#ล้างหนี้กยศ ไม่ใช่การแก้ปัญหา กฤษฎีกาย้ำ "เป็นหนี้ก็ต้องใช้หนี้"

#ล้างหนี้กยศ ไม่ใช่การแก้ปัญหา กฤษฎีกาย้ำ "เป็นหนี้ก็ต้องใช้หนี้"
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้ากรณีสื่อสังคมออนไลน์ติดแฮชแท็ก #ล้างหนี้กยศ จนขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ ประเด็นการล่า 10,000 รายชื่อ เพื่อให้ลงชื่อผ่านเว็บไซต์ “ศูนย์วิจัยรัฐสวัสดิการ” ยื่นแก้ไขกฎหมายกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ให้รัฐบาลเป็นลูกหนี้แทนผู้กู้ 

ทำให้เมื่อวานนี้ (18 ส.ค.65) นายนพดล เภรีฤกษ์ โฆษกสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ชี้แจงข่าวกรณีการล่ารายชื่อให้ยกหนี้ กยศ. ตามที่มีข่าวการล่ารายชื่อให้ยกหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) นั้น

สำนักงานฯ ขอเรียนว่า การยกหนี้ กยศ. ไม่ใช่การแก้ปัญหาหนี้ กยศ. แต่จะทำให้ผู้กู้ขาดวินัยทางการเงิน ซึ่งจะเป็นปัญหาต่อไปในอนาคต แต่รัฐบาลเข้าใจปัญหาของหนี้ กยศ. ตามกฎหมายปัจจุบัน จึงได้เสนอแก้ไขให้การชำระหนี้ กยศ. ยังคงเป็นไปตามหลักเป็นหนี้ต้องใช้หนี้ แต่ผ่อนปรนการชำระหนี้ กยศ. ให้สอดคล้องกับรายได้และความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้ ขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวอยู่ในชั้นการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร

และล่าสุดวันนี้ (19 ส.ค.65) เฟสบุ๊ก สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้โพสต์อีกครั้งหนึ่งระบุว่า อย่าเข้าใจผิด ยกเลิกหนี้ กยศ. #ล้างหนี้ กยศ. "เป็นหนี้ก็ต้องใช้หนี้" เพียงแต่แก้ไขให้ผ่อนใช้ "ตามกำลังทรัพย์"

สาระสำคัญของร่างพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา "แก้ไขปัญหาลูกหนี้ กยศ. อย่างเข้าใจ ผ่อนได้ตามกำลัง ปิดหนี้ได้ไม่เสียเครดิต" "ขยายโอกาสการเรียนรู้ตลอดชีวิตและส่งเสริมการเรียนรู้ในสาขาวิชาที่ขาดแคลน" "ส่งเสริมให้ผู้จะกู้ยืมเงินเลือกเรียนในสาขาวิชาที่เหมาะสม"