ผอ.รพ.ราชทัณฑ์ แจงเหตุ นักโทษกลุ่มทะลุแก๊ส กินยาเกินขนาด-กรีดข้อมือในเรือนจำ

ผอ.รพ.ราชทัณฑ์ แจงเหตุ นักโทษกลุ่มทะลุแก๊ส กินยาเกินขนาด-กรีดข้อมือในเรือนจำ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ผอ.รพ.ราชทัณฑ์ แจง นักโทษกลุ่มทะลุแก๊ส กินยาพาราเกินขนาด เพราะเครียด ห่วงครอบครัว ส่วนคนกรีดข้อมือ แผลไม่ลึก

นพ.วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผอ.โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ชี้แจง กรณีที่ เพจเฟซบุ๊ก “อานนท์ นำภา” แกนนำม็อบ 3 นิ้ว โพสต์ข้อความ 2 ครั้งอ้างว่าผู้ต้องขังการเมืองทะลุแก๊ส ฆ่าตัวตายภายในคุก” และ “ทนายไปเยี่ยมวันนี้ทราบ 2 เคส คือกรีดมือ และกินยาพาราประมาณ 60 เม็ด อยู่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ หวังว่าหมอคงช่วยทัน” ว่า

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.65 ช่วงค่ำเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่งตัวผู้ต้องขัง กลุ่มทะลุแก๊ส 1 คน มารักษาเนื่องจากคนไข้มีประวัติกินยาพาราเซตามอลจำนวนมากตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเป็นการกินยามา 24 ชั่วโมง รพ.จึงให้ยาฉีดรักษากรณีกินยาเกินขนาด

ขณะนี้คนไข้รู้สึกตัวดี กินข้าวได้ปกติ ช่วยเหลือตัวเองได้ และสัญญาณชีพปกติ แต่ยังมีบ่นว่าคลื่นไส้นิดหน่อย จึงให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด 5-7 วัน และรอประเมินยาที่กินเข้าไปเกินขนาดจะเกิดผลเสียอย่างไร เพราะยาพารามีผลต่อตับ

ทั้งนี้ ได้มีการพูดคุยถึงสาเหตุ คนไข้แจ้งว่ามีอาการเครียด และกังวลใจเรื่องครอบครัว เพราะมีลูกเล็ก จึงขอยาพาราจากเพื่อนๆ ผู้ต้องขังมารวมไว้กิน ซึ่งการรักษาก็จะให้นักจิตวิทยาประเมินสภาพจิตใจด้วย หากทนายและครอบครัวทราบว่ารักษาตัวอยู่ที่รพ.ราชทัณฑ์ เราก็จะช่วยเหลือให้ญาติได้เข้าเยี่ยมผ่านทางออนไลน์ และหากญาติต้องการข้อมูล รพ.ยินดีให้ข้อมูล เพราะเป้าหมายเราต้องการดูแลผู้ป่วยเป็นหลัก เพื่อให้หายจากอาการเจ็บป่วย

ส่วนผู้ต้องขังอีกคนกรีดแขนตัวเอง ทราบว่าบาดแผลไม่ลึก และอาจมีร่องรอยเดิมอยู่ ทางเรือนจำไม่ได้ส่งตัวมาที่รพ.ราชทัณฑ์ โดยเรือนจำมีสถานพยาบาลในเรือนจำสามารถรักษาได้หากอาการไม่รุนแรง