คลิปว่อน ชายอ้างเป็นหมอพื้นบ้าน พ่นยา-เหล้าขาวจากปากรักษาฝีในปากให้ยาย

คลิปว่อน ชายอ้างเป็นหมอพื้นบ้าน พ่นยา-เหล้าขาวจากปากรักษาฝีในปากให้ยาย

คลิปว่อน ชายอ้างเป็นหมอพื้นบ้าน พ่นยา-เหล้าขาวจากปากรักษาฝีในปากให้ยาย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กรณีที่มีหมอสมุนไพรพื้นบ้าน ได้โพสคลิปวิธีการรักษาโรค ให้กับหญิงชราท่านหนึ่ง โดยชายที่อยู่ในคลิปได้ท่องคาถา ก่อนจะอมเหล้าขาว แล้วพ่นใส่ปากหญิงชราที่นั่งอยู่ฝั่งตรงข้าม จากนั้นก็ทำท่าบริกรรมคาถา ก่อนจะเป่าน้ำจากปากใส่หญิงชราอีกครั้ง โดยได้ระบุในคลิปว่า "ที่พึ่งสุดท้าย ฝีภายในปาก" ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่า การกระทำดังกล่าวจะทไให้ติดเชื้อยิ่งกว่าเดิม และควรไปรักษาทางแพทย์แผนปัจจุบันดีกว่า

ผู้สื่อข่าวไปพูดคุยกับ หมอพื้นบ้านอีสาน หรือ หมอเป่ารักษาโรค คนดังกล่าว ประจำคลินิกโพธิ์งามการแพทย์ไทยที่บ้านเหล่าโนนคูณ ตำบลโนนศิลา อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น  เปิดเผยว่า ตัวเองเคยรักษากับหมอพื้นบ้านอีสานดั้งเดิมจนหายป่วย จึงเชื่อและศรัทธา ศึกษาเรียนรู้วิธีการรักษาจากหมอพื้นบ้าน  มาเปิดให้คนไข้

โดยวิธีรักษา จะให้ผู้ป่วยให้ขอขมาครูบาอาจารย์ ยกขันธ์ 5 เหล้าขาว 1 ขวด ไข่ไก่ 1ฟอง เทียน 1 เล่ม กรวยดอกไม้ 4 กรวย ผ้าขาวม้า 1 ผืน ผ้าซิ่นหรือผ้าถุง 1 ผืน และเงินอีก 12-16 บาท แล้วค่อยทำพิธีแบบในคลิป ใช้ปากเป่ายา และให้ยาสมุนไพรรากไม้ไปทานที่บ้าน เปิดรักษามาแล้วกว่า 3 ปี มีคนไข้เข้ามารักษาไม่ต่ำกว่าวันละ 20-30 ราย ส่วนใหญ่จะเป็นคนไข้ที่ป่วยหนัก 

ยอมรับว่าหลังมีกระแสดราม่า หลายคนไม่เข้าใจว่าเป็นวิธีการรักษาแบบดั้งเดิม ไม่คิดว่าจะมีกระแสตอบกลับที่รุนแรง ตอนนี้จึงได้ปรับปรุงวิธีการรักษา จากการรักษาแบบดั้งเดิมคือการเป่ารักษา  ก็หันมาใช้สเปรย์พ่นรักษาแทน

ล่าสุด นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เผยว่า จากการลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่า ชายที่อ้างว่าเป็นหมอพื้นบ้านรายนี้ ไม่ได้จบหลักสูตรทางการแพทย์แต่อย่างใด ไม่ได้ขออนุญาติจัดตั้งเป็นสถานพยาบาลและไม่มีใบอนุญาติประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเอาผิดตามกฎหมาย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า การรักษาผู้ป่วยนั้นก็มีหลายทางเลือกทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทย รวมไปถึงหมอพื้นบ้าน และผู้ที่จะเป็นหมอพื้นบ้านนั้นส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ มีความรู้ความสามารถทางยาสมุนไพรและการรักษา และเป็นที่ยอมรับของคนในหมู่บ้าน ชุมชน ที่สำคัญต้องมีใบรับรองจากทางสาธารณสุขด้วย ปัจจุบันจังหวัดขอนแก่นมีหมอพื้นบ้านที่ผ่านการรับรองอยู่ 100 ว่าคน

กรณีข้างต้นนี้ไม่เข้าข่ายเป็นหมอพื้นบ้านแต่อย่างใด พร้อมแนะนำประชาชนที่มีอาการเจ็บป่วยที่อยู่ตามหมู่บ้านชุมชน หากมีอาการป่วย ไม่สบาย ก็สามารถปรึกษา อสม.ประจำหมู่บ้านได้ เพื่อทำการรักษาตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล หรือสถานพยาบาลใกล้บ้านได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook