เพราะลูกคือดวงใจ "แอน สิเรียม" เปิดบทบาทแม่ เลี้ยง "นนนี่" เหมือนเพื่อนที่เข้าใจกัน

เพราะลูกคือดวงใจ "แอน สิเรียม" เปิดบทบาทแม่ เลี้ยง "นนนี่" เหมือนเพื่อนที่เข้าใจกัน

หากคิดถึงคู่คุณแม่ คุณลูก ที่สนิทและตัวติดกันเอามากๆ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องคิดถึงคู่ของ คุณแม่คนสวยตลอดกาล "แอน สิเรียม" และลูกสาวคนเก่ง "นนนี่ นนลนีย์" ที่ไม่ว่าจะกิจกรรมไหนก็จับคู่กันไปใช้เวลาร่วมกันแบบแฮปปี้สุดๆ ตั้งแต่เด็กจนโต

รวมทั้งไม่ว่าลูกสาวคนเก่งอย่าง นนนี่ จะต้องเจอกับปัญหาอะไร ยิ่งใหญ่แค่ไหน ก็จะมีมือของ แม่แอน คอยประคองให้ลูกลุกขึ้นมาเข้มแข็งเสมอ

และวันนี้ในวันพิเศษ "วันแม่แห่งชาติ" sanook.com เลยพลาดไม่ได้ ขอเบียดเวลาอันฮอตเวอร์ของคุณแม่แอน มานั่งพูดคุยกันถึงเรื่องราวความผูกพันระหว่างแม่ลูก การเลี้ยงลูกสไตล์ สิเรียม จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปชมกันเลย

คู่แม่ลูกสุดซี้ สนิทเหมือนเพื่อนที่เข้าใจกัน

"เท่าที่ผ่านมา แอนคงเลี้ยงลูกแบบเป็นเพื่อนกันมากกว่าค่ะ เป็นเพื่อนและเข้าใจกัน บวกแอบตามใจนิดๆ ซึ่งไม่ดีเลย (หัวเราะ) ก็รู้ตัวแต่มันอดไม่ไหว บางทีเรารักเขามาก เราก็จะตามใจไปโดยที่เราไม่รู้ตัวค่ะ"

“แม่แอน” โหมดดุ เข้มงวดเรื่องมารยาท ให้เกียรติผู้อื่น

"เรื่องมารยาทค่ะ มารยาทในการไหว้ ในการเคารพ ให้เกียรติคนอะไรแบบนี้ค่ะ แอนมองว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะแอนมองว่าเราทุกคนเท่าเทียมกันค่ะ เพราะฉะนั้นการให้เกียรติซึ่งกันและกันมันเป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าเราให้เกียรติเขา เขาก็ให้เกียรติเรา เป็นสิ่งที่เห็นได้ และแอนว่ามันใช้ได้ทั่วโลกค่ะ เหมือนเป็นประตูเปิดไปสู่ทุกสิ่งทุกอย่าง"

แอน-นนนี่

"ถ้าแอนเอาจริงก็ดุนะคะ เวลาเอาจริงลูกก็กลัวค่ะ แต่ปกติแอนจะให้อิสระ แบบว่าสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ตลอด แต่ถ้าบางทีเรื่องที่ไม่ยอมจริงๆ แอนไม่โอเคจริงๆ ก็ไม่โอเค"

เลี้ยงลูกแบบฟรีสไตล์ แต่ยอมไม่ได้เรื่องเรียน และ ยาเสพติด

"เรื่องเรียนค่ะ แอนมองว่าเรื่องเรียนยังไงก็คือไม่ยอม ยังไงก็ต้องให้จบ เรื่องเรียน เรื่องยาเสพติดอะไรแบบนี้คือไม่ได้เลย เราก็แจ้งให้เขาทราบเลยค่ะ บอกเลยค่ะว่าอันนี้แม่ชอบนะ ถ้าทำแบบนี้แม่จะเสียใจนะ เขาก็เข้าใจ เขาก็ต้องเรียนให้จบ เราขอเขาแค่ปริญญาตรี แต่เขาก็ทำให้เป็นปริญญาโท เราก็โอเค"

"ส่วนเรื่องงานแสดงก็มีได้เริ่มงานแสดงเรื่องแรกไป 1 เรื่องกับทางช่อง 3 ก็ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป พอมีบทให้เล่น" 

