ดินถล่มเกาะดังอิตาลีดับ 7 ศพ ส่อดรามาเดือด! ชาวบ้านจวกรัฐปล่อยคนรุกป่า

ดินถล่มเกาะดังอิตาลีดับ 7 ศพ ส่อดรามาเดือด! ชาวบ้านจวกรัฐปล่อยคนรุกป่า

ดินถล่มเกาะดังอิตาลีดับ 7 ศพ ส่อดรามาเดือด! ชาวบ้านจวกรัฐปล่อยคนรุกป่า

เกิดเหตุดินถล่มที่เกาะอิสเกีย ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางใต้ของอิตาลี เมื่อวันเสาร์ (26 พ.ย.) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 คน ซึ่งมีเด็กทารกวัย 3 สัปดาห์ และคู่พี่น้องอายุน้อยคู่หนึ่ง รวมอยู่ด้วย

ดินถล่มดังกล่าวเกิดขึ้นหลังงจากมีพายุฝนตกหนักบนเกาะนี้ ทำให้โคลนและเศษซากวัตถุจากภูเขาเอโปเมโอไหลอย่างรวดเร็วลงมาสู่หมู่บ้านกาซามิกชิโอลาแตร์เม

ความสูญเสียดังกล่าวไม่เพียงแต่สร้างความเศร้าเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิตเท่านั้น แต่ยังเปิดประเด็นการทุจริตของภาครัฐอิตาลี จนกลายเป็นดรามาใหญ่ด้วย

แม้รัฐบาลของนางจอร์จา เมโลนี ที่เข้าสู่อำนาจเมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา จะประกาศภาวะฉุกเฉินบนเกาะดังกล่าวแล้วเมื่อวันอาทิตย์ (27 พ.ย.) พร้อมตั้งงบประมาณเยียวยาเบื้องต้น 2 ล้านยูโร (74 ล้านบาท) แต่ประชาชนในพื้นที่มองว่าสายเกินไป และไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นตอ

ประชาชนในพื้นที่หลายคนมองว่า สิ่งที่จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างยั่งยืน คือ การรื้อถอนสิ่งก่อสร้างที่รุกล้ำพื้นที่ป่าที่เคยเป็นตัวสกัดการชะล้างหน้าดินเมื่อมีฝนตก แต่ที่ผ่านมากลับมีการอนุญาตให้ก่อสร้างในพื้นที่ป่าเรื่อยตั้งแต่ราว 100 ปีมาแล้ว จนทำให้ระหว่างปี 2561-2564 เกาะแห่งนี้เกิดดินถล่มไปแล้ว 72 ครั้ง

นายฟรังโก (สงวนนามสกุล) ชาวบ้านบนเกาะอิสเกีย ให้สัมภาษณ์กับ เดอะ การ์เดียน สำนักข่าวจากสหราชอาณาจักรว่า ปี 2552 ก็เคยเกิดดินถล่มครั้งใหญ่แล้ว ภาครัฐก็ให้สัญญาว่าจะเข้ามาทำให้พื้นที่แห่งนี้ปลอดภัยมากขึ้น แต่สุดท้ายก็ไม่ทำอะไรเหมือนเดิม

นายวินเชนโซ กาปัวโน ชาวบ้านอีกคน เผยกับเดอะ การ์เดียนว่า ภาครัฐอนุญาตให้มีการก่อสร้างผิดกฎหมายตั้งแต่ทศวรรษที่ 1920 ไม่ใช่เพิ่งมาเกิดขึ้นไม่กี่ปีมานี้