2 หนุ่มรัสเซีย พายเรือข้ามช่องแคบแบริงไปอะแลสกา หนีเกณฑ์ทหารรบยูเครน

2 หนุ่มรัสเซีย พายเรือข้ามช่องแคบแบริงไปอะแลสกา หนีเกณฑ์ทหารรบยูเครน

2 หนุ่มรัสเซีย พายเรือข้ามช่องแคบแบริงไปอะแลสกา หนีเกณฑ์ทหารรบยูเครน

ชายชาวรัสเซีย 2 คน พายเรือข้ามไปยังเกาะแห่งหนึ่งของรัฐอะแลสกา ประเทศสหรัฐ เพื่อหลบหนีการเกณฑ์ทหารเพื่อไปรบยังประเทศยูเครน

ชาย 2 คนนี้พายเรือจากเมืองเอกเวกินอต ของรัสเซีย ข้ามช่องแคบแบริงที่กั้นระหว่างรัสเซียและสหรัฐ ไปถึงหมู่บ้านแกมเบลล์ บนเกาะเซนต์ลอว์เรนซ์ รัฐอะแลสกา ของสหรัฐ ที่ห่างออกไปทางตะวันออกราว 480 กิโลเมตร เมื่อวันอังคาร (4 ต.ค.)

ชาวบ้านแกมเบลล์คนหนึ่งเผยว่า หนึ่งในนั้นมีหน้าตาคล้ายคนเชื้อสายยุโรปและพูดภาษาอังกฤษ ส่วนอีกคนมีหน้าตาคล้ยคนเผ่ายูปิกในไซบีเรีย

โฆษกของกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐกล่าวว่า เจ้าหน้าที่นำตัวชายทั้ง 2 คนนี้ไปที่เมืองแองเคอเรจด้วยเครื่องบินในวันเดียวกับที่มาถึงเพื่อสอบสวนแล้ว และมีการดำเนินการตรามกฎหมายคนเข้าเมืองของสหรัฐ

นายแดน ซัลลิแวน สมาชิกวุฒิสภาสสหรัฐ จากรัฐอะแลสกา สังกัดพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานศุลกากรและพิทักษ์ชายแดนสหรัฐยังไม่ได้ตัดสินใจว่าทั้งคู่จะอยู่ในสหรัฐต่อไปได้หรือไม่ แต่สำนักงานศุลกากรฯ มีแผนรอบรับแล้วถ้าหากมีชาวรัสเซียหนีข้ามฝั่งผ่านช่องแคบแบริงมายังรัฐอะแลสกามากขึ้น

ฟอร์บส รัสเซีย รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวจากสำนักทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียเมื่อวันอังคาร (4 ต.ค.) ว่าจำนวนชาวรัสเซียที่หนีออกนอกประเทศตั้งแต่นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย สั่งเกณฑ์ทหารเพื่อไปรบยังประเทศยูเครนเมื่อปลายเดือน ก.ย. อาจสูงถึง 700,000 คน