หมอแล็บฯ เผย ผู้ป่วยอยากผอม เอาไข่พยาธิมากิน สุดอันตรายอย่าหาทำ!

หมอแล็บฯ เผย ผู้ป่วยอยากผอม เอาไข่พยาธิมากิน สุดอันตรายอย่าหาทำ!
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (10 ส.ค.) หมอแล็บแพนด้า ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง ได้โพสต์ภาพฟิล์มเอกซเรย์ของผู้ป่วยหญิงสาวคนหนึ่ง หลังกินไข่พยาธิเข้าไปเพราะหวังจะช่วยลดน้ำหนัก ปรากฎว่าอันตรายอย่างมาก โดยในภาพที่หมอแล็บโพสต์ มีข้อความระบุในภาพว่า

"ผู้ป่วยเป็นสาวจีน ให้ประวัติว่า 1 ปีก่อน ผู้ป่วยมีน้ำหนัก 150 กก. กังวลเรื่องน้ำหนักมาก อ่านพบข้อมูลออนไลน์ว่า การกินไข่พยาธิสามารถทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้

ผู้ป่วยจึงสั่งซื้อ T. Saginata Eggs ในรูปแคปซูล และกินไป 2 แคปซูลเมื่อ 10 เดือนก่อน น้ำหนักลดไป 27 กก. ใน 4 เดือนต่อมา อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยยังคงกังวลเรื่องน้ำหนักตัว จึงกินไปอีก 1 แคปซูล เมื่อ 6 เดือนก่อน"

หมอแล็บแพนด้า ได้เขียนข้อความเตือนถึงอันตรายของการบริโภคไข่พยาธิเอาไว้ว่า

"ผู้ป่วยคนนึงอยากผอม ก็เลยไปเอาไข่พยาธิตืดวัว (Taenia saginata) มากิน ซึ่งอย่าไปเลียนแบบเด็ดขาดนะครับ การกินไข่พยาธิตัวตืด ถือว่าอันตรายมากๆ.ถ้าเรากินไข่พยาธิตัวตืด ไข่พยาธิมันจะค่อยๆโตเป็นระยะตัวอ่อนเม็ดสาคูแทรกอยู่ในร่างกายคนตามอวัยวะต่างๆ เช่น สมอง ตา หัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อ ซึ่งตัวอ่อนเม็ดสาคูในร่างกายเราจะเรียกว่า ซิสติเซอร์โคซิส (cysticercosis) ถ้ามันไปอยู่ในอวัยวะที่สำคัญๆ เช่น ในสมองและไขสันหลัง จะเรียกว่า (neurocysticercosis) หรือถ้าเข้าตาก็อาจตาบอดได้ (ocular cysticercosis)บางรายก็ถึงตายได้เลยนะครับ อย่าหาทำ"