ผอ.เขตสัมพันธวงศ์ ประเมินไฟไหม้สำเพ็ง สูญไม่ต่ำ 30 ล้าน! ยอมรับเป็นเหตุรุนแรง

ผอ.เขตสัมพันธวงศ์ ประเมินไฟไหม้สำเพ็ง สูญไม่ต่ำ 30 ล้าน! ยอมรับเป็นเหตุรุนแรง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กทม.ประเมินความเสียหายไฟไหม้ย่านสำเพ็งไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท – กระทรวงแรงงาน เตรียมมอบเงินชดเชยผู้เสียชีวิตจากกองทุนประกันสังคม

วันนี้ (27 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่จากเขตสัมพันธวงศ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกระทรวงแรงงาน เดินทางมาเพื่อเตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ย่านสำเพ็ง ร่วมกับตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่จากสภาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย

นางสาวอาทิตยา โชคกิจมนัสชัย ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีอาคารพาณิชย์ได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 4 คูหา ซึ่งจากการประเมินมีมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท และยอมรับว่ายังไม่เคยเกิดเหตุรุนแรงแบบนี้ มีผู้เสียชีวิตถึง 2 ราย ซึ่งถือเป็นบทเรียนสำคัญ

หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปเร่งสำรวจสายไฟเก่า เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่า และช่วยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบจุดที่มีความเสี่ยงก็ให้แจ้งมายังสำนักงานเขตได้ รวมถึงจะเชิญการไฟฟ้ามาประชุมร่วมกัน เพื่อให้ไปตรวจสอบว่าในพื้นที่มีหม้อแปลงไฟฟ้าที่เก่าเกินอายุที่สมควร คือ มากกว่า 20 ปีหรือไม่ เพื่อดำเนินการซ่อมแซมต่อไป

ทางด้านนางสาวโสภา เกียรตินิรชา ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ขณะนี้ตรวจสอบพบว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย มีการทำประกันสังคมไว้ รวมถึงรายที่เป็นแรงงานต่างด้าวด้วย จึงจะได้รับเงินชดเชยจำนวน 5 หมื่นบาทต่อราย และยังมีเงินทดแทนตามระยะเวลาการทำงาน ที่กระทรวงแรงงานจะจ่ายให้ 70% ของค่าแรง โดยต้องไปตรวจสอบระยะเวลาการทำงานของทั้งคู่ก่อน

ทั้งนี้ ศูนย์วิทยุพระราม 199 สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. สรุปเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ใกล้เคียงท่าน้ำราชวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ เมื่อเวลา 11.25 น. ของเมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.) สถานที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ปลูกติดกัน 5 คูหา ประกอบกิจการจำหน่ายถุงพลาสติกและถุงกระดาษ อยู่บริเวณถนนราชวงศ์ แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ต้นเพลิงเกิดขึ้นที่หม้อแปลงไฟฟ้าหน้าอาคารดังกล่าว เพลิงลุกไหม้จนเสียหายทั้งหมด และลุกลามคูหาข้างเคียงจนเสียหายบางส่วนอีก 4 คูหา พื้นที่เพลิงไหม้เสียหายโดยประมาณ 720 ตารางเมตร รถดับเพลิงใช้น้ำทำการดับเพลิงสงบ ที่เกิดเหตุมีประชาชนเสียชีวิต 2 ราย (รายที่ 1) เป็นเพศชาย อายุประมาณ 35 ปี ถูกไฟคลอก เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ (รายที่ 2) เป็นเพศหญิง ไม่ทราบอายุ ถูกไฟคลอก เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 11 ราย ดังนี้

 • รายที่ 1 เป็นเพศหญิง อายุประมาณ 99 ปี มีอาการสำลักควัน อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลหัวเฉียว

 • รายที่ 2 เป็นเพศชาย อายุประมาณ 71 ปี มีอาการสำลักควัน อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลหัวเฉียว

 • รายที่ 3 เป็นเพศชาย อายุประมาณ 26 ปี มีอาการสำลักควัน อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลหัวเฉียว

 • รายที่ 4 เป็นเพศชาย อายุประมาณ 25 ปี มีอาการสำลักควัน อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลหัวเฉียว

 • รายที่ 5 เป็นเพศชาย อายุประมาณ 25 ปี มีอาการสำลักควัน อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลหัวเฉียว

 • รายที่ 6 เป็นเพศชาย อายุประมาณ 36 ปี มีอาการสำลักควัน อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลหัวเฉียว

 • รายที่ 7 เป็นเพศชาย อายุประมาณ 23 ปี มีอาการสำลักควัน อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลหัวเฉียว

 • รายที่ 8 เป็นเพศชาย อายุประมาณ 39 ปี มีอาการสำลักควัน อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลกลาง

 • รายที่ 9 เป็นเพศชาย อายุประมาณ 35 ปี มีอาการสำลักควัน อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลกลาง

 • รายที่ 10 เป็นเพศชาย อายุประมาณ 20 ปี มีอาการสำลักควัน อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลกลาง

 • รายที่ 11 เป็นเพศชาย อายุประมาณ 31 ปี ได้รับบาดเจ็บกระเบื้องบาดบริเวณเท้าขวา อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลกลาง

ข้อสันนิษฐานเบื้องต้นสาเหตุเพลิงไหม้เกิดจาก ไฟฟ้าลัดวงจรที่หม้อแปลงไฟฟ้า พื้นที่รับผิดชอบของสถานีดับเพลิงและกู้ภัยสวนมะลิ