หมอหม่อง เตือนภัยเงียบ น้ำตกก่อนขึ้นดอยสุเทพ ปนเปื้อนเชื้อ "อีโคไล" จาก "อุจจาระ"

หมอหม่อง เตือนภัยเงียบ น้ำตกก่อนขึ้นดอยสุเทพ ปนเปื้อนเชื้อ "อีโคไล" จาก "อุจจาระ"
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

หมอหม่อง เตือนภัยเงียบ น้ำตกก่อนขึ้นดอยสุเทพ ที่นักท่องเที่ยวแวะล้างหน้า ดื่มกิน ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียจาก "อุจจาระ" 

นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ หมอหม่อง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ และนักอนุรักษ์เจ้าของรางวัลลูกโลกสีเขียว โพสต์เฟซบุ๊ก Rungsrit Kanjanavanit เตือนถึงน้ำตกแห่งหนึ่ง ก่อนขึ้นดอยสุเทพ ว่าเต็มไปด้วยเชื้ออีโคไล หรือเชื้อที่มาจากอุจจาระ ซึ่งปัญหาเป็นที่ทราบกันมานานแล้วแต่ดูเหมือนหาผู้รับผิดชอบ จริงจังในการแก้ปัญหาไม่ได้ โดยระบุว่า

"เวลาเราขับรถขึ้นดอยสุเทพ ใกล้จุดชมวิว ก่อนถึงโค้งขุนกัณฑ์ สักเล็กน้อย จะมีน้ำตกน่ารัก ๆ อยู่ข้างทางซ้ายมือ ผมมักเห็นนักท่องเที่ยว นักวิ่ง นักปั่น ที่เหนื่อยล้า แวะพัก รับความสดชื่นจากน้ำตก กวักน้ำมาล้างหน้า บ้างก็รองมือดื่มกิน ผมอยากจะเตือนว่า ไม่นานมานี้มีการสำรวจเก็บตัวอย่างน้ำ จากลำห้วยต่าง ๆ บนดอยสุเทพ พบว่าน้ำตกแห่งนี้ เป็นจุดที่มีค่าของปริมาณ E.coli ปนเปื้อนสูงที่สุด

E.coli เป็นแบคทีเรียที่มาจากอุจจาระ ก็คงไม่น่าแปลกใจอะไรนะครับ เพราะเหนือน้ำตกนี้ขึ้นไป คือชุมชนขนาดใหญ่ ร้านค้านับร้อย รองรับนักท่องเที่ยว ที่มาวัดพระธาตุดอยสุเทพ นับหมื่นคนต่อวัน โดยไม่มีระบบจัดการน้ำเสียที่จริงจัง ของเสีย สิ่งปฏิกูล ถูกทิ้งลงทางน้ำธรรมชาติ

น้ำตกนี้ มีคนตั้งชื่อว่า "น้ำตกรับเสร็จ" บางปี ก็เอาดอกไม้สีสวย ๆ มาประดับ ดูภายนอกก็สวยดี แต่เนื้อในนั้น… ผมไม่แน่ใจว่า หน่วยงานใดเป็นผู้ต้องเข้ามารับผิดชอบแก้ไข มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เราปล่อยให้ลำธารธรรมชาติเสียหาย เละเทะแบบนี้มานานนับปี

ขอฝากเตือนไว้ สำหรับผู้ผ่านทาง และนักวิ่ง นักปั่นทุกท่าน อย่าเอาน้ำตกเย็น ๆ  ตรงนี้ มาล้างหน้ากัน แทนที่จะได้ความสดชื่น เดี๋ยวจะไม่สบายเอาครับ"