฌาปนกิจศพ โดยมีนายทวีศักดิ์ จันทศรี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนากลาง นำข้าราชการ พนักงาน เทศบาลตำบลนากลาง และน.ส.ปาหนัน ถนัดค้า ขนส่งจังหวัดอุดรธานี อดีตผู้บังคับบัญชา มาร่วมพิธี

นายทวีศักดิ์ จันทะศรี นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลนากลาง เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุตนไปประชุมต่างจังหวัด 3 วัน พอทราบเรื่องก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะบุคคลหนึ่งกว่าจะมีคุณภาพขนาดนี้ กว่าจะเรียนจบมาทำงาน ผู้ตายพึ่งบรรจุเข้าทำงานได้ 6 เดือน ได้พบกันแค่ 3 ครั้งในเวลาประชุม ยังไม่รู้ว่าชีวิตส่วนตัวเป็นอย่างไร เพราะไม่ได้คุยกัน และผู้ตายก็ไม่เคยมาปรึกษาเรื่องงาน หลังเกิดเรื่องก็ไม่ได้เรียก ผอ.กองช่างมาสอบถาม แต่ตนไปสืบหาข่าวเบื้องลึกว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ถ้าเป็นเรื่องงานจะร้ายแรงขนาดไหน จึงต้องสืบหาสาเหตุที่แท้จริง หากเป็นเรื่องที่ผู้ตายกล่าวถึง ก็อยากจะรู้ว่าร้ายแรงขนาดไหน ถึงได้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

”ตนเป็นนักการเมือง เป็นนายกเทศบาลตำบลนากลางคนแรก เป็น สจ.มา 2 สมัย แล้วกลับมาเป็นนายกเทศบาลตำบลนากลางอีก ไม่มี หจก.ไม่มีร้านวัสดุ พร้อมให้ตรวจสอบ ตนยังเช่าบ้านอยู่ การที่บริษัทรับเหมาได้งานอย่างต่อเนื่อง 7 โครงการ โดย 4 โครงการเป็นประมูลทางอิเล็กทรอนิคส์ อีก 3 โครงการ เป็นงานตกลงราคา คนทำงานต้องมีเครื่องจักรพร้อมจะทำงาน จึงหาคนทำยาก ส่วนที่เป็นปัญหาคือโครงการ 6 แสน เหลืออยู่แค่ 4 แสน”

เท่าที่สืบหาปัญหา พบว่าไม่มีการต่อว่า ส่วนการทำงานตอนกลางคืน คือการทำงานต่อเนื่องจากกลางวันต่อไปจนถึงกลางคืน ตนเสียดายเขามาก เทียบอายุเท่ากับลูกของตน เขาทำงานมา 6 เดือนทำงาน ไม่เคยได้คุยกัน มีแต่ขึ้นมาประชุมและมอบงาน อยากคุยกับพ่อแม่ผู้ตาย เพราะในจดหมายกล่าวถึงตน เรื่องการตรวจ ป.ป.ท. ป.ป.ช. ลงพื้นที่วันนี้ ตนพร้อมให้ตรวจสอบ

ทางด้านนายประยุทธ์ เย็นอารมย์ ผอ.กองช่าง เทศบาลตำบลนากลาง เปิดเผยว่า ตนเคยได้พูดคุยสอบถามกับนายภาณุเมศวร์ เรื่องที่ขอลาออกว่าศึกษาให้ดีก่อนที่จะลาออก เพราะอนาคตยังไปได้อีกไกลให้คิดดูดีๆ ก่อน แต่ผู้ตายยืนยันขอย้ายไปบรรจุที่สังกัดอื่น และได้บอกปัญหาที่ขอลาออก เพราะว่าถนัดงานวิชาการมากกว่างานปฏิบัติภาคสนาม และไม่ได้บอกถึงปัญหาเรื่องกดดันเกี่ยวกับเรื่องทุจริตในการทำงาน ในส่วนการทำงานของผู้ตายนั้นมีหลักวิชาช่างต่างๆ ดีมาก พอทราบข่าวตนก็ตกใจ เพราะกำลังทำงานไปได้ดี แต่อาจจะมีบางช่วงที่เพื่อนร่วมงานพูดกดดันไปหลายทิศทาง เพิ่งทำงานได้ 6 เดือน ก็พูดคุยไปกันด้วยดี แต่ผู้ตายเป็นคนไม่ค่อยพูด แต่ทำงานดีมาก ใช้วิชาที่ได้เรียนมาเป็นประโยชน์กับหน่วยงานได้ดี โดยใบลาออกของน้องตนได้ลงชื่อไว้ให้แล้วมีผลวันที่ 1 ธันวาคมนี้

นายเทวฤทธิ์ ผกาแก้ว ผอ.ปปช.จ.อุดรธานี ได้รับมอบหมายจากท่านเลขา ปชช. และ ปปช.ภาค 4 มาร่วมแสดงความอาลัยและความเสียใจ ต่อครอบครัวของผู้ตาย ส่วนรายละเอียดการสั่งการตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ของ ปปช. ผู้บังคับบัญชาได้สั่งการไปที่ ปปช.จ.หนองบัวลำภู ที่เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งรายละเอียดตรงนั้นจะชัดเจน โดยตรวจสอบจากข้อความที่ปรากฎในจดหมายต้องไปขยายความว่าจะถึงแค่ไหน อย่างไร ในชั้นการตรวจสอบ สืบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานว่าจะเกินอำนาจหน้าที่ของ ปปช.หรือไม่ เกี่ยวข้องกับทางเจ้าหน้าที่ของรัฐที่สังกัดอยู่หรือไม่ ซึ่งทางหนองบัวลำภูจะต้องชี้แจง

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook