อดีต กกต. ลั่นไร้กังวลหากประยุทธ์พ้นเก้าอี้ เชื่อมีคนอีกเยอะเป็นนายกฯ ได้ดีกว่า

อดีต กกต. ลั่นไร้กังวลหากประยุทธ์พ้นเก้าอี้ เชื่อมีคนอีกเยอะเป็นนายกฯ ได้ดีกว่า

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.) ระบุว่าหากเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ ได้แก่ พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายงบประมาณประจำปี 2566 กฎหมายลูกกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมืองไม่ผ่าน หรือรัฐบาลแพ้มติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จนพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นจากตำแหน่ง ก็ไม่ต้องกังวล เพราะมีคนอีกมากมายที่เป็นนายกรัฐมนตรีได้ดีกว่า

"ทุกกรณี ไม่มีอะไรต้องกังวล

  1. พรบ.งบประมาณ 2566 เข้าวาระที่หนึ่ง สภาผู้แทนราษฎร วันที่ 31 พ.ค. และ 1 มิ.ย. หาก โดนโหวตคว่ำ นายกต้องยุบสภา หรือลาออก งบประมาณปี 2566 ใช้ของปี 2565 ไปพลาง ๆ ก่อน เงินเดือน ค่าจ้าง มีจ่าย ไม่มีอะไรต้องกังวล
  2. กม.ลูก พรป. ส.ส. และพรรคการเมือง โดยโหวตคว่ำ หรือโดนศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าขัดรัฐธรรมนูญ หากมียุบสภาก่อน ครม.สามารถออกพระราชกำหนด หรือให้ กกต.ออกคำสั่ง ประกาศ สามารถจัดการเลือกตั้งภายใน 45-60 วัน ได้ ไม่มีอะไรต้องกังวล
  3. รัฐบาล แพ้มติ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรีพ้นตำแหน่ง ที่ประชุมรัฐสภาลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ไม่มีอะไรต้องกังวล4. ไม่มีประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ยิ่งไม่มีอะไรต้องกังวล เพราะความสามารถในการบริหารงานและผลงาน มีคนอีกมากมายทั่วประเทศเป็นนายกรัฐมนตรีได้ดีกว่า"