แม่ลูกผูกพัน เปิดใจพูดคุยกันมากขึ้น

"ถามว่าคุยกันได้ทุกเรื่องไหม สำหรับเราคนเป็นแม่ เราคุยกับลูกได้ทุกเรื่องอยู่แล้ว แต่ว่าบางทีเราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าลูกเขาจะคุยกับเราทุกเรื่องไหม แต่เท่าที่ผ่านมา เราคุยกันเยอะขึ้น แอนใช้คำนี้ดีกว่า คุยกันเยอะขึ้นและเราเปิดใจกันมากขึ้น"

นนนี่ นนลนีย์

"ด้วยความที่บางทีลูกเขาไม่ได้คุยกับเราทุกเรื่อง เรื่องบางเรื่องแอนเคยถามเขา เขาจะบอกว่า ก็หนูจัดการได้แม่ หนูคิดว่ามันน่าจะเป็นอย่างนี้ หนูก็อยากจะลองตัดสินใจ อยากจะลองทำอะไรเองบ้าง เราก็เข้าใจ และมองว่าเราไว้ใจลูก ให้ลูกได้มีโอกาสใช้ชีวิต มันเหมือนเป็นประสบการณ์ค่ะ ทุกคนต้องเรียนรู้"

ลูกสาวคนสวยสุดสวีท ไม่ลืมบอกรัก และให้ความสำคัญกับคุณแม่ 

"ก็จะบอกนะคะ จะพิมพ์ข้อความบอกกัน มีแบบ เลิฟยู โน่นนี่นั่น ส่วนมากก็จะกอด บางทีเขาอารมณ์ซึ้งๆ ก็จะมีแบบเขียนการ์ดให้ แต่สิ่งหนึ่งคือ วันเกิด นนนี่ เขาจะไม่เคยลืม เขาจะมีของให้แม่ตลอด"

ข้อความจาก “แม่แอน” ถึงลูกสาวสุดที่รัก “ลูกคือดวงใจของแม่”

"ก็รักลูกค่ะ อยากจะบอกว่าลูกเป็นดวงใจของแม่ ทุกอย่างที่เรามี เราคิดถึงเขาตลอดเวลา เราอยากจะเห็นวันที่เขาประสบความสำเร็จแล้วก็ แฮปปี้กับชีวิต อะไรที่เขาพยายามทำด้วยตัวเขาเอง ช่วงนี้มันเป็นช่วงที่เขากำลังค้นหาว่าอะไรใช่สำหรับตัวเรา ซึ่งมันก็หายาก ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเจอ หรือว่าจะได้ในสิ่งที่ตัวเองชอบในการทำงาน"

นนนี่-แอน

"แอนก็พยายามอธิบายให้ลูกฟังว่า บางทีงานบางอย่างสมัยแม่สาวๆ แม่ก็ไม่ได้ชอบ แต่ว่าบางทีเราก็ต้องทำ หรือว่าอะไรที่เราทำไปแล้ว เราก็ต้องทำให้มันสำเร็จ ไปให้สุด ก็พยายามอธิบายให้เขาฟัง อย่างเขาคิดว่าเขาคงขับรถไม่ได้หรอก เขาก็กลัว แต่วันนี้เขาก็ขับรถได้แล้ว เป็นสิ่งที่เขาต้องค่อยๆ ก้าวทีละสเต็ปค่ะ ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ที่เขาทำแม่ก็เป็นกำลังใจแล้วก็จะอยู่ซัพพอร์ตลูกแบบนี้ตลอดไปค่ะ"

บอกเลยว่าการเลี้ยงลูกสไตล์ "แม่แอน" เป็นการเลี้ยงลูกที่ทำให้ลูกๆ อุ่นใจเอามากๆ เพราะคุณแม่พร้อมจะซัพพอร์ตอยู่เสมอ สำหรับแฟนๆ ของ แม่แอน และ น้องนนนี่ ก็อย่าลืมติดตามให้กำลังใจทั้งคู่ในทุกเรื่องราว เพราะทั้งคู่ต้องมีเรื่องดีๆ ออกมาให้ยิ้มตามอีกบ่อยๆ แน่นอน