"ทรัมป์" โวย FBI บุกค้นบ้านพักในฟลอริดา แถมโดนบุกเข้าตู้เซฟส่วนตัว

"ทรัมป์" โวย FBI บุกค้นบ้านพักในฟลอริดา แถมโดนบุกเข้าตู้เซฟส่วนตัว
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ออกแถลงการณ์ยาวเหยียดในวันจันทร์ว่า สำนักงานสืบสวนกลางสหรัฐฯ หรือ FBI ได้บุกค้นรีสอร์ตมาร์อะลาโกในรัฐฟลอริดา ตามรายงานของเอพีและรอยเตอร์

รายละเอียดท่อนหนึ่งในแถลงการณ์ของอดีตปธน.ทรัมป์ ระบุว่า รีสอร์ตมาร์อะลาโก “อยู่ภายใต้การปิดล้อม บุกค้น และยึดครองโดยเจ้าหน้าที่ FBI กลุ่มใหญ่” และว่า “พวกเขา (เจ้าหน้าที่) ถึงกับบุกเข้าไปที่ตู้เซฟของผม”

ในแถลงการณ์ของอดีตปธน. ทรัมป์ ยังระบุว่า “หลังจากให้ความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้อง การบุกค้นบ้านโดยไม่ได้รับแจ้งมาก่อนนั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นและไม่เหมาะสม” ขณะที่อดีตผู้นำสหรัฐฯ รายนี้ไม่ได้กล่าวว่าทำไมการบุกค้นดังกล่าวจึงเกิดขึ้น

สำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์รายงานตรงกันว่า สำหรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ยังไม่มีความชัดเจนในรายละเอียด และโฆษกของ FBI และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ไม่ได้ตอบกลับทั้งเอพีและรอยเตอร์เมื่อขอความเห็นเกี่ยวกับแถลงการณ์ของอดีตปธน.ทรัมป์ ในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ อยู่ระหว่างการสอบสวนเกี่ยวกับประเด็นที่พบกล่องของข้อมูลลับสุดยอดของทำเนียบขาว 15 กล่อง ที่รีสอร์ตของอดีตปธน.ทรัมป์ ในช่วงที่อดีตผู้นำสหรัฐฯ รายนี้หมดวาระดำรงตำแหน่งไปแล้ว และยังไม่มีความชัดเจนว่าการบุกค้นของ FBI มีความเชื่อมโยงกับประเด็นดังกล่าวหรือไม่

นอกจากนี้ ยังมีการสอบสวนอีกประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับความพยายามของพันธมิตรของอดีตปธน.ทรัมป์ ที่พยายามแก้ไขเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2020 และการบุกอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อ 6 มกราคม ปี 2021