ดราม่าเดือด! ช่องยูทูบทำคลิปรีแอคชั่นเหตุกราดยิงโคราช หัวเราะร่าไม่สนใจผู้สูญเสีย

ดราม่าเดือด! ช่องยูทูบทำคลิปรีแอคชั่นเหตุกราดยิงโคราช หัวเราะร่าไม่สนใจผู้สูญเสีย
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

กลายเป็นดราม่าเดือดในช่วงดึกที่ผ่านมา หลังช่องยูทูบช่องหนึ่ง ที่มีผู้ติดตามหลายพันคน ลักษณะเป็นช่องแบบ VTuber (ช่องที่ผู้ดำเนินรายการใช้รูปการ์ตูนแทนใบหน้าจริง) ทำคลิปรีแอคชั่น (คอนเทนต์ที่เจ้าของช่อง จะเอาคลิปของคนอื่นมาเปิดดู แล้วถ่ายปฏิกริยาของตัวเองตอนที่นั่งดู) โดยคลิปที่นำมาทำเป็นคลิปเหตุการณ์กราดยิงที่ห้างสรรพสินค้าดังจ.นครราชสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2563 

โดยช่องยูทูบนี้นั่งดูคลิปดังกล่าว แล้วเล่นมุกตลก เสียดสี ล้อเลียน แล้วหัวเราะไปตลอดทั้งคลิป ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงถึงความไม่เหมาะสม ไม่ให้เกียรติผู้สูญเสียจากเหตุการณ์สลดครั้งนี้

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ พริสร์ สมุทรสาร ได้แคปภาพจากช่องดังกล่าว และโพสต์วิพากษ์วิจารณ์ว่า

ผมว่าการเป็น Vtuber เนี่ย...มันมีสารพัดวิธีและคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์มากมายหลายแบบ ที่สามารถนำมาปรับใช้เพื่อดึงผู้ชมได้มากมายนะครับ....

วีไทยจำนวนไม่น้อยก็ไม่ได้ด้อยความสามารถ และ สร้างแฟนเบสได้เป็นจำนวนมาก แต่การมาทำคลิปรีแอคชั่น "เหตุการกราดยิงที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย" แล้วหัวเราะอยู่หลังอวาตาร์วีทูบเบอร์ และสอดแทรกมุกตลก ล้อเลียน เสียดสี ต่างๆนานา ผมคิดว่าไม่สร้างสรรค์ และไม่ให้เกียรติกันเลย โดยเฉพาะกับผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต และ ผู้สูญเสียก่อนเวลาอันควรในวันนั้น

ทั้ง เพื่อน ครู พี่น้อง ของผมจำนวนไม่น้อยเป็นเจ้าหน้าที่ ในการเผชิญเหตุการณ์ในครั้งนี้ มันคือเหตุการณ์ที่เปลี่ยนโฉมหน้าปฏิบัติการทางยุทธวิธีในไทยไปตลอดกาล และยังเป็นฝันร้ายที่ยังอยู่ในใจผู้สูญเสียอีกมากมายหลายคน

คอนเทนต์แบบนี้ ไม่เพียงแต่คุณภาพต่ำ แต่ยังขาดซึ่งวิจารณญาณ และ สามัญสำนึกอย่างยิ่ง คุณหัวเราะในวันนี้ โดยคำนึงถึงความเจ็บปวดของคนจำนวนมากที่ต้องเจอในวันนั้นมากน้อยแค่ไหน?คุณจะมาบอกว่า "ขอโทษ เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์" ก็คงจะไม่ได้มีผลดีเท่าไหร่นัก เพราะเหตุการที่ละเอียดอ่อนเช่นนี้ การจะทำคอนเทนต์ได้

มันต้องกลั่นกรองอย่างยิ่ง จากสติปัญญาและสามัญสำนึกดังที่ผมได้กล่าวมาก่อนหน้านี้เว้นเสียแต่ คุณ จะไม่มีหรือฉุกคิดถึงสิ่งต่างๆที่ผมได้พูดถึงเลย ด้วยความเคารพ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังเกิดกระแสโจมตีย่างหนัก วรทูบเบอร์รายดังกล่าวได้ลบคลิปรีแอคชั่นออกไปจากช่องทันที แต่มีชาวเน็ตจำนวนมากระดมเข้าไปกดรายงาน(Report) ช่องดังกล่าว ให้ทาง YouTube ตรวจสอบ และอาจนำไปสู่การระงับช่องได้