ไต้หวันสั่งจับตาไวรัสหลางเอี๋ยใกล้ชิด หลังพบคนไข้ในจีน 35 รายติดเชื้อ

ไต้หวันสั่งจับตาไวรัสหลางเอี๋ยใกล้ชิด หลังพบคนไข้ในจีน 35 รายติดเชื้อ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

นายจวง เหริน-เสียง รองอธิบดีกรมควบคุมโรคไต้หวัน เผยว่ากำลังจับตาใกล้ชิดต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสหลางเอี๋ย หลังจากมีการรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้แล้วอย่างน้อย 35 คนในมณฑลซานตงและเหอหนานของจีน

แม้ไวรัสถูกพบครั้งแรกตั้งแต่ปี 2561 แต่เพิ่งมีการประกาศการค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์จากจีน สิงคโปร์ และออสเตรเลีย ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (4 ส.ค.)

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้เผยว่า ผู้ติดเชื้อ 26 คน จาก 35 คนนี้มีไข้ อ่อนเพลีย ไอ เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ ปวดหัว และอาเจียน เม็ดเลือดขาวลด เกล็ดเลือดต่ำ ตับล้มเหลว และไตล้มเหลว 

ไม่ใช่แค่นั้น คนไข้เกือบทั้งหมดเป็นเกษตรกร ส่วนคนที่เหลือเป็นพนักงานโรงงาน โดยจากการสืบประวัติการสัมผัสของคนไข้ 9 คน กับสมาชิกครอบครัวที่สัมผัสใกล้ชิด 15 คน พบว่าไม่มีการแพร่เชื้อจากการสัมผัสใกล้ชิดเลย แต่กลุ่มตัวอย่างเพียง 9 คนนี้ก็ยังน้อยเกินไปที่จะสรุปได้ว่าไวรัสหลางเอี๋ยติดต่อจากคนสู่คนหรือไม่

นักวิทยาศาสตร์เคยถอดลำดับจีโนมของไวรัสหลางเอี๋ยและระบุว่าเป็นไวรัสในกลุ่มไวรัสเฮนดรา และไวรัสนิปาห โดยไวรัสเฮนดรามีแหล่งกำเนิดในออสเตรเลีย มักพบในม้า ขณะที่ไวรัสนิปาห์ก็เคยระบาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาแล้ว ซึ่งทั้ง 2 ชนิดมีอัตราการเสียชีวิตค่อนข้างสูง

ส่วนไวรัสหลางเอี๋ยมีความใกล้ชิดกับไวรัสโม่เจียงที่มีกาค้นพบทางตอนใต้ของประเทศจีน