ฝรั่งจับปลานกแก้ว ขอโทษแล้ว อ้างเห็นขายในตลาด ไม่มีใครบอกว่าผิดกฎหมาย

ฝรั่งจับปลานกแก้ว ขอโทษแล้ว อ้างเห็นขายในตลาด ไม่มีใครบอกว่าผิดกฎหมาย
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

ฝรั่งจับปลานกแก้ว เกาะพีพีเล ขอโทษแล้วหลังเกิดกระแสดราม่า ระบุ เห็นขายในตลาด ไม่มีใครบอกว่าผิดกฎหมาย

กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ #ฝรั่งจับปลานกแก้ว ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ ถึงพฤติกรรมที่มีฝรั่งถ่ายรูปมือซ้ายถือปลานกแก้ว และมือขวาถือปลาไหล บนเกาะแห่งหนึ่งในประเทศไทย และโพสต์คลิปนี้ลง TikTok ทำให้มีชาวเน็ต คอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ที่จับสัตว์ในเขตพื้นที่อุทยาน ซึ่งเป็นสัตว์ที่ได้รับความคุ้มครอง ซึ่งถือเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญกับระบบนิเวศทางทะเลเป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกันอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สั่งตรวจสอบคลิปต่างชาติล่าปลานกแก้ว อยู่ในเขตอุทยานฯ เร่งดำเนินคดีตามกฏหมาย และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งทำการตรวจสอบทันที จากการตรวจสอบพบคลิปชายหนุ่ม และกัปตันเรือ ยืนถือปลานกแก้ว 3 ตัว ปลาไม่ทราบชนิด 2 ตัว และใช้มีดแทงหัวปลาไหลทะเล 1 ตัว

ซึ่งล่าสุด คลิปดังกล่าวน่าจะถูกลบออกไปจากช่องนี้แล้ว และฝรั่งเจ้าของช่องก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นหลังมีชาวเน็ตเตือนว่าผิดกฎหมาย โดยฝรั่งรายนี้ ได้ตอบว่า (แปลเป็นภาษาไทย) ว่า ฉันเป็นนักตกปลามืออาชีพ และฉันไม่รู้ว่าผิดกฏหมาย ไม่มีใครบอกฉัน เห็นมีขายในตลาด ฉันคิดว่ามันโอเค บวกกับไม่มีใครบอกฉันถึงเรื่องผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ประสานเจ้าหน้าที่สำนักทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เข้าดำเนินการตรวจสอบพื้นที่บริเวณเกิดเหตุ จากการตรวจสอบพบพื้นที่เกิดเหตุอยู่บริเวณเกาะพีพีเล เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการรวบรวมหลักฐานเปรียบเทียบพิกัดที่เกิดเหตุตามคลิปวิดีโอดังกล่าว ซึ่งทราบว่าเรือที่ก่อเหตุชื่อเรือ “เอวาริน” ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายและกฏหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

ซึ่งการกระทำนี้ มีความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19 (2) ฐานเก็บหา นำออกไป ทำด้วยประการใด ๆ ให้เป็นอันตรายซึ่งทรัพยากรธรรมชาติอื่น หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

มาตรา 19 (3) ฐานล่อหรือนำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

มาตรา 19 (7) ฐานนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใด ๆ เข้าไปในอุทยานแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

มาตรา 20 ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด

และ มาตรา 40 ผู้ใดกระทำการหรืองดเว้นกระทำการไม่ว่าจงใจหรือประมาทเลินเล่อโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติ ผู้นั้นต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายให้แก่รัฐตามมูลค่าทั้งหมดของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลาย สูญหาย หรือเสียหายไปนั้น

สำหรับ ปลานกแก้ว (Parrotfish) เป็นปลาทะเลขนาดกลางชนิดหนึ่ง มีเกล็ดขนาดใหญ่ จะงอยมีปากยืดหดได้ ปากคล้ายนกแก้ว (เป็นที่มาของชื่อปลานกแก้ว) เนื่องจากปลานกแก้วมีรูปร่าง ลักษณะและสีสันสวยงาม จึงมีผู้นิยมจับมาดูเล่นและนำมาเป็นอาหาร ทำให้ประชากรปลานกแก้วลดลง ส่งผลกระทบระบบนิเวศโดยรวมของทะเลบริเวณนั้นก็จะเสียสมดุลไปอย่างมาก ปะการังตายมากขึ้น ฟื้นตัวช้า และเมื่อเกิดการฟอกสีเนื่องจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น ก็จะฟื้นตัวยากหรือตายไปอย่างถาวร