ลูกจัดงานศพพ่อวัย 90 นิมนต์พระเท่าอายุ ขึ้นรถกระเช้าโปรยทาน คนแห่อาลัยนับพัน

ลูกจัดงานศพพ่อวัย 90 นิมนต์พระเท่าอายุ ขึ้นรถกระเช้าโปรยทาน คนแห่อาลัยนับพัน

ลูกจัดงานศพพ่อวัย 90 นิมนต์พระเท่าอายุ ขึ้นรถกระเช้าโปรยทาน คนแห่อาลัยนับพัน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ลูกจัดงานศพพ่อวัย 90 นิมนต์พระเท่าอายุ ขึ้นรถกระเช้าโปรยทาน คนแห่อาลัยนับพันเนื่องจากเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่เป็นที่รักนับถือของชาวบ้าน

ชาวบ้านปากน้ำประแสแห่ร่วมไว้อาลัยนับพันคน ที่วัดตะเคียนงาม ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง ว่าที่ร้อยตรี พิรุณ เหมะรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพ นายสำอางค์ อ่อนตา คุณพ่อจิตอาสา และเป็นพ่อดีเด่นของตำบลปากน้ำประแส มีนักการเมือง ผู้นำชุมชน และประชาชนเดินทางมาร่วมงานกันอย่างมากมาย

นายสำอางค์หรือ (พ่อวัตร) อ่อนตา เกิดเมื่อปี พ.ศ.2575 รวมอายุได้ 90 ปี มีบุตรจำนวน 6 คน1.นายมนตรี อ่อนตา ปัจจุบัน ประกอบธุรกิจส่วนตัว 2.นายวิเศษ อ่อนตา ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด 3.นายชัยณัฐ อ่อนตา ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองนายกเทศมนตรี ต.ปากน้ำประแส 4.นายเมธิชัย อ่อนตา ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้ตรวจสอบบัญชีสำนักงานนิติกรการบัญชี 5.นายยศพนธ์ อ่อนตา ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมาธิการการปกครอง สภาผู้แทนราษฎร 6.นายชยุตม์ อ่อนตา ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ปากน้ำประแส

คุณพ่อสำอางค์เกิดที่จังหวัดสุพรรณบุรีได้มาตั้งรกรากถิ่นฐาน ทำมาหากินมีครอบครัวอยู่ที่ตำบลปากน้ำประแสมามาตลอด โดยยึดอาชีพชาวประมง สามารถส่งลูกเรียนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี 4 คน และปริญญาโท 2 คน คุณพ่อสำอางค์เป็นแบบอย่างที่ดี เป็นคนมีนิสัยจิตอาสาชอบช่วยเหลือชาวบ้าน เป็นผู้อาราธนาศีลในงานพิธีต่างๆ อาทิ เช่น งานมงคล งานแต่ง งานบวช งานศพ และพิธีตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ โดยไม่เคยเรียกร้องรับเงินจากเจ้าภาพแต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังเป็นผู้ชอบอุทิศตนให้กับส่วนรวม เป็นจิตอาสาเก็บขยะตามชายหาด และปลูกต้นไม้รอบบริเวณอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส รวมกว่า 100 ต้น และได้ร่วมสร้าง สะพานทางเดินในป่าโกงกางของหมู่บ้าน ถือได้ว่า เป็นผู้ปิดทองหลังพระอย่างแท้จริง จนได้รับรางวัลพ่อดีเด่น ของเทศบาลตำบลปากน้ำประแส โดยก่อนจะเริ่มพิธีฌาปนกิจ มีการนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 90 รูปสวดมาติกา-บังสุกุล ต่อด้วยการแสดงของวงปี่พาทย์ชื่อดัง สลับกับโชว์เดี่ยวแซกโซโฟน พร้อมรำอวยพร

ก่อนที่ผู้ใหญ่ช้าง นายชยุตม์ อ่อนตา น้องคนสุดท้อง และพี่ชายอีก 2 คนจะร่วมกันร้องเพลงไว้อาลัยให้คุณพ่อเป็นครั้งสุดท้าย สร้างความประทับใจให้กับคนที่มาร่วมในพิธีครั้งนี้จนหลายคนเกือบจะกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ และหลังพิธีฌาปนกิจเสร็จลง ทางเจ้าภาพได้จัดให้มีการโปรยทานโดยใช้รถกระเช้าของทางเทศบาล ยกขึ้นโปรยธนบัตรจำนวน 25,000 บาท ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าถือเป็นงานพิธีที่ลูกๆ จัดให้คุณพ่ออย่างยิ่งใหญ่สุดประทับใจ อย่างที่ไม่เคยมีใครจัดมาก่อน 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook