“ศิธา” ชี้รัฐบาลสอบตก แจงกรณีเครื่องบินรบพม่ารุกล้ำไทย

“ศิธา” ชี้รัฐบาลสอบตก แจงกรณีเครื่องบินรบพม่ารุกล้ำไทย
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ศิธา ชี้รัฐบาลสอบตก แจงกรณีเครื่องบินรบพม่ารุกล้ำไทย ทำให้ประชาชนหมดความเชื่อมั่น แนะแจงใหม่ให้ความสำคัญกับ “ความรู้สึกของคนไทย” ให้มากกว่านี้

น.ต.ศิธา ทิวารี ประธานคณะกรรมการอำนวยการและพัฒนาพรรคไทยสร้างไทย ระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “น.ต.ศิธา ทิวารี – Sita Divari” ถึงกรณีเครื่องบินรบพม่าบินรุกล้ำน่านฟ้าไทย ว่า อย่างน้อยรัฐบาลไทยต้องให้ความสำคัญกับ 3 ส่วนหลัก คือ

  1. ความรู้สึกมั่นใจว่ารัฐบาลนี้ จะรักษาอธิปไตยของไทย และดูแลความปลอดภัยให้พี่ประชาชนได้ ทั้งทางกายภาพ และสภาพจิตใจ เรื่องนี้ รัฐบาลไทยสอบตก ควรชี้แจงใหม่ ให้ประชาชนมั่นใจอีกครั้ง
  2. ท่าทีต่อหลักมนุษยธรรม ในการใช้ยุทโธปกรณ์ทางการทหาร เพื่อปราบปรามชนกลุ่มน้อย เนื่องจากการแถลงในลักษณะ ยินยอมให้ใช้น่านฟ้าไทยในการปฏิบัติการทางทหาร เท่ากับเรามีส่วนรู้เห็น ในการกระทำดังกล่าว เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่รัฐบาลไทยพยายามไม่พูดถึง ควรรีบชี้แจงโดยด่วน
  3. ความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน กรณี บ.รบ รุกล้ำน่านฟ้าในครั้งนี้ รัฐบาลรักษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ดี ซึ่งมันอาจจะดีเกินไป จนทำให้ประชาชนหมดความเชื่อมั่นต่อข้อที่ 1และ2 รัฐบาลควร ให้ความสำคัญกับทั้ง 3ส่วน โดยต้องให้ความสำคัญกับ “ความรู้สึกของคนไทย” ให้มากกว่านี้