ยังคุมไม่อยู่! เกาหลีเหนือพบผู้ป่วย "มีไข้" ทะลุ 1.2 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 50 ราย

ยังคุมไม่อยู่! เกาหลีเหนือพบผู้ป่วย "มีไข้" ทะลุ 1.2 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 50 ราย
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

เปียงยาง, 16 พ.ค. (ซินหัว) — วันจันทร์ (16 พ.ค.) สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานจำนวนผู้ป่วยมีไข้ในเกาหลีเหนือ (DPRK) สะสมกว่า 1.2 ล้านราย เมื่อนับถึงเย็นวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) โดยในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตด้วยอาการไข้ 50 ราย

รายงานข่าวอ้างอิงสำนักงานใหญ่การป้องกันโรคระบาดฉุกเฉินของรัฐ ระบุว่า มีการตรวจพบผู้ป่วยมีไข้เพิ่มราว 392,920 ราย เมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) ซึ่งในจำนวนนี้หายดีแล้ว 152,600 ราย และเสียชีวิต 8 ราย

ปัจจุบันมีผู้ป่วยมีไข้ที่หายดีมากกว่า 648,630 ราย นับตั้งแต่การระบาดของไข้เมื่อปลายเดือนเมษายน ส่วนผู้ป่วยอีกราว 564,860 ราย ยังอยู่ระหว่างการรักษาพยาบาล

เมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เข้าร่วมการประชุมของกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลี เพื่อหารือมาตรการป้องกันโรคระบาด

ทั้งนี้ คิม วิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่คณะรัฐมนตรีและภาคสาธารณสุข กรณีการทำงานที่ขาดความรับผิดชอบ และความล้มเหลวในการจัดหายาแก่ผู้อยู่อาศัยอย่างทันท่วงที

รายงานข่าวเสริมว่า ผู้นำคิม เดินทางเยือนร้านขายยาในกรุงเปียงยางหลังการประชุมดังกล่าว เพื่อรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับการจัดหายาด้วยตนเอง