สุรยุทธ์ พร้อมคุย แม้ว แก้ปัญหาชาติ

สุรยุทธ์ พร้อมคุย แม้ว แก้ปัญหาชาติ

สุรยุทธ์ พร้อมคุย ทักษิณ แก้ปัญหาบ้านเมือง ด้าน สุเมธ หนุน สุรยุทธ์ คนกลางทำสมานฉันท์ เชื่อเป็นไปได้"ทักษิณ"โฟนคุย รับห่วงรัฐบาลไม่ยอมคุย ชี้อาจถกแก้รธน.-ยุบสภาล้างไพ่ เลือกตั้งใหม่

(19ธ.ค.) พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการลับ ลวง พราง ทางสถานีวิทยุเอฟเอ็ม 100.5 กรณีที่อาจมีการพูดคุยกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อแก้ปัญหาความแตกแยกทางการเมือง ว่า ไม่มีปัญหาอะไรคุยกันได้ แต่เราต้องยอมรับความจริงว่าขณะนี้มีปัญหาแล้ว แต่จะหาทางแก้อย่างไร น่าจะมีทางแก้ได้ หากเรารวมมือร่วมใจกัน เพราะไม่มีปัญหาใดที่แก้ไม่ได้ ซึ่งต้องค่อยๆปรับทำความเข้าใจกันให้เขาคิดด้วยตัวเอง และกระแสพระราชดำรัสเป็นสิ่งที่เราควรนำมาคิดให้ดี เพราะหากอยากให้ท่านได้สบายพระราชหฤทัย เราควรจะช่วยกันหรือไม่

เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรที่ถูกการเมืองโจมตี พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรมาก เพราะแม้แต่พระพุทธเจ้ายังถูกใส่ร้ายในช่วงที่ท่านกำลังสอนคนอยู่ แต่เราเป็นเพียงคนธรรมดารับรองต้องมีคนที่มองเราไม่ดีแน่ๆ เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ พาดพิงท่านบ่อย พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดา เราต้องยอมรับว่า คงหนีไม่พ้นคำติฉินนินทา แต่คงเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนของเขา หากเข้าใจได้จะรู้ว่า ตนเป็นรุ่นพี่คนหนึ่ง และได้รับการอบรมว่า จะดูแลรุ่นน้องให้ดีอยู่เสมอ ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติใด ศาสนาใดหากเป็นคนไทยเราก็ช่วยเต็มที่

ด้านพล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี สมาชิกพรรคเพื่อไทยและเพื่อนร่วมรุ่นตท.10 พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯให้สัมภาษณ์ผ่านราย การลับ ลวง พราง ทางสถานีวิทยุเอฟเอ็ม 100.5 ถึงกรณีที่พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี พร้อมจะพูดคุยกับพ.ต.ท. ทักษิณ ว่า เป็นไปได้ อะไรที่ทำให้เกิดสมานฉันท์ได้น่าจะดี เพราะประชาชนขณะนี้อยากให้เกิดสันติสุข ดังนั้น ไม่ว่าท่านผู้ใดสามารถพูดคุยกันได้ และยอมรับกันได้น่าจะเป็นเรื่องดี เมื่อพ.ต.ท.ทักษิณ ได้รับข่าวนี้คงต้องมีการพูดคุยกันว่าจะทำอย่างไร ส่วนพ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมจะคุยหรือไม่นั้น ตอบไม่ได้ เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายฝ่าย เนื่องจากหากคุยต้องคุยหลายฝ่าย ซึ่งที่ผ่านมาตนได้รับทราบข่าว มีหลายคนอยากจะเป็นตัวกลางให้เกิดความสมานฉันท์ แต่ยังไม่เคยเกิดขึ้นจริง เพราะเมื่อถึงเวลาก็เงียบหายไป

"เรามีเจตนาอยากให้บ้านเมืองสงบ หากปรองดองกันได้น่าจะเป็นเรื่องดี แต่ผมเป็นห่วงกลัวว่า ฝ่ายอื่นจะยินยอมหรือไม่ ซึ่งคงต้องคุยหันหลายฝ่าย และหากจะคุยกันในช่วงปีใหม่ก็ถือว่าดีจะได้อวยพรปีใหม่กันด้วย ทั้งนี้ เข้าใจว่าทุกคนอยากให้ประเทศดี ประชาชนมีสุข แต่เราต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย ซึ่งขึ้นอยู่กับฝ่ายรัฐบาลด้วยว่าจะส่งใครมาเจรจาอย่างไร ทั้งนี้ท่านน่าจะเป็นคนกลางให้ แต่ต้องประสานให้แน่ชัด" พล.อ.อ.สุเมธ กล่าว

เมื่อถามว่า หากคุยกันพ.ต.ท.ทักษิณ จะต้องการคุยเรื่องอะไร พล.อ.อ.สุเมธ กล่าวว่า คิดว่าเป็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือการนำรัฐธรรมนูญฉบับไหนมาใช้ จะทำประเทศอย่างไร ควรจะมีการยุบสภาเลือกตั้งกันใหม่เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจ หรือจะให้มีคนเข้าร่วมทำงานเพื่อประเทศชาติหรือไม่ เพราะทุกวันนี้ประชาชนเขาก็แย่กันหมด ดังนั้นจึงน่าจะเป็นเรื่องการเลือกตั้งกันใหม่ ตั้งรัฐบาลกันใหม่มาเริ่มนับหนึ่งใหม่

เมื่อถามว่า พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เคยพูดว่า ถึงเวลาที่จะต้องสมานฉันท์ พล.อ.อ.สุเมธ กล่าวว่า ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี หากท่านเห็นด้วยและท่านเข้ามาร่วมกัน

 

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด