ประยุทธ์ ลั่นเมียนมาล้ำน่านฟ้าแค่ตีวงเลี้ยว ฮึ่มอย่าทำเป็นเรื่องใหญ่กว่าเดิม

ประยุทธ์ ลั่นเมียนมาล้ำน่านฟ้าแค่ตีวงเลี้ยว ฮึ่มอย่าทำเป็นเรื่องใหญ่กว่าเดิม
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวเมื่อวันศุกร์ (1 ก.ค.) ว่าเครื่องบินของกองทัพเมียนมาที่บินล้ำน่านฟ้าของไทยเมื่อวันพฤหัสบดี (30 มิ.ย.) เป็นแค่การตีวงเลี้ยวเท่านั้น และกล่าวในทำนองว่าเป็นหน้าที่ของฝั่งไทยที่จะทำให้เป็นเรื่องใหญ่กว่าเดิมหรือไม่ และอยากให้คำนึงถึงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันมากกว่า

นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า เรื่องนี้มีการพูดคุยกับทูตทหารของเมียนมาแล้ว ซึ่งฝ่ายนั้นขอโทษมาแล้วเรียบร้อย และยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำให้แน่ใจว่าประเทศของรามีศักยภาพเพียงพอที่จะป้องกันอธิปไตยไว้ทั้งในขณะนี้และในอนาคต

เหตุการณ์นี้สร้างความตื่นตระหนกใช้ประชาชนในพื้นที่่บ้านเวเล่ย์ใต้และวาเล่ย์เหนือ อ.พบพระ จ.ตาก อย่างมาก ทำให้โรงเรียนในพื้นที่ประกาศฉุกเฉินให้ผู้ปกครองมารับบุตรหลานกลับบ้านและต้องประกาศหยุดเรียน ทั้งยังมีสัญญาณให้นักเรียนเข้าไปหลบในหลุมหลบภัยด้วย

นอกจากนี้ในโลกออนไลน์ยังมีการพูดกันว่า การ "ตีวงเลี้ยว" ดังกล่าวเพื่อโจมตีกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์นั้น ถือเป็นการที่กองทัพเมียนมาใช้น่านฟ้าไทยโจมตีฝั่งตรงข้ามหรือไม่ ถือว่าไทยสนับสนุนปฏิบัติการดังกล่าวโดยปริยายหรือไม่ และไทยมีความพร้อมในการรับมือกับผู้บุกรุกทางอากาศแค่ไหน