คืบเด็ก 10 ขวบโอนเงิน 1.2 ล้าน พ่อคาใจ ตร.ไซเบอร์โยนบาป ลูกซื้อไอเท็มเกมเอง

คืบเด็ก 10 ขวบโอนเงิน 1.2 ล้าน พ่อคาใจ ตร.ไซเบอร์โยนบาป ลูกซื้อไอเท็มเกมเอง

คืบเด็ก 10 ขวบโอนเงิน 1.2 ล้าน พ่อคาใจ ตร.ไซเบอร์โยนบาป ลูกซื้อไอเท็มเกมเอง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

พ่อเด็ก 10 ขวบเหยื่อลวงออนไลน์คาใจตำรวจไซเบอร์โยนบาปเด็กซื้อไอเท็มเกมเอง แฉขั้นตอนลวงขอบัตรประชาชน-รูปพ่อ

ผู้สื่อข่าวได้ติดตามความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้จากฝั่งของนายณรงฤทธิ์ ผู้เสียหายที่ถูกถอนเงินไปจากบัญชี ได้เปิดเผยอีกครั้งว่า ยอมรับว่าตกใจและยังมึนงงกับการแจ้งข้อมูลของตำรวจไซเบอร์ กลายเป็นว่าทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะเด็กรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และในการพูดคุยกับตนเองเสมือนว่าตนเองเข้าไปส่วนรู้เห็นด้วย โดยที่ไม่ได้บอกเลยว่าพฤติการณ์ที่เด็กให้ข้อมูลนั้น การล่อลวงเอาบัตรประชาชนของพ่อ การชักชวนล่อลวงไม่ให้เด็กบอกพ่อถึงการส่งข้อมูลส่วนตัวของพ่อให้ เด็กมีอายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น

รวมทั้งข้อสงสัยในเรื่องการแจ้งเตือนข่าวตำรวจที่ออกมานั้นฟังเหมือนว่าความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นของตนเองนั้นเป็นเรื่องไม่จริง ถูกสังคมว่ากล่าวเสียๆหายๆขอยืนยันว่าตนเองไม่รู้เรื่องที่เกิดขึ้นเลย และขอยืนยันว่าการทำธุรกรรมของตนเองทุกครั้งโดยเฉพาะการโยนเงินจะไปทำด้วยตัวเองที่ธนาคารผ่านสลิปหลักฐานที่เป็นกระดาษทุกครั้ง ส่วนแอปธนาคารในโทรศัพท์ที่เกี่ยวข้องนั้นเจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งไว้ให้ แต่ไม่เคยได้ใช้เพราะกลัวเหตุการณ์แบบนี้ และจะเข้าขอความช่วยเหลือกับสภาทนายบความจังหวัดนครศรีธรรมราช

ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับลูกชายอายุ 10 ขวบ ของผู้เสียหายรายนี้ ได้เล่าให้ฟังอย่างละเอียดถึงขั้นตอนของการพูดคุยกับปลายทางพร้อมทั้งพฤติการณ์ที่ถูกชักจูงล่อลวงว่า มีการคุยกันทางออนไลน์และโทรมาจากนั้นตนเองจะเอาโทรศัพท์ไปให้พ่อเขาบอกว่าไม่ต้องเอาให้แต่ขอเบอร์ หลังจากนั้นได้มีการเสนอให้รหัสเกม ให้ตัวละคร และให้สมัครทรูมันนี่ ให้สมัครตามเขาแล้วให้ใส่รหัสโอทีพี ที่มีมาให้เราก็ใส่ไป ตอนนั้นก็แชตไลน์กันแล้ว สมัครเสร็จเขาก็ให้รหัสเกมมา ตอนนั้นก็เล่นเกมกันหลังจากนั้นก็มีลิงก์มาให้เข้าใจว่าเป็นลิงก์เล่นเกมกัน แต่เมื่อเข้าไปมันโหลดช้าเลยออกมา

เด็กชาย 10 ขวบเหยื่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ รายนี้ยังยืนยันด้วยว่าเขาขอบัตรประชาชนพ่อและวีดีโอหน้าพ่อ ได้เอาของตัวเองให้ไปแต่เขาบอกว่าไม่ได้ ส่วนเงินที่ออกไปนั้นไม่รู้เลย มารู้เมื่อตอนที่พ่อเอาสมุดบัญชีไปธนาคารแล้วรู้ว่าเงินหายไป

ขณะที่ นายลือชา เปี่ยมสุวรรณ ประธานสภาทนายความภาค 8 ได้ทราบข้อมูลเบื้องต้น โดยได้มีการประสานงานเพื่อขอความช่วยเหลือในคดี จากสภาทนายความภาค 8 และสภาทนายความจังหวัดนครศรีธรรมราช นายลือชาได้ให้ความเห็นเบื้องต้นว่า พฤติการณ์ที่มีการติดต่อกับเด็กที่มีอายุเพียง 10 ขวบ นั้นเห็นถึงวุฒิภาวะของเด็กอยู่แล้วว่ายังไม่เพียงพอการล่อลวงขอเอกสารของพ่อเด็กโดยมีการสำทับไว้ว่าอย่าบอกพ่อแสดงนั้นถึงเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์อยู่แล้ว และวงเงินกว่า 1.2 ล้านบาท

เป็นเรื่องที่เกินวิสัยของเด็ก 10 ขวบที่จะทำธุรกรรมได้โดยชอบ ดังนั้นเหตุการณ์ทำนองนี้จึงอาจเข้าข่ายพฤติกรรมความผิดลักษณะฉ้อโกง ล่อลวงเด็ก ซึ่งขอให้ทางฝั่งผู้เสียหายมาทำเรื่องที่สภาทนายความจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อขอความช่วยเหลือในเรื่องนี้ได้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องรายหนึ่ง แสดงความกังขาต่อการให้ข้อมูลของตำรวจไซเบอร์เสมือนหนึ่งว่าเป็นความผิดของเด็ก ความผิดของพ่อเด็ก เข้าทำนองโอละพ่อเพราะเด็กซื้อไอเท็มเกมส์แล้วจะไม่ดำเนินการอะไรต่อใช่หรือไม่ พฤติการณ์ล่อลวงเด็กให้ส่งหลักฐานส่วนตัวของพ่อจนนำไปสู่การโยกเงินออกจากบัญชี ไม่เป็นความผิดใช่หรือไม่ ซึ่งไม่ใช่การกระทำของเด็ก

คำถามที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้อีกมากเจ้าหน้าที่ไม่ต้องดำเนินการเลยหรือไม่ เพราะบอกว่าเป็นความผิดพลาดของเด็กเอง เมื่อมีการขยายผลหาบัญชีปลายทางกลับพบว่ามีบัญชีรับเงินอย่างน้อย 4 บัญชี ที่ดูเหมือนคล้ายบัญชีม้าซึ่งทางตำรวจมีข้อมูลอยู่แล้วจะทำอย่างไรกับเหตุการณ์นี้ขณะนี้ฝั่งผู้เสียหายอยู่ในสภาพเหมือนถูกลอยแพ ล่าสุดนั้นกำลังจะไปขอความช่วยเหลือจากสภาทนายความเป็นที่พึ่ง

  

 

 

 

 

 

 

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook