อาลัย จ.ส.อ.สมชาย แดงเงิน เสียชีวิตจากเหตุลอบวางระเบิด จ.นราธิวาส

อาลัย จ.ส.อ.สมชาย แดงเงิน เสียชีวิตจากเหตุลอบวางระเบิด จ.นราธิวาส
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

อาลัย จ.ส.อ.สมชาย แดงเงิน เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ เหตุลอบวางระเบิดในสวนยาง จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 7 ราย ชาวบ้านขาขาด 1 ราย

เมื่อเวลา 06.35 น. (15 ส.ค. 65) ร.ต.อ.ภานุวัฒน์ ไสดานิล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุชาวบ้านเหยียบกับระเบิดได้รับบาดเจ็บสาหัส ภายในร่องทางเดินของสวนยางพารา ม.2 ต.โต๊ะเด็ง ซึ่งอยู่ด้านหลังของกำแพงรั้ว โครงการฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทราบชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บต่อมาคือ นางประทุม อายุ 55 ปี ชาว ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ซึ่งอยู่ในสภาพขาทั้ง 2 ข้างขาด จากเหตุเหยียบระเบิดที่คนร้ายฝังไว้ใต้ดิน บริเวณร่องทางเดินในสวนยางพาราของนางประทุม ที่กำลังเดินทางกลับหลังจากกรีดยางพาราแล้วเสร็จ เมื่อแพทย์ทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้น ได้ส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก

ต่อมาในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจและชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.447 กำลังเข้าตรวจสอบ คนร้ายซึ่งแฝงตัวในป่ารกทึบจุดชนวนระเบิดลูกที่ 2 เวลาประมาณ 07.40 น.ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าไปปิดกั้นเส้นทางที่จะเข้าที่เกิดเหตุ ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 200 ม.ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นซ้ำเป็นลูกที่ 2 ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต 

ประกอบด้วย ผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ จ่าสิบเอกสมชาย แดงเงิน สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4814 ผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 7 ราย ประกอบด้วย 1.พ.ต.ทวสันต์ พันธ์โภชน์ รอง ผกก.ป.สภ.สุไหงปาดี 2. ร้อยตำรวจตรียุทธภูมิ ร้อยเวรป้องกันและปราบปราม สภ.สุไหงปาดี 3. จ่าสิบตำรวจวีนัส ประดิษฐ์ธรรม พลขับ รอง ผกก.ป.สภ.สุไหงปาดี 4. ด.ต.ประพันธ์ พุ่มนวล เจ้าหน้าที่ชุด EOD ร้อย.ตชด.447 5.ด.ต.อมรเทพ ทองเหลือง เจ้าหน้าที่ชุด EOD ร้อย.ตชด.447 6. จ่าสิบตำรวจภานุวัฒน์ ชมพูนุช เจ้าหน้าที่ชุด EOD ร้อย.ตชด.447 และ 7. นายนัม (ยังไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง)

ต่อมาเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ชุด EOD และส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าเคลียร์พื้นที่จุดเกิดเหตุระเบิดจุดที่ 2 อย่างละเอียด โดยได้เปิดเครื่องตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือและวิทยุสื่อสาร ก่อนใช้เครื่องตรวจสอบวัตถุโลหะในการสแกนพื้นที่ และพบว่า คนร้ายได้มีการฝังระเบิดแสวงเครื่องแบบเท้าเหยียบไว้อีก จำนวน 1 ลูก บริเวณทางเดินห่างจากจุดระเบิดที่ 2 ประมาณ 30 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าเก็บกู้ด้วยการใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูงในการยิงทำลาย

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ส่วนพฤติกรรมดังกล่าวคนร้ายเคยก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้วในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี 3 ครั้ง ในพื้นที่ อ.สรีสาคร 1 ครั้ง และ อ.ระแงะ 1 ครั้ง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย