เปิดภาพวินาที พระธาตุวัดศรีสุพรรณ อายุ 500 ปี พังครืนถล่ม ปาฏิหาริย์ไม่โดนตึกเรียน

เปิดภาพวินาที พระธาตุวัดศรีสุพรรณ อายุ 500 ปี พังครืนถล่ม ปาฏิหาริย์ไม่โดนตึกเรียน

เปิดภาพวินาที พระธาตุวัดศรีสุพรรณ อายุ 500 ปี พังครืนถล่ม ปาฏิหาริย์ไม่โดนตึกเรียน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เปิดภาพวินาที พระธาตุวัดศรีสุพรรณ อายุ 500 ปี พังครืนถล่มต่อหน้าต่อตาพระและโยม กรุแตกเผยพระพุทธรูปเก่าแก่และพระธาตุ

ช่วงเย็นที่ผ่านมา วันที่ 29 ก.ย.65 เกิดเหตุสลดใจชาวพุทธ พระธาตุวัดศรีสุพรรณเก่าแก่อายุกว่า 500 ปี ภายในวัดศรีสุพรรณ ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ เกิดพังถล่มลงมาต่อหน้าต่อตาพระสงฆ์ สามเณร และชาวบ้าน โดยทางวัดได้ถ่ายคลิปบันทึกวินาทีสลดไว้ได้ และเผยแพร่ในเฟซบุ๊กของวัด สร้างความตื่นตกใจให้กับพระและญาติโยม

โดยพบว่าองค์พระธาตุวัดศรีสุพรรณ เสียหายเหลือไม่ถึงครึ่งองค์ และปรากฏว่าภายในมีกรุแตกมีทั้งพระพุทธรูปเก่าแก่ และพระธาตุอีกจำนวนหนึ่ง และยังเกิดปาฏิหาริย์พระธาตุที่มีความสูงกว่าตึก 3 ชั้น ยอดไม่โดนตึกโรงเรียนแม้แต่น้อย  ส่วนสาเหตุคาดว่าจะมาจากฝนที่ตกสะสมมานานหลายสัปดาห์ จนทำให้น้ำซึมเข้าไปในรอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ จนทำให้ดินอุ้มน้ำสะสม เกิดแรงดันออกด้านข้าง และพังถล่มลงมาในที่สุด 

พระครูพิทักษ์สุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ บอกว่า นาทีที่พังถล่มรู้สึกใจหาย เพราะพังจนไม่เหลือเค้าโครงเดิม แต่ก็โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร โดยเฉพาะยอดฉัตรที่ล้มไม่โดนใคร แม้กระทั่งรถของวัดที่จอดไว้ก็ไม่เสียหาย ตามหลักจารึกวัดศรีสุพรรณสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2043 หรือ 522 ปีก่อน ในการสร้างวิหาร พระบรมธาตุเจดีย์และอุโบสถปี พ.ศ. 2052 มีการปฏิสังขรณ์มาหลายยุคสมัน ล่าสุดเมื่อปี 2518 รูปทรงก็ปรับเปลี่ยนไปตามภูมิปัญญาช่างกลายเป็นรูปแบบผสมผสาน หลังจากนี้จะมีการออกแบบก่อสร้างใหม่คงต้องอาศัยบุญจากญาติโยมทั่วประเทศ   

 

อัลบั้มภาพ 53 ภาพ

อัลบั้มภาพ 53 ภาพ ของ เปิดภาพวินาที พระธาตุวัดศรีสุพรรณ อายุ 500 ปี พังครืนถล่ม ปาฏิหาริย์ไม่โดนตึกเรียน