หมอเผยเคสเด็กป่วยจาก "กัญชา" วัยรุ่น 16 หลอนปาดคอตัวเอง เด็ก 3 ขวบเผลอกินคุกกี้ ง่วงซึม

หมอเผยเคสเด็กป่วยจาก "กัญชา" วัยรุ่น 16 หลอนปาดคอตัวเอง เด็ก 3 ขวบเผลอกินคุกกี้ ง่วงซึม
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

หมอโอภาส เผยเคสเด็กป่วยจาก "กัญชา" ไม่ถึงสัปดาห์เจอ 6 ราย อึ้ง วัยรุ่น 16 หลอนปาดคอตัวเอง เด็ก 3 ขวบเผลอกินคุกกี้ มีอาการง่วงซึม

ศาสตราจารย์ นายแพทย์โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิกโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และอาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์คณะแพทย์ศาสตร์จุฬาฯ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ข้อกังวลเรื่องผลกระทบกัญชาที่มีต่อเด็ก ระบุว่า

“กัญชาเพื่อการแพทย์จริงๆ คือแพทย์ทำงานหนักขึ้นโดยเฉพาะจิตแพทย์กับแพทย์ระบบประสาทเริ่มเห็นเด็กและวัยรุ่นได้รับผลจากกัญชาแล้วรายที่สี่นี้ใช้มีดปาดคอตัวเองเลยนะ”

ทั้งนี้ ในโพสต์มีการนำข้อมูลจากคณะอนุกรรมการจัดทำข้อแนะนำเรื่องผลกระทบของกัญชาต่อเด็ก ซึ่งเป็นข้อมูลที่รายงานผู้ป่วยเด็กที่มีอาการป่วยจากการใช้กัญชาในวันที่ 21 ถึง 26 มิถุนายน 2565 พบมีเด็กป่วย 6 รายดังนี้

  • รายที่ 1 เพศชายอายุ 14 ปี อาศัยอยู่กรุงเทพมหานคร เป็นผู้ป่วยจิตเวชไม่ได้กินยามาสองสัปดาห์ ได้รับกัญชาโดยไม่รู้ตัวจากการสูบบุหรี่ที่ผสมกัญชา มีอาการสับสนกระวนกระวายพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงตรวจกัญชาในปัสสาวะได้ผลบวก ให้การรักษาเบื้องต้น
  • รายที่ 2 เพศชาย อายุ 17 ปี 6 เดือน อาศัยอยู่จังหวัดพิจิตร ได้รับกัญชาจากเพื่อนโดยการใช้ส่วนดอกสูบเพื่อสันทนาการ มีอาการสับสนกระวนกระวายหูแว่วภาพหลอนทำลายข้าวของ ก้าวร้าว แพทย์ได้ทำการรักษาให้เบื้องต้นและกลับบ้านแล้ว
  • รายที่ 3 เพศชาย อายุ 17 ปี 10 เดือน อาศัยอยู่จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับกัญชาจากเพื่อนโดยการใช้ส่วนใบสูบเพื่อสันทนาการ ครูสังเกตว่าดูผอมลงหน้าตาไม่สดใส และมีการตรวจพบบ้องกัญชาในกระเป๋า โดยผู้ป่วยให้การยอมรับว่าสูบกัญชามากกว่าหนึ่งปีมีอาการง่วงนอนซึมคิดมากเบลอมึนงงให้การรักษาเบื้องต้น
  • รายที่ 4 เพศชาย อายุ 16 ปี 4 เดือน อยู่กรุงเทพมหานคร ได้รับกัญชาโดยการสุ่มจากเพื่อน มีอาการสับสนกระวนกระวายใช้มีดปาดคอตนเอง แรกรับอาการวิกฤตแพทย์ได้ทำการรักษาเบื้องต้นให้หยุดพักการเรียน ในระหว่างนี้ให้ยาทางจิตเวชและนัดติดตามอาการ
  • รายที่ 5 เพศหญิง อายุ 3 ปี 3 เดือน อยู่กรุงเทพมหานคร ได้รับกัญชาโดยไม่รู้ตัวจากการรับประทานคุกกี้ผสมกัญชาไม่ทราบยี่ห้อ ซึ่งย่าซื้อมาไว้ที่บ้าน หลังรับประทานมีอาการง่วงนอนซึม ให้การรักษาเบื้องต้นและส่งต่อรักษาตามสิทธิ์
  • รายที่ 6 เพศชาย อายุ 15 ปี 9 เดือน อยู่กรุงเทพมหานคร มีปัญหาด้านจิตเวช มีอาการหวาดระแวงจึงทดลองกินกัญชาโดยซื้อช็อกโกแลตผสมกัญชามาลองกิน หลังกินมีอาการคลื่นไส้อาเจียนมีเสียงภาพหลอน วิตกกังวล ซึมเศร้า ให้การรักษาตามอาการป่วยและรักษาทางจิตเวชและป้องกันการใช้กัญชาซ้ำ

ทั้งนี้ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องสมุนไพรควบคุม กัญชา ที่มีผลบังคับใช้ เมื่อ 16 มิถุนายน มีข้อกำหนดหลัก คือการอนุญาตให้ผู้ที่มีอายุ 20 ปี ขึ้นไปสามารถ ครอบครอง ใช้ประโยชน์จากกัญชาได้ และห้ามจำหน่ายให้แก่ผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร

แต่ส่วนของการใช้เพื่อการสันทนาการยังไม่มีบทกำหนดที่ชัดเจน ยังคงต้องรอการออกประกาศจากกระทรวงสาธารณสุข โดยทางคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ พืชยา กัญชา กระท่อม