ด่วน! พบผู้ป่วยฝีดาษลิง รายที่ 5 เป็นหญิงไทยอายุ 25 กลับจากนครดูไบ

ด่วน! พบผู้ป่วยฝีดาษลิง รายที่ 5 เป็นหญิงไทยอายุ 25 กลับจากนครดูไบ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

พบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ ตุ่มเริ่มขึ้นตามร่างกาย ไม่มีผู้สัมผัสใกล้ชิดนอกจากผู้โดยสารที่นั่งติดกันบนเครื่อง 2 คน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานร รายที่ 5 เป็นหญิงไทยอายุ 25 ปี มีประวัติเดินทางมาจากนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เข้าไทยเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีการคัดกรองเฝ้าระวังที่ด่านควบคุมโรคที่สนามบินสุวรรณภูมิ ประกอบกับมีอาการป่วยตั้งแต่ก่อนเดินทาง จึงให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และเจ้าหน้าที่สังเกตพบตุ่มขึ้นที่ร่างกาย ผลการตรวจติดเชื้อฝีดาษวานร นำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว

และจากการสอบสวนโรคไม่พบมีผู้สัมผัสใกล้ชิด เนื่องจากเป็นการติดเชื้อจากต่างประเทศ จึงทำให้มีผู้สัมผัสใกล้ชิดเพียงคนที่นั่งใกล้ขณะโดยสารเครื่องบินแค่ 2 คน เป็นชาวต่างประเทศ จึงดำเนินการให้ติดตามและเฝ้าระวังต่อไป

นพ.โอภาส กล่าวว่า สำหรับการติดเชื้อฝีดาษวานรนั้น ยืนยันไม่ได้ติดเชื้อง่ายแบบโควิด-19 ผ่านระบบทางเดินหายใจ หรือรับประทานอาหารร่วมกัน แต่เป็นการติดเชื้อแบบสัมผัสใกล้ชิดจริงๆ และไม่ใช่ว่าโรคนี้ติดจากเพศสัมพันธ์ เพียงแต่กิจกรรมที่พบว่าผู้ป่วยติดเชื้อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเป็นการสัมผัสแบบใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 30,000 คน มีผู้เสียชีวิตประมาณ 6 คนเท่านั้น


สำหรับรายละเอียดของผู้ติดเชื้อฝีดาษวานรของไทยนั้น รายที่ 1 เป็นชายไนจีเรีย, ส่วนรายที่ 2 เป็นชายไทย สัมผัสใกล้ชิดต่างชาติ, รายที่ 3 เป็นชายต่างชาติ ส่วนรายที่ 4 หญิงไทยวัย 22 ปี มีประวัติสัมผัสใกล้ต่างชาติ และรายล่าสุดที่ 5 หญิงไทยเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