สาวปลอมใบมรณบัตรอ้างผัวตาย พบหย่ากันมาสองปี แถมมีหมายจับคดียักยอกทรัพย์

สาวปลอมใบมรณบัตรอ้างผัวตาย พบหย่ากันมาสองปี แถมมีหมายจับคดียักยอกทรัพย์

สาวปลอมใบมรณบัตรอ้างผัวตาย พบหย่ากันมาสองปี แถมมีหมายจับคดียักยอกทรัพย์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สาวใหญ่ปลอมใบมรณบัตรอ้างผัวตาย พบหย่ากันมาสองปี แถมมีหมายจับคดียักยอกทรัพย์ เจ้าหน้าที่ตามหาตัวยังล่องหนทั้งคู่

ความคืบหน้ากรณีสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ในอำเภอสันทราย จ.เชียงใหม่ ร้องเรียนไปยังฝ่ายทะเบียนอำเภอสันทรายให้ตรวจสอบกรณีที่ นางบัว (นามสมมุติ) อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นสมาชิกส่งได้ส่งใบมรณบัตรของ นายนิกร (นามสมมุติ) ผู้เป็นสามี ให้กับสมาคมทางไลน์ เพื่อขอรับเงินสงเคราะห์รวมเป็นเงินประมาณ 2 แสนบาท

โดยฝ่ายทะเบียนอำเภอตรวจสอบพบว่าไม่มีการแจ้งตายและยืนยันว่าเอกสารที่ส่งมาเป็นเอกสารปลอม เนื่องจากไม่มีนายทะเบียนลงชื่อในเอกสาร และข้อความอื่นๆ ยังไม่ชัดเจน

ล่าสุด วันนี้ (4 ก.ค.) นายบุญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอสันทราย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลทางทะเบียนเพิ่มเติม พบว่าสองสามีภรรยาคู่นี้จดทะเบียนสมรสกันในปี 2556 และจดทะเบียนหย่ากันในปี 2563 ที่อำเภอสันทราย แต่หลังจากนั้นไม่ทราบว่ายังอยู่ด้วยกันหรือไม่

โดยหลังจากพบว่ามีการใช้ใบมรณบัตรที่เป็นเอกสารราชการปลอม ทางอำเภอได้แจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้านให้ตรวจสอบแต่ยังไม่พบตัวนางบัว ส่วน นายนิกร ล่าสุด เมื่อเย็นวันที่ 1 ก.ค. พบขี่จักรยานยนต์ในพื้นที่ ต.แม่แฝก แต่จนถึงขณะนี้ยังติดต่อไม่ได้ โทรศัพท์ไปหลายครั้งก็ไม่รับสาย หากติดต่อได้ทางอำเภอจะเชิญตัวมาสอบถามข้อมูล

นอกจากนี้ ยังพบว่านางบัวถูกศาลแขวงเชียงใหม่ออกหมายจับในคดียักยอกทรัพย์ เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2565 เหตุเกิดท้องที่ สภ.ช้างเผือก แต่กลับพบว่าไปทำบัตรประจำตัวประชาชนที่อำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2565 และจนถึงขณะนี้ยังจับกุมตัวไม่ได้

ปลัดอำเภอสันทราย บอกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นมีผู้เสียหายอยู่ 3 กลุ่ม คือ สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์, ชาวบ้านสมาชิกสมาคมที่ได้จ่ายเงินสงเคราะห์ในกรณีนี้ และนายนิกรที่ถูกนำชื่อไปอ้างว่าเสียชีวิต แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครเข้าแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ของผู้เสียหาย

ขณะที่ทางอำเภออยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม แต่เรื่องที่เกิดขึ้น หากนายนิกรมีส่วนรู้เห็นก็จะถือเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดไปด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook