จ่อปิดชั่วคราว "ผับดังราชบุรี" ทางหนีไฟ-ถังดับเพลิงไม่พร้อมใช้ หวั่นซ้ำรอย "เมาน์เทนบี"

จ่อปิดชั่วคราว "ผับดังราชบุรี" ทางหนีไฟ-ถังดับเพลิงไม่พร้อมใช้ หวั่นซ้ำรอย "เมาน์เทนบี"

จ่อปิดชั่วคราว "ผับดังราชบุรี" ทางหนีไฟ-ถังดับเพลิงไม่พร้อมใช้ หวั่นซ้ำรอย "เมาน์เทนบี"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หน่วยงานท้องที่ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกตรวจ 2 ผับดังเมืองราชบุรี หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอยเหตุการณ์ไฟไหม้สถานบันเทิง เมาน์เทน บี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จนมีผู้เสียชีวิต 14 ราย บาดเจ็บ 38 ราย หลังตรวจสอบพบ 1 สถานบันเทิง ยังพบความไม่พร้อมในการให้บริการ เตรียมมีคำสั่งปิดชั่วคราว 2 วัน

(5 ส.ค.65) จากกรณีเหตุการณ์เพลิงไหม้ผับดังเมืองสัตหีบ “เมาน์เทนบี” ริมถนนสายสุขุมวิท บางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย บาดเจ็บ 38 รายนั้น เมื่อช่วงเวลา 17.00 น. นายศักดิ์ชัย พิศาลผล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุรี นายสินาด รุ่งจรูญ นายกเทศบาลตำบลหลักเมือง พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิติ นฤขัตรพิชัย ผบก.ภ.จว.ราชบุรี พ.ต.อ.ธานินทร์ ฉัตรเจริญพร รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี รักษาราชการแทน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองราชบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบสถานบันเทิง ชื่อ ครัว 2,000 ตั้งอยู่เลขที่ 295/15 ถนนเพชรเกษม เขตเทศบาลเมืองราชบุรี อ.เมือง จ.ราชบุรี โดยมีนายมานพ หงส์ทอง 57 ปี เป็นเจ้าของร้าน และ สถานบันเทิง ชื่อ โรงเหล้าเพชรเกษม ตั้งอยู่เลขที่ 168/8 หมู่ 5 ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี มีนายอำนวย ไข่มุกด์ อายุ 61 ปี เป็น ผจก.ร้าน

จากการตรวจสอบภายในสถานบันเทิงทั้ง 2 แห่ง เป็นสถานบันที่มีผู้มาใช้บริการจำนวนมาก ทั้งกลุ่มวัยรุ่น และวัยทำงาน รวมไปถึงกลุ่มวัยผู้ใหญ่ ทั้ง 2 สถานบันเทิงมีทางหนีไฟ มากกว่า 3 ประตู และ เป็นอาคารขนาดใหญ่ มีระบบเซฟตี้ ห้องครัวประกอบอาหารแยกส่วน มีการจัดเก็บถังแก๊สอยู่ภายนอกอาคาร แต่จากการตรวจสอบสถานบันเทิง ครัว 2,000 พบความบกพร่องไม่พร้อมในการให้บริการตามมาตรฐานของการประกอบสถานบริการ อาทิ ถังดับเพลิงไม่พร้อมใช้งานจำนวน 3 ถัง เมื่อนำออกมาทดสอบทำการถอดสลักถังฉีดพ่นไม่มีสารดับเพลิงภายในถัง นอกจากนี้จุดทางหนีไฟ ยังมีสิ่งกรีดขวางเส้นทาง ป้ายไฟบอกทางหนีไฟไม่ชัดเจน และ การเดินสายไฟหลายจุดเสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

นายศักดิ์ชัย พิศาลผล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุรี กล่าวว่า วันนี้ได้เข้ามาตรวจสอบเนื่องจากเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้สถานบันเทิง เมาน์เทน บี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จนมีผู้เสียชีวิต 14 ราย บาดเจ็บ 38 ราย ตนจึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาลงพื้นที่ตรวจสอบ พบกับทางผู้ประกอบการ และมาตรวจสถานที่ในเบื้องต้นเรามาให้คำแนะนำต่างๆ สิ่งที่ดูแล้วมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ แต่เนื่องจากร้านครัว 2,000 นี้เป็นร้านชั้นเดียวมีพื้นที่โล่งกว้างมีประตูออกถึง 3 ทาง ประตูหลัก 1 ทาง ประตูหนีไฟอีก 2 ทาง และกำแพงไม่ใช่วัตถุไวไฟ หรือติดไฟได้ง่าย ส่วนอาคารหรือโครงสร้างนั้นโอเค แต่ยังคงพบอุปกรณ์เครื่องช่วยดับไฟเบื้องต้นเราพบ 4 ถัง สภาพไม่พร้อมใช้งาน ตรงนี้เราได้มีการบอกกล่าวกับทางผู้ประกอบการแล้ว ให้มีถังดับเพลิงขั้นต่ำ 8 ถัง และถังต้องมีการตรวจสภาพโดยตลอด

นอกจากนี้ยังให้มีการปรับปรุงสายไฟต่างๆ ภายในร้าน เบื้องต้นทราบจากทางผู้ประกอบการว่ามีการปรับปรุงแอร์ ทำให้สายไฟไม่เรียบร้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตนได้ให้คำแนะนำ เบรกเกอร์ต่างๆ ให้มีการยึดแน่น สายจุดไหนเก่าก็ต้องเปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อยเพราะจะเกิดประกายไฟ และทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นได้เราก็เป็นห่วง ซึ่งในวันจันทร์ทางเทศบาลเมืองราชบุรีจะออกหนังสือให้ครัว 2,000 หยุดประกอบการเป็นเวลา 2 วัน ในการที่ปรับปรุงสายไฟต่างๆ รวมถึงถังดับเพลิงให้มีสภาพพร้อมใช้งาน ส่วนทางหนีไฟให้ติดไฟฟ้าให้สว่าง และต้องเปิดทางให้กว้างไม่มีสิ่งกีดขวางเส้นทางที่จะหนีไฟ

ส่วนทางด้าน นายสินาด รุ่งจรูญ นายกเทศบาลตำบลหลักเมือง กล่าวว่า จากการเข้าไปตรวจสอบสถานบันเทิง โรงเหล้าเพชรเกษม นั้น เป็นสถานบันเทิงขนาดใหญ่ มีทางออกหนีไฟ 5 ช่องทาง ประตูทางหนีไฟช่องขนาดใหญ่ มีทั้งด้านบนและด้านล่าง หากเกิดเหตุผู้ที่มาใช้บริการสามารถหนีออกได้อย่างสะดวก ส่วนสายไฟต่างๆ มีการร้อยท่อได้มาตรฐาน รวมไปถึงมีถังดับเพลิงพร้อมใช้งานจำนวน 8 ถัง และห้องครัวแยกออกไปจากส่วนในของอาคาร ถังแก๊สจึงอยู่ด้านนอก อีกทั้งทางเทศบาลตำบลหลักเมืองได้เข้ามาตรวจประเมินก่อนหน้านี้แล้ว 1 สัปดาห์ เพื่อความพร้อมในการเปิดให้บริการ

อัลบั้มภาพ 25 ภาพ

อัลบั้มภาพ 25 ภาพ ของ จ่อปิดชั่วคราว "ผับดังราชบุรี" ทางหนีไฟ-ถังดับเพลิงไม่พร้อมใช้ หวั่นซ้ำรอย "เมาน์เทนบี"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook