หนุ่มเป็นงง การไฟฟ้ามาก่อนกาล จดมิเตอร์เผื่อให้เกือบร้อยหน่วย ล่าสุดยอมรับอาจจดผิด

หนุ่มเป็นงง การไฟฟ้ามาก่อนกาล จดมิเตอร์เผื่อให้เกือบร้อยหน่วย ล่าสุดยอมรับอาจจดผิด

หนุ่มเป็นงง การไฟฟ้ามาก่อนกาล จดมิเตอร์เผื่อให้เกือบร้อยหน่วย ล่าสุดยอมรับอาจจดผิด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การไฟฟ้ามาก่อนกาล จดมิเตอร์เผื่อให้เกือบร้อยหน่วย ยืนยันใช้ไฟน้อยสวนทางตัวเลขในมิเตอร์ ผู้จัดการการไฟฟ้า ยอมรับพนักงานจ้างอาจจดเลขผิด พร้อมเร่งตรวจสอบแก้ไขให้ถูกต้อง แนะผู้ใช้ไฟช่วยตรวจสอบป้องกันความผิดพลาดสองทาง

วันที่ 22 พฤศจิกายน นายวัชรพงศ์​ พาผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบมิเตอร์ไฟฟ้าที่ติดอยู่กับเสาไฟฟ้าหน้าบ้าน พร้อมกับขอให้ช่วยตรวจสอบ หลังจากตรวจพบว่าบิลเรียกเก็บค่าไฟฟ้าเดือนล่าสุด มีตัวเลขมิเตอร์ที่จดครั้งหลังสุด มากเกินตัวเลขที่เป็นปัจจุบันไปเกือบ 100 หน่วย ทำให้มีการคิดค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นไปด้วย ถือเป็นการเอาเปรียบผู้ใช้ไฟฟ้า

นายวัชรพงศ์ บอกว่า ที่บ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้าตามปกติเป็นพัดลม ทีวี ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ และ หลอดไฟส่องสว่างทั่วๆ ไป ในแต่ละเดือนใช้ไฟฟ้าเฉลี่ยเดือนละไม่เกิน 160 หน่วย ล่าสุดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหางดง ส่งบิลค่าไฟของเดือนพฤศจิกายน 2565 พบว่าค่ามีการใช้ไฟเพิ่มขึ้นเป็น 224 หน่วย จึงรู้สึกเอะใจเพราะที่บ้านใช้ไฟฟ้าน้อยกว่าปกติ เนื่องจากเป็นฤดูหนาวไม่ค่อยได้เปิดแอร์

จึงไปดูที่มิเตอร์ก็พบว่าตัวเลขในวันที่ 21 พฤศจิกายน ยังอยู่หมุนที่ 5,587 แต่ในบิลกลับระบุจดหน่วยใช้ไฟครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ 5,677 หน่วย ซึ่งในวันนี้ (22 พฤศจิกายน) ตัวเลขมิเตอร์ก็ยังอยู่แค่ 5,594 ยังไม่ถึงตัวเลขในบิล จึงทราบว่าการไฟฟ้าจดมิเตอร์แถมหน่วยให้เกือบร้อยหน่วย ซึ่งเป็นเงินที่เพิ่มขึ้นเกือบ 500 บาท

เรื่องที่เกิดขึ้นจึงร้องเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ไปยัง กฟภ. ได้รับคำแนะนำว่าให้นำหลักฐานเข้าร้องเรียนที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหางดง ซึ่งตนเองมองว่าเป็นการผลักภาระให้ผู้ใช้ไฟฟ้าต้องเสียเวลาไปเดินเรื่อง ทั้งที่ไม่ใช่ความผิดของผู้ใช้ไฟฟ้า ส่วนที่ออกมาร้องเรียน แม้จะเป็นจำนวนเงินที่ดูไม่มาก แต่รู้สึกเหมือนถูกเอาเปรียบ และทำให้กังวลว่าที่ผ่านมาอาจถูกจดมิเตอร์เกินจริงแต่ไม่ได้มีการตรวจสอบ จึงอยากให้การไฟฟ้ามาชี้แจงและแก้ปัญหาให้

ด้าน นายบุญยัง สังข์บัวแก้ว ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหางดง ยอมรับว่าการจดมิเตอร์ไฟฟ้าคลาดเคลื่อนอาจเกิดขึ้นได้ได้ สาเหตุมาจากเจ้าหน้าที่จดหน่วยที่เป็นผู้รับจ้างจากการไฟฟ้า อาจมองตัวเลขคลาดเลื่อนตำแหน่งของตัวเลข หากผู้ใช้ไฟตรวจพบว่าตัวเลขไม่ตรงความจริง ก็สามารถนำหลักฐานเข้าแจ้งให้การไฟฟ้าแก้ไขได้ โดยที่ยังไม่ต้องชำระค่าไฟฟ้า ทางการไฟฟ้ายินดีแก้ไขให้ถูกต้อง แต่หากได้ชำระเงินไปแล้ว ยอดที่ชำระเกินก็จะถูกนำไปหักลบยอดของเดือนต่อไป

ในส่วนของผู้รับรับจ้างจดมิเตอร์ หากมีการโต้แย้งจากลูกค้าและตรวจสอบพบว่าจดผิด ก็มีมาตรการลงโทษปรับผู้รับจ้างกรณีละ 500 บาท โดยกรณีที่เกิดขึ้นจะกำชับให้เข้มงวดในการตรวจสอบจดมิเตอร์ให้ถูกต้องต่อไป

นายบุญยัง บอกด้วยว่า ขั้นตอนการจดหน่วย ในกรณีพบหน่วยใช้ไฟขึ้นลงผิดปกติจากค่าเฉลี่ย 3 เดือน เครื่องจดหน่วยจะมีโปรแกรมแจ้งเตือนให้กับผู้จดหน่วย ให้ยืนยันหรือตรวจสอบซ้ำให้ถูกต้อง หากคนจดหน่วยยืนยันความถูกต้อง ก็จะต้องถ่ายภาพและนำส่งข้อมูลให้กับ กฟภ. ที่จะมีโปรแกรมตรวจสอบอีกชั้นหนึ่งเพื่อดูว่ามีการใช้ไฟฟ้าผิดปกติอย่างไร สำหรับการร้องเรียนที่เกิดขึ้น ยินดีที่ผู้ใช้ไฟฟ้าจะช่วยกันตรวจสอบอีกทางหนึ่ง เพราะความผิดพลาดของผู้จดหน่วยอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ ของ หนุ่มเป็นงง การไฟฟ้ามาก่อนกาล จดมิเตอร์เผื่อให้เกือบร้อยหน่วย ล่าสุดยอมรับอาจจดผิด

หนุ่มเป็นงง การไฟฟ้ามาก่อนกาลจดมิเตอร์เผื่อให้เกือบร้อยหน่วย
หนุ่มเป็นงง การไฟฟ้ามาก่อนกาลจดมิเตอร์เผื่อให้เกือบร้อยหน่วย
หนุ่มเป็นงง การไฟฟ้ามาก่อนกาลจดมิเตอร์เผื่อให้เกือบร้อยหน่วย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook