เตือนภัย มุกใหม่มิจฉาชีพ ส่งหมายศาลปลอมพร้อม QR Code จ่ายค่าปรับ อย่าโอนเด็ดขาด!

เตือนภัย มุกใหม่มิจฉาชีพ ส่งหมายศาลปลอมพร้อม QR Code จ่ายค่าปรับ อย่าโอนเด็ดขาด!
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

วานนี้  (1 ก.ค.) เฟซบุ๊กของ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา นายแพทย์สาขาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เตือนภัย กลอุบายใหม่ของมิจฉาชีพที่หลอกเอาเงิน โดยใช้วิธีส่งหมายศาลปลอมถึงบ้าน แอบอ้างให้จ่ายค่าปรับจราจร พร้อมมี QR Code ให้สแกนจ่าย ซึ่งหากมีคนหลงเชื่อ อาจสูญเงินเกลี้ยงบัญชี

โดย นพ.ธีระวัฒน์ โพสต์ข้อความระบุว่า

มาแล้ว หมายศาลปลอม ให้โอนจ่ายค่าปรับจราจร อย่าโอน อย่าสแกน QR เงินหมดบัญชีได้

เรื่องดังกล่าวกลายเป็นที่สนใจของประชาชนอย่างมาก หลังระยะหลัง มิจฉาชีพระบาดหนัก ทั้งปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ก็ยังปราบไม่หมด ตอนนี้มีมุกใหม่ที่อาจทำให้คนที่ไม่ทันเกมของคนร้าย ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินไปได้ ทำให้โพสต์ของหมอธีระวัฒน์มีคนเข้ามาคอมเมนต์ และแชร์เตือนภัยต่อไปแล้วเป็นจำนวนมาก

สำหรับเรื่องนี้ นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม ได้ออกมาเปิดเผยว่า ศาลยุติธรรมไม่มีนโยบายส่งหมายศาลทางแอพพลิเคชั่น Line ขอข้อมูลส่วนบุคคล หรือแจ้งหมายผ่านทางโทรศัพท์ รวมทั้งการให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพเป็นอันขาด

ปัจจุบันศาลยุติธรรม ได้รับเรื่องร้องเรียนเป็นจำนวนมาก หลังพบพฤติกรรมของกลุ่มมิจฉาชีพ ปลอมแปลงหมายศาล แอบอ้างชื่อผู้พิพากษาและเจ้าหน้าที่ศาล ส่งไปยังประชาชนในลักษณะบังคับให้ปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาล เพื่อ หลอกให้ประชาชนโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร หลอกให้ประชาชนร่วมลงทุน อ้างว่าโอนเงินผิดต้องโอนเงินคืน หากไม่ดำเนินการจะถูกหมายศาล เป็นต้น ทำให้ผู้ที่หลงเชื่อต้องสูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ หากได้รับหมายศาลและมีข้อสงสัยว่ามีคดีในศาลนั้นตามที่แอบอ้างจริงหรือไม่ สามารถโทรศัพท์สอบถามไปยังส่วนบริการประชาชนและประชาสัมพันธ์ของศาลที่ระบุในหมายศาลดังกล่าว โดยสามารถค้นหาหมายเลขโทรศัพท์ของศาลได้ที่หน้าเว็บไซต์ของศาลยุติธรรม www.coj.go.th ซึ่งจะมีลิงก์ไปยังเว็บไซต์ที่ถูกต้องของหน่วยงานภายในศาลยุติธรรมทั่วประเทศ