สาวปวดท้องคิดว่าโรคกระเพาะ ตรวจเจอซีสต์ในรังไข่-มดลูกโต 15 ซม. ต้องตัดออก

สาวปวดท้องคิดว่าโรคกระเพาะ ตรวจเจอซีสต์ในรังไข่-มดลูกโต 15 ซม. ต้องตัดออก
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

สาวปวดท้องคิดว่าโรคกระเพาะ ตรวจเจอช็อกโกแลตซีสต์ เนื้องอก ถุงน้ำในรังไข่ มดลูกโต 15 เซนติเมตร ต้องตัดออก ไม่สามารถมีลูกได้

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Manoch Chae Kub หรือ คุณเช๊ะ ได้มีการโพสต์แชร์ประสบการณ์ที่ คุณเปิ้ล แฟนสาวมักจะปวดท้องบ่อยๆ ซึ่งตอนแรกคิดว่าเป็นโรคกระเพาะ แต่เมื่อลองไปตรวจดู พบว่าสิ่งที่เป็นไม่ใช่แค่โรคกระเพาะอย่างที่คิด เพราะตรวจเจอช็อกโกแลตซีสต์ เนื้องอก ถุงน้ำในรังไข่ มดลูกโต 15 เซนติเมตร ซึ่งถือว่ามากกว่าคนปกติสองเท่า และต้องผ่าตัดมดลูกออก

โดย ผู้โพสต์ ระบุว่า "จากอาการปวดท้องโรคกระเพาะที่เปิ้ลเป็นบ่อยๆ หมอลองกดท้องแล้วพบว่าไม่น่าปกติ เลยนัดให้มาตรวจภายในวันนี้ คำถามหมอก่อนตรวจคือปวดท้องประจำเดือนมากแค่ไหน เปิ้ลช่วงหลังปวดท้องมากปวดลงก้น ปวดจนขนาดกินพอนสแตนก็ยังเอาไม่อยู่ ประคบท้องก็ไม่หายปวด

สิ่งที่พบ คือ ช็อกโกแลตซีสต์ เนื้องอก และถุงน้ำเกาะอยู่กับมดลูกจนบังรังไข่ ต้องผ่าตัดออก แต่สิ่งที่น่าห่วงที่สุดคือมดลูกโต ที่โตมากกว่าคนปกติสองเท่า คนปกติ 5-7 เซนติเมตร แต่เปิ้ล 15 เซนติเมตร ซึ่งความโตทำให้เวลาเป็นประจำเดือนเลยกดไปลงที่ก้น

การรักษามีหลายวิธี แต่สิ่งที่จะทำให้จบในระยะยาว คือการตัดมดลูกออกและยังรักษารังไข่ไว้ เพื่อให้ฮอร์โมนยังคงเป็นปกติ แต่สิ่งที่จะต้องแลกคือ เราจะไม่สามารถมีลูกได้ และจะไม่เป็นประจำเดือนอีกต่อไป

ซึ่งถ้าไม่ผ่ามีโอกาสที่มันจะโตกว่านี้ และอาจจะมีเลือดตกในช่องท้องไม่วันใดก็วันนึง ซึ่งมันจะทำให้ปวดท้องมากๆ จนต้องผ่าตัดด่วน และอาจจะทำให้ไม่ปลอดภัยต่อชีวิต เราเลยตัดสินใจด้วยอายุ และอยากให้จบในระยะยาว คือเลือกตัดมดลูกออก ถึงแม้จะไม่สามารถมีลูกได้ก็ตาม"

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย หลายคนแชร์ประสบการณ์หรือให้คำแนะนำ พร้อมส่งกำลังใจให้ทั้งสองคนผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปให้ได้